Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh DVBS2 là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Ngày nay, truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là hình thức phát sóng kỹ thuật số phổ biến trên thế giới, với phạm vi phủ sóng rộng và phát được nhiều kênh chương trình nhờ dải tần số rộng. DVB-S2 là thế hệ thứ 2 của truyền hình số vệ tinh, đang được sử dụng trên các thiết bị quảng bá trên toàn thế giới.

Ngày nay, truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là hình thức phát sóng kỹ thuật số phổ biến trên thế giới, với phạm vi phủ sóng rộng và phát được nhiều kênh chương trình nhờ dải tần số rộng. DVB-S2 là thế hệ thứ 2 của truyền hình số vệ tinh, đang được sử dụng trên các thiết bị quảng bá trên toàn thế giới.

1. DVB-S2 là gì?

DVB-S2 (Digital Video Broadcasting – Satellite – Second Generation) là chuẩn truyền hình kỹ thuật số vệ tinh thế hệ thứ 2 của truyền hình số phát qua vệ tinh, mang đến âm thanh chân thực sống động, hình ảnh sắc nét có thể lên đến Full HD, đạt đến đến trải nghiệm nghe nhìn ấn tượng, chất lượng cao.

Ảnh minh họa

2. Ưu, nhược điểm của DVB-S2

– Ưu điểm

Không phụ thuộc vào địa hình, cường độ từ trường tại điểm thu, ổn định và đồng đều nên mang lại âm thanh hình ảnh tốt, phủ sóng toàn quốc. Phù hợp với địa lý Việt Nam, vượt lên trên truyền hình mặt đất và truyền hình cáp.

Ngoài ra sử dụng tivi có tích hợp đầu thu DVB-S2 giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

DVB-S2 phù hợp với mọi địa hình ở Việt Nam

– Nhược điểm

Hiện tại tivi được tích hợp DVB-S2 còn khá ít, thường sử dụng truyền hình kỹ thuật số vệ tinh người dùng phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số của các nhà cung cấp, tốn thêm một khoản chi phí.

Lắp đặt khó khăn hơn, đầu thu DVB-S2 bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Ngoài ra, giá cước đắt hơn so với truyền hình mặt đất DVB-T2.

– Tại sao nên dùng DVB-S2?

+ Tăng dung lượng truyền dẫn trên cùng một băng thông

DVB-S2 có khả năng truyền dữ liệu tăng từ 30 – 131% trên một băng thông. Điều này giúp sử dụng nhiều dịch vụ có tốc độ lớn hay truyền hình đòi hỏi có độ phân giải cao như Internet tốc độ cao, HDTV (truyền hình độ nét cao), truyền ứng dụng và số liệu chuyên nghiệp.

Cung cấp nhiều kênh truyền hình đa dạng

+ Tăng hiệu quả công suất của quá trình truyền dẫn

DVB-S2 có thể tương tích với nhiều bộ phát của vệ tinh khác nhau về hiệu suất sử dụng phổ thông (từ 0,5 đến 4,5 bit/sHz). Chức năng điều chế và mã hóa thay đổi (VCM) cho phép sử dụng mức bảo vệ lỗi khác nhau trên từng khung hình, chức năng này còn kết hợp với kênh phản hồi (return channel) tạo thành một vòng điểu khiển khép kín (closed loop). DVB-S2 luôn mang đến các thông số truyền dẫn tối ưu nhất cho các điều kiện truyền dẫn khác nhau.

+ DVB-S2 được thiết kế với các tính năng tối ưu

DVB-S2 đã được tối ưu cho các ứng dụng vệ tinh băng rộng như:

Dịch vụ quảng bá truyền dẫn cho các chương trình SDTV và HDTV, dịch vụ truy cập internet, các ứng dụng phân phối tín hiệu truyền hình, truyền dữ liệu (Internet Truncking, DSNG, Cable Feeds,…).

3. Các dòng tivi có tích hợp DVB-S2

Hiện tại chỉ có tivi của SKYWORTH là được tích hợp DVB-S2. Đây cũng là dòng dòng TV duy nhất có khả năng thu được 150 kênh truyền hình miễn phí từ sóng vệ tinh Vinasat 2 mà không phải thông qua bất kì đầu thu kỹ thuật số nào.

Có thể kể đến những mẫu TV cao cấp Internet của hãng này như 32E510, 32E390, 32E 310, 40E510, 40E 310 và 40E350 có tính năng DVB-S2

Tivi Skyworth có tích hợp đầu thu DVB-S2

Trên đây là bài định nghĩa về DVB-S2, ưu nhược điểm của nó. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ này cũng như đưa ra quyết định phù hợp trong việc chon nhà cung cấp truyền hình cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

  Từ khóa: Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh là gì, Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh dvb-s2 là gì, ưu điểm của Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh, dvb-s2, dvb s2, tivi, điện máy
  33 lượt xem
  Chấm điểm bài viết

  Chấm điểm
  Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Nguồn: Ciscolinksys

  [related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *