Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Các ứng dụng và tiềm năng trong tương lai

Công nghệ đang ngày càng phát triển, các nhà nghiên cứu đang cố tạo ra trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI để phục vụ đời sống của loài người. Vậy AI là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này.

Công nghệ đang ngày càng phát triển, các nhà nghiên cứu đang cố tạo ra trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI để phục vụ đời sống của loài người. Vậy AI là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính.

Đây là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có được khả năng tư duy như loài người như: Biết suy nghĩ và lập luận giải quyết vấn đề, có khả năng tự giao tiếp, biết học hỏi và thích nghi,… nhằm trợ giúp hay thay thế con người trong lĩnh vực nào đó.

Trí tuệ nhân tạo AI

Do vẫn chưa có sự thống nhất về khái niệm, nên có đến hai trường phái về AI là:

• Strong AI: Có thể tạo ra thiết bị có trí thông minh và các chương máy thông minh hơn con người.

• Weak AI: Chương trình máy có thể mô phỏng theo trí thông minh của con người.

Tuy nhiên bạn không cần quá quan tâm về vấn đề này, chỉ cần nhớ đơn giản: AI được tạo nên để phục vụ, hỗ trợ con người tốt hơn trong việc sử dụng các thiết bị thông minh.

AI được tạo nên để phục vụ, hỗ trợ con người tốt hơn trong việc sử dụng các thiết bị thông minh

2. Các ứng dụng hiện nay của AI

AI chính là nền tảng cốt lỗi của cách mạng 4.0 và luôn là xu hướng để các hãng công nghệ trên thế giới đua nhau phát triển. Hiện nay, AI xuất hiện rất nhiều trên các sản phẩm công nghệ và đồ gia dụng phải kể đến như:

– Điện thoại

Dẫn đầu trong việc tích hợp AI trên smartphone chính là trợ lí ảo Siri trên iPhone. Năm 2017, thế giới chứng kiến cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6 và Galaxy S8.

Siri có thể giúp iPhone “hiểu bạn” hơn nhờ có những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: Nhắc nhở, đọc, soạn và gửi tin nhắn, thông báo thời tiết, tìm thông tin, gửi email, chỉ đường, bật một bản nhạc, tán gẫu những câu cơ bản với Siri,…

Siri trên iPhone

Đến thời điểm hiện tại, AI đã xuất hiện nhiều trên smartphone từ dạng trợ lý ảo, cho đến các thuật toán thông minh để phục vụ các tính năng chụp ảnh, học tập thói quen sử dụng để đưa ra tinh chỉnh hệ thống, đề xuất tác vụ,…

– Thiết bị âm thanh

Các hệ thống loa hay các loại loa mini cũng được các hãng công nghệ tích hợp công nghệ AI nhằm đáp ứng như cầu loa thông minh của người dùng.

Cụ thể có thể kể đến tại sự kiện IFA 2018, Sony đã cho ra mắt chiếc loa nhỏ gọn mang tên XB510G. Nó được tích hợp microphone để có thể gọi Google Assistant (một trợ lý cá nhân ảo giúp chúng ta có thể điều khiển qua giọng nói), biến nó trở thành một chiếc Google Home (chiếc loa thông minh mini của Google) loại lớn và có khả năng kết nối với các loa khác để cùng phát nhạc.

Loa Sony XB510G có tích hợp AI

– Thiết bị gia dụng

Các thiết bị gia dung như tivi, máy giặt, tủ lạnh,… cũng được các hãng trang bị công nghệ AI.

Ví dụ như, với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG, người dùng dễ dàng thực hiện mọi thao tác với tivi một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

LG ThinQ AI

Hay một số dòng máy giặt của Samsung, với một trợ lý giặt ủi sử dụng công nghệ AI được gọi là Q-rator giúp người dùng lên kế hoạch giặt (Laundry Planner), máy tự động gợi ý chế độ giặt (Laundry Recipe), Giám sát thông minh (HomeCare Wizard), giúp quản lý việc giặt ủi một cách thuận tiện hơn.

3. Tiềm năng của AI trong tương lai

Nếu AI tiếp tục được phát triển thì chất lượng đời sống của xã hội ngày càng được nâng cao và cuộc sống của con người ngày càng thoải mái hơn.

Trong một báo cáo về “Tương lại việc làm năm 2018” cho rằng sự phát triển của công nghệ tự động hóa và trí thông minh nhân tạo sẽ khiến 75 triệu việc làm mất đi. Tuy nhiên sẽ có 133 triệu việc làm mới được tạo ra và giới doanh nghiệp sẽ phân chia lao động giữa con người và máy móc. Trong vòng 5 năm tới sẽ có 58 triệu việc làm mới cho con người được tạo ra từ sự phát triển vượt bật của trí tuệ nhân tạo.

AI

Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem AI sẽ phát triển như thế nào nhá.

Từ khóa: AI, Trí tuệ nhân tạo, AI là gì
21 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *