Tor là gì? trình duyệt Tor có thật sự tốt và an toàn? 1

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua trình duyệt ẩn danh “Tor” giúp bạn vào những trang web bị hạn chế như Darkweb nhưng bạn đã hiểu cơ chế vận hành của Tor chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn hiểu thêm về Tor.

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua trình duyệt ẩn danh “Tor” giúp bạn vào những trang web bị hạn chế như Darkweb nhưng bạn đã hiểu cơ chế vận hành của Tor chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn hiểu thêm về Tor.

1. Tor là gì?

tor-la-gi

Tor là phần mềm miễn phí hoạt động không hạn chế thông qua Internet, dùng để đăng nhập vào các trang web, trao đổi các thông tin cá nhân trên diễn đàn nhưng vẫn giữ nguyên được tính bảo mật. Mạng qua Tor là hoàn toàn vô danh và không thể xác định địa chỉ IP của người dùng, đồng nghĩa với việc khó có thể tìm được danh tính ngoài đời thực khi sử dụng phần mềm.

2. Hoạt động ẩn danh của Tor như thế nào?

bao-mat

Thông tin từ máy tính của bạn khi đưa tới máy chủ thứ nhất sẽ được mã hoá. Thế nên người kiếm duyệt sẽ không nắm được thông tin bạn đã đưa lên. Máy chủ thứ nhất này, khi nhận được thông tin của bạn truyền tới, sẽ thực hiện thêm một thao tác mã hoá nữa, rồi mới chuyển tới máy chủ thứ nhì. Sau đó, thông tin được chuyển tới một máy chủ thứ ba để được giải mã, và cuối cùng là gửi đến địa chỉ người nhận. Khi thông tin được chuyển tới máy chủ thứ ba, người ta có thể đọc được nội dung của nó, nhưng không thể biết được nguồn gốc xuất xứ của thông tin đó là từ đâu, bởi đã có sự tương tác can thiệp của hai máy chủ 1 và 2 trước đó. Để làm được việc này, Tor đặt rất nhiều máy chủ trung gian ở khắp nơi trên thế giới, từ đó người ta không thể biết được vị trí thật của bạn.

3. Ai là người cần dùng Tor?

useer

Ứng dụng Tor cho phép mã hóa tất cả các đường truyền dữ liệu. Do đó nhiều người sử dụng Tor như tội phạm, hacker, những người e dè sự giám sát và rò rỉ thông tin bí mật. Tor cũng là công cụ giúp người dân ở những quốc gia độc tài có thể vượt tường lửa để tiếp cận với những luồng thông tin tự do, đa chiều bên ngoài. nhưng từ lâu Tor nổi tiếng với kho lưu trữ những mã nguồn độc hại và nguy hiểm.

4. Trình duyệt Tor có thật sự bảo mật?

work

Câu trả lời là CÓ, hoạt động của Tor theo nguyên lí “củ hành”, các lớp dữ liệu được mã hóa qua từng lớp trung gian rồi mới giải mã tại người dùng thứ 2 nên người ta không thể kiểm soát thông tin hay lần theo dấu vết tại đây.

5. Nên sử dụng Tor cùng với VPN

Chúng ta đồng ý rằng trình duyệt Tor ẩn danh người dùng là một ưu điểm lớn, nhưng do giao thức mã hóa qua nhiều lớp trung gian bởi nhiều router gián tiếp khiến cho khả năng xử lý dữ liệu bị chậm lại và cũng có thể bị theo dõi bởi nhà mạng và các cơ quan giám sát phát hiện việc sử dụng Tor của bạn.

torvpn

Một giải pháp tuyệt vời được đưa ra là sử dụng VPN thông qua Tor. VPN cung cấp giao thức mã hóa đặc biệt (mã hóa cả đầu và cuối dữ liệu) so với Tor (chỉ mã hóa tới nút thoát) – điều này ngăn các thiết bị theo dõi độc hại phát hiện địa chỉ IP và các phiên làm việc của bạn giúp bạn có được sự an toàn thông tin tuyệt đối.

Xem thêm:

– Ứng dụng OTT là gì?

– Windows Defender là gì? Có tốt không? Có nặng máy khi sử dụng?

– Hệ điều hành LG webOS là gì? Các tính năng trên phiên bản mới nhất

Từ khóa: Tor, phần mềm duyệt web, ẩn danh, thông tin.
27 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *