Top 10 Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay (lớp 12) hay nhất

22-02-2021 10 3989 0 0

Báo lỗi

Ứng xử có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là đối với lứa tuổi học viên, những người đang tiếp nhận và rèn luyện văn hóa ứng xử từng ngày. Có văn hóa ứng xử đẹp đẽ, sẽ tạo sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Ứng xử là một cách bạn chạm đến cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của tớ. Tuy nhiên, văn hóa ứng xử của học viên hiện nay có nhiều vấn đề cần bàn tới. Điều này thể hiện rõ trong một số bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây mời những bạn xem thêm.

12345678910

1


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 1

Trong mọi mối quan hệ xã hội, văn hoá ứng xử cực kì quan trọng. Nó trở thành một chuẩn mực trải qua đó người ta hoàn toàn có thể đánh giá trình độ tri thức của con người, của một giang sơn. Bởi vậy mà người xưa thường có câu:

Có thể bạn quan tâm  Top 5 kẹo bổ sung vi ta min tốt nhất giành cho bà bầu update 2022

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Trong môi trường giáo dục, để học viên phát triển toàn diện thì ngoài giáo dục tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ, nghề nghiệp thì giáo dục đạo đức có vai trò cực kì quan trọng. Đạo đức, hành xử, là thước đo để đánh giá nhân cách của con người. Tuy nhiên, văn hoá ứng xử của học viên hiện nay lại đang là vấn đề nhức nhối và rất cần phải quan tâm.

Trên trong thực tiễn, trường học là nơi học viên có thời cơ để khẳng định mình, được hưởng nền giáo dục toàn diện và tạo điều kiện thuận lợi, học viên không những giàu sang về trí thức mà còn được hình thành và phát triển nhân cách của tớ. Những học viên luôn gương mẫu, lễ phép với thầy cô, ngoan ngoãn chăm chỉ học hành luôn là niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Trong công việc, những học viên này luôn thể hiện mình là người có trách nhiệm, chịu khó học hỏi tìm tòi, biết thắc mắc trước những cái khó, tìm thầy cô để bày tỏ nguyện vọng hay những vấn đề còn vướng mắc để nhận được sự tư vấn từ người có kinh nghiệm, từ đó mối quan hệ thầy trò ngày một đẹp đẽ hơn.

Nhiều học viên đau lòng trước những khó khăn của thầy cô mà kêu gọi giúp đỡ, san sẻ những mẩu truyện ấm lòng người. Đối với bè bạn, những em cũng có thể có lối ứng xử rất thích hợp và đáng học hỏi, thương yêu giúp đỡ nhau trong học tập, đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh, ủng hộ giúp đỡ những bạn gia đình còn khó khăn, vất vả. Một số học viên không quản ngại nguy hiểm, cõng bạn đến trường nơi vùng núi xa xôi đều là những hành động cực kì đẹp đẽ và giàu ý nghĩa sâu sắc nhân văn. Trong cách ăn nói luôn đúng mực, đi thưa về chào, kính trên nhường dưới, lễ phép với người lớn tuổi đều được thể hiện rất đẹp đẽ, góp phần xây dựng văn hoá ứng xử trong nhà trường lành mạnh, an toàn.

Có thể bạn quan tâm  Top 9 Địa chỉ bán túi xách nữ da cá sấu thật cao cấp, uy tín nhất TP HCM update 2022

Song, mặt khác, ta cũng không khỏi bức xúc trước những hành vi thiếu văn hoá, ứng xử thiếu giáo dục của một bộ phận học viên hiện nay. Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô lễ, thiếu ý thức, xúc phạm những người thầy đang đứng trên bục giảng từng ngày truyền đạt kỹ năng cho chính mình. Gặp thầy cô thì lướt qua hoặc cố tình coi như không biết, nhiều em còn ngang bướng, cãi lý, thậm chí dùng cả những lời lẽ nặng nề với thầy cô. Những thầy cô nghiêm khắc thì bảo bà này, ông nọ dữ dằn, khó ưa nhưng ai biết sâu đó là cả một tình thương bao la mong muốn những em nên người. Những bài báo viết về học viên A đánh thầy nhập viện, học viên B chửi thầy giáo trước cổng trường vẫn viết ra hằng ngày cho thấy mức độ đáng báo động về đạo đức của học viên ngày nay. Ngang nhiên nói tục ngay trước mặt thầy cô, xé bài kiểm tra, ăn nói cộc cằn, thiếu lễ độ vào ra trong giờ học không xin phép, cố tình xúc phạm nhân phẩm thầy cô là những thể hiện vẫn thường thấy đâu đây trong những trường học.

Trong gia đình, một bộ phận học viên thờ ơ với cha mẹ, chăm chăm chơi điện tử mà bỏ bê học tập, thiếu lễ phép với ông bà, người thân. Có những em còn tai hại hơn khi nảy sinh trộm cắp tiền bạc của ba mẹ để thoả mãn nhu cầu sở thích cá nhân, chểnh mảng học hành, không quan tâm đến học tập khiến ba má phiền lòng, lo lắng. Với bè bạn thì dùng ngôn ngữ tục tĩu mà những em xem đó như là lời nói để thể hiện cái tôi của bản thân, nhiều em còn đưa tên ba má những bạn khác ra làm trò đùa. tình trạng đáng buồn hơn là việc đánh nhau trong nhà trường, nhiều học viên vì chút xích mích nhỏ mà gây gổ, lôi bè kéo cánh đánh nhau, gây tổn thương về tinh thần và thân xác cho bạn mình. Nhiều video được ghi lại cảnh hành hạ bạn, đánh nhau xé áo lột quần, quấy rối bạn cùng trường… tràn ngập trên MXH đã cho thấy đạo đức của học viên đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng. Một bộ phận khác sử dụng mạng Facebook, Zalo… như một công cụ để hạ uy tín, chửi bới, gây gổ nhau,… rồi dẫn đến những hành động thương tâm. Một số học viên có dấu hiệu phạm tội khi con đang đi học.

Có thể bạn quan tâm  Top 10 Gợi ý quà tặng cho đối tác, khách hàng update 2022

Vậy nguyên nhân do đâu mà học viên ngày càng trở thành hỗn láo, vô tâm, xấc xược như vậy. Liệu có phải đổ lỗi hết cho nền giáo dục? Thiết nghĩ, nhà trường có trách nhiệm cực kì lớn và gia đình xã hội, bản thân mỗi học viên cũng cần phải có trách nhiệm với lối sống của tớ. Sự thiếu quan tâm từ gia đình, nhà trường, sự quản lí vẫn chưa nghiêm ngặt, xã hội trật tự trị an vẫn còn đấy đấy là vấn đề nhức nhối về tệ nạn xã hội thì làm sao hoàn toàn có thể tránh cho trẻ những sai lầm lệch lạc. Vì vậy, chúng ta cần phối hợp thật chặt chẽ để giáo dục đạo đức và lối sống cho học viên, mỗi người lớn phải là tấm gương đạo đức sáng ngời, thầy cô phải nêu gương cho học viên. Xây dựng môi trường học tập thân thiện, hợp tác để học viên phát huy khả năng và trái tim yêu thương của tớ. Đặc biệt, mỗi một học viên chúng ta phải thực sự hiểu mình, phải có nguyên tắc sống cho bản thân, tránh sa vào tệ nạn xã hội, cố gắng chăm chỉ học hành, quý thầy mến bạn. Có lối sống trung thực trong học tập và đời sống. Giản dị và khiêm tốn, nỗ lực hết mình để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Bác Hồ từng nói: “tài năng mà không tồn tại đức là người không hề công dụng. Có đức mà không tài năng thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, chúng ta – những thế hệ tương lai, những chồi non của giang sơn, hãy phấn đấu thật nhiều để xây dựng văn hóa học đường thật đẹp, rạng ngời trong nhân cách, lối sống như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 2

Hiện nay, ứng xử được xem là chuẩn mực để đánh giá sự khéo léo, thông minh của một con người. Vấn đề ứng xử trong những lúc giao tiếp đang khiến cho nhiều người do dự, không biết ra làm sao mới là ứng xử có văn hóa và đúng mực.

Thật vậy, hiện nay chúng ta gặp gỡ và tiếp túc nhiều người, chúng ta đòi hỏi phải giao tiếp bằng ngôn ngữ và hành động. Vậy, cách ứng xử ra làm sao để tạo được một cuộc đối thoại thành công và khéo léo lại phù thuộc vào mỗi người. Có rất nhiều người sẽ nhận biết được đối phương có tính cách ra làm sao qua cách ứng xử hằng ngày như thế này. Bởi ứng xử đó là thước đo sự hiểu biết cũng như kỹ năng của một người.

Hằng ngày chúng ta vẫn giao tiếp với nhau đó là chúng ta đang duy trì cách ứng xử. Bạn có phải là người ứng xử khôn khéo, xử lí mọi thông tin nhanh gọn không. Có nhiều người sinh ra đã biết cách ăn nói, ứng xử nhưng có nhiều người cần phải cố gắng rèn luyện từng ngày thì mới hoàn toàn có thể ứng xử tốt. Một người có cách ứng xử khéo léo, đúng mực thì luôn tạo được thiện cảm, yêu mến của những người xung quanh. Vì họ đã tạo ra được không khí và môi trường sống rất lành mạnh. Ngược lại nếu bạn là người không biết ứng xứ, đối nhân xử thế thì những bạn sẽ luôn rơi vào thế bị động không thể hòa nhập cùng với người khác.

Ứng xử có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó sẽ tạo sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Ứng xử là một cách bạn chạm đến cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của tớ. Giới trẻ hiện nay là những người cần phải có được sự ứng xử tốt, đúng mực đối với mọi tầng lớp người. Tuy nhiên hiện nay có một số phần tử ứng xử thô lỗ, vô phép đã tự tạo ấn tượng xấu cho những người xung quanh. Điều này thật đáng buồn.

chúng ta cũng hoàn toàn có thể học cách ứng xử tốt ngay trong gia đình mình, từ ba mẹ, anh chị em. Bạn lễ phép, đi thưa về gửi cũng là một cách ứng xử tốt. Và ngoài xã hội cũng vậy, bạn nên biết rằng mình đang ở vị trí nào để hoàn toàn có thể cư xử đúng mực nhất. Thế mới là người khéo léo. Văn hóa ứng xứ là một cụm từ mà người ta thường dùng để đo nhân cách của một người người. Cái gì cũng cần phải có văn hóa, có khuôn phép mà chúng ta lấy nó làm thước đó. Chính bạn đang tự xây dựng con người mình qua lời nói và qua hành động hằng ngày.

Vị trí, vai trò của ứng xử trong xã hội ngày nay thực sự quan trong. những bạn sẽ hoàn toàn có thể thấy được mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, không ngừng cố gắng học hỏi và hoàn thiện hơn nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 3

Trường học là nơi đào tạo tầng lớp trí thức trẻ cho nước nhà, nó quyết định vận mệnh của giang sơn trong tương lai. Và nhiệm vụ của sự nghiệp giáo dục luôn nặng nề vì không những đào tạo kỹ năng mà còn cả đạo đức con người. Tuy nhiên, đạo đức của tầng lớp trẻ hiện nay, hay cụ thể hơn là những em học viên, đang xuống cấp trầm trọng. Ðiều đó được thể hiện qua cách ứng xử hằng ngày của những em học viên trong trường, lớp của tớ.

Nhận định về vấn đề văn hoá ứng xử học đường hiện nay, bà Phạm Thị Thuý, nhà xã hội học, nhà giáo, nhà tâm lý học, cho rằng: “Văn hoá ứng xử học đường ở Việt Nam đã ở vào cấp độ báo động đỏ. Quá nhiều hành vi thiếu văn hoá của học viên. Văn hoá học đường đang xuống cấp trầm trọng, là sự xuống cấp đáng sợ nhất của cả một nền giáo dục!”. Xét từ nền văn hoá ứng xử của ông cha ta xưa, có rất nhiều câu nói mà đến giờ vẫn được xem là những chuẩn mực đạo đức:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”

Hay:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Và sâu sát hơn trong nhà trường, mối quan hệ giữa thầy – trò luôn được đề ra trong những đạo lý cần phải có của người học viên mà dân tộc ta luôn lưu giữ hơn 4.000 năm nay, như: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy), “Tôn sư trọng đạo” hay những câu nói luôn hiển hiện trong những trường học như “Tiên học lễ, hậu học văn”… Không phải ngẫu nhiên mà người xưa bàn đến vấn đề ứng xử của “quân – sư – phụ” (vua – thầy – cha), tức là tôn vinh vai trò của người thầy, xem thầy quý trọng như kính vua, kính cha.

Và đã có rất nhiều việc thể hiện quan niệm này như người thầy mình mất, học trò đôi khi còn đội tang như mất cha, mất mẹ. Trong cách cư xử, giao tiếp hằng ngày giữa trò và thầy cũng có thể có những quy tắc chuẩn mực như: mỗi khi muốn hỏi thầy hoặc trao đổi vấn đề gì phải thưa gửi lễ phép đàng hoàng. Ðứng trước mặt thầy phải ăn mặc chỉnh tề, nói năng nhã nhặn, gặp thầy phải cúi chào từ xa, khoanh hai tay trước ngực, khi nào thầy reply mới dám ngước mặt lên…

Nhưng ngày nay, học viên của ta không thể làm đủ lễ nghi với thầy, cô và lại còn xuyên tạc, làm biến tướng những nghi lễ, thiếu sự tôn trọng với thầy cô. Ví dụ như: cách chào của học trò khi gặp thầy cô, những em vừa đi thậm chí là chạy ù ù qua thầy, cô vừa chào “cô ạ!”, “thầy ạ!” để… tiết kiệm từ, rồi cười hô hố rất phản cảm, làm cho giáo viên chẳng thể hiểu học trò chào mình hay chào ai? Sau lưng học trò gọi thầy, cô mình là ông nọ, bà kia, tệ hại hơn là gọi bằng đại từ nhân xưng “nó”. Khi làm bài kiểm tra không tốt, bị thầy cho điểm kém không vừa ý, học trò sẵn sàng lôi bài kiểm tra ra xé trước mặt thầy, cô để tỏ thái độ. Hay một số em cãi lại lời giáo viên khi bản thân có lỗi, bị phê bình; là không vùng dậy chào giáo viên khi họ vào lớp; là reply câu hỏi của giáo viên một cách cộc lốc, thờ ơ cho qua; là không vùng dậy reply câu hỏi xây dựng bài khi giáo viên yêu cầu; là vào, ra lớp học không xin phép…

Ngoài lớp học, khi ra đường, một số học viên gặp không chào thầy cô, không nhường đường cho thầy cô đi qua, một số học viên còn dùng những từ ngữ không tôn trọng khi bàn luận với nhau về tính cách của thầy, cô; tệ hại hơn nữa là trên những trang MXH: facebook, zalo… những em sẵn sàng san sẻ những dòng status đối với những người đã dạy dỗ mình rất khiếm nhã hay không muốn nói là thô bỉ, là thiếu văn hoá.

Ngoài ra, cách ứng xử giữa học viên với nhau lại còn nhiều vấn đề bất cập hơn nữa. Ðối với bạn của tớ, những em gọi nhau bằng những từ lóng, sẵn sàng gây gổ, đánh nhau chỉ vì hiềm khích nhỏ, những em hoàn toàn có thể lôi tên cha mẹ của bạn mình ra rêu rao bất kỳ lúc nào, nơi nào khi những em thích, buông ra những tiếng chửi thề ngay lúc có mặt bè bạn và thầy, cô ở đó…

tình trạng chua xót trên đề ra cho toàn bộ chúng ta vấn đề là làm cách nào để cải thiện, thay đổi nó? Ðó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của phụ huynh và của những thầy, cô giáo đang trực tiếp tiến hành nhiệm vụ giảng dạy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 4

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những thể hiện của ứng xử có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử giữa xã hội, khi cảm ơn và xin lỗi được trình diễn một cách chân thành, một mặt phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, một mặt giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn hay lời xin lỗi không những đem thú vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối những quan hệ và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Trước đây, trong quan hệ xã hội, việc mọi người cảm ơn và xin lỗi nhau vốn là chuyện bình thường, cảm ơn và xin lỗi trở thành một trong những tiêu chuẩn để định tính tư cách văn hóa của con người. Rồi nhiều năm quay về đây, lời cảm ơn và xin lỗi như có chiều hướng giảm trong giao tiếp xã hội. Có người cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do sự lỏng lẻo của chuẩn mực ứng xử, lại có người cho rằng, lối sống công nghiệp làm con người thay đổi, hay do bản tính của một người cụ thể nào đó vốn không quen với hai từ cảm ơn và xin lỗi,…

Song thiết nghĩ, vẫn còn đấy đấy một nguyên nhân nữa là lâu nay, như một luật lệ bất thành văn, thường thì chỉ có con cái xin lỗi hay cảm ơn cha mẹ, người ít tuổi xin lỗi hay cảm ơn người lớn tuổi, mà nhiều người lớn tuổi không để ý tới việc cảm ơn hay xin lỗi khi ứng xử với người khác.

Trong giao tiếp xã hội, nhất là trong giao tiếp nơi công cộng, người lớn tuổi hơn ít khi sử dụng lời xin lỗi hoặc cảm ơn cho dù họ nhận được sự giúp đỡ, hay hành vi của họ gây phiền toái cho người khác. những em nhỏ khi nhận được sự giúp đỡ hay sau khi mắc lỗi thường không ngần ngại nói lời xin lỗi hay cảm ơn, nhưng càng lớn lên thì thói quen này có vẻ như đã mất dần, phải chăng vì những em học nói lời cảm ơn và xin lỗi không những qua bài học giáo dục công dân hoặc qua lời răn dạy của cha mẹ, mà còn học trực tiếp qua ứng xử và việc làm của những người lớn tuổi?

Xin lỗi khi bản thân mắc lỗi là chuyện bình thường, và mỗi người ứng xử với lỗi lầm của tớ theo cách không giống nhau. Có người thừa nhận sai lầm, xin lỗi rồi sửa sai; lại có người biết là sai lầm nhưng không dám thừa nhận, hoặc thừa nhận nhưng không chịu sửa chữa và không hề biết nói lời xin lỗi. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn hay lời xin lỗi là thể hiện của nhận thức, của việc tiến hành hành vi ứng xử văn hóa. Ðể những lời nói thân thiện này trở thành thói quen trong quan hệ xã hội, mỗi người trong chúng ta cần nhận thức cụ thể hơn, để mọi người ứng xử có văn hóa hơn trong giao tiếp.

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất và vốn liếng văn hóa của mọi người, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, đẹp đẽ hơn. Tất nhiên, nói như thế nhưng cũng phải loại trừ những lời cảm ơn hay xin lỗi không thật lòng, để cho qua chuyện.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 5

Nhân loại coi trọng ứng xử như một tiêu chuẩn khẳng định kỹ năng. Khi một hoa khôi được mọi người tôn vinh, ngoài những tiêu chuẩn về sắc đẹp, khuôn mặt, hình thể, thì kết quả của phần thi ứng xử luôn tạo ra sức nặng quan trọng để giành thắng lợi. Nói rộng hơn, cách ứng xử là nền tảng văn hóa, là vẻ đẹp cao sang của tâm hồn, muốn có được đòi hỏi phải có sự uyên bác cùng với bản lĩnh và tài năng. Muốn làm giàu, hoàn toàn có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách ứng xử có văn hóa hoàn toàn có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm chỉnh.

Ai cũng muốn mình đối đáp thông minh, ứng xử khéo léo, lịch thiệp. Nhưng trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta vẫn luôn phải nghe những lời tục tĩu, thô lỗ, vẫn gặp không ít kẻ ngụy biện để che đậy thói hư, tật xấu của tớ. Có một Chuyên viên nhận định rằng: “Những kẻ trộm cắp không hề có khái niệm về sự xấu hổ và không hề đọc sách. Những gã ăn nói lỗ mãng, đánh chửi vợ con, ứng xử thô thiển cũng rất ít đọc sách. Họ không tồn tại lòng tự trọng nên cũng không biết tôn trọng người khác, kể cả những người thân yêu của họ!”.

Nhận định trên của vị Chuyên viên không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, nhưng điều mà tôi tâm đắc nhất đó là nhận xét của ông ta; “Họ không tồn tại lòng tự trọng nên cũng không biết tôn trọng người khác”. Thiết nghĩ, muốn được mọi người tôn trọng, trước hết phải ghi nhận tôn trọng mình, sau đó phải ghi nhận tôn trọng người khác. Đã có một thực sự là không thiếu người có bằng cấp cao nhưng sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực xã hội, thậm chí ngay lĩnh vực chuyên môn làm nên tấm bằng cũng vẫn chưa phải đã sâu sắc, thuyết phục được đồng nghiệp. Ngược lại, nhiều người chẳng có bằng cấp gì mà thông thái, sâu sắc khiến mọi người phải nể phục.

Sống giữa xã hội dân cư, tôi nhận thấy một điều có khi thường ngày ít ai để ý: Văn hóa không phải là một vấn tôn vinh xa, mà từ trong cách ứng xử tử tế với nhau trong cuộc sống đời thường. Văn hóa có những cấp độ không giống nhau, có lĩnh vực đòi hỏi trình độ “hàn lâm, cao sang quyền quý” nhưng nói chung tính văn hóa bắt đầu từ lòng chân thành đối với nhau, giản dị, trung thực và thấm đẫm tình người.

Chẳng hạn như đến ngày sinh nhật của người bạn tri kỷ nên có một lời chúc đẹp đẽ, một giỏ hoa đẹp để tặng, một món quà lưu niệm nhỏ thay lời chúc mừng, thế mà đã có mấy ai nhớ đến? Một cuộc viếng thăm không được hẹn trước vào cuối giờ tan ca, khi gia chủ đã mệt nhừ người, có nên chăng? trong cả việc nhỏ như cách gọi, cách reply Dế yêu sao cho có văn hóa mà không phải ai cũng biết. Cách gọi, cách reply Dế yêu cộc lốc không một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe không hề là chuyện riêng biệt. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai đến mức không cần thiết phải ghi nhận người nghe có muốn nghe hay không. Hút thuốc lá trong phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát, nơi công cộng như chốn không người, mặc kệ lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh.

Chúng ta hiện nay đang đau đầu, khó chịu về những cử chỉ bất lịch sự ra mắt xung quanh ta, đặc biệt ở lớp trẻ mới lớn, lớp người đang chịu tác động nhiều của mặt trái của cơ chế thị trường, chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa cá nhân mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” mà ông cha ta bao đời để lại. giờ đây không hiếm trường hợp gặp người già đến nhà, con cái không chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, không nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửỉ bậy, chửi thề trước đông người cũng là những thể hiện không tồn tại văn hóa. Những kẻ bất lịch sự không những thể hiện họ không tôn trọng người khác mà chính họ thiếu lòng tự trọng, đã nêu ra một hình ảnh xấu về bản thân trước mặt người khác. Những cách hành xử như vừa nêu là những thể hiện rất thiếu vãn hóa, không thể chấp thuận trong giao tiếp xã hội.

Lấy ví dụ về lời chào hỏi khi gặp gỡ người quen, chúng ta chào chứng tỏ mình đã nhận được ra họ, kèm theo lời chào hoàn toàn có thể là cái bắt tay, mỉm cười hay theo phong tục Châu Âu, hoàn toàn có thể ôm hôn nếu hai bên tình cảm gắn bó, thân thiện. Lời chào hỏi liên quan đến những quy ước nhất định, chịu tác động của những đặc trưng văn hóa dân tộc, đặc biệt có liên quan đến địa vị xã hội của hai người. Nó được thể hiện như sau: theo tuổi tác người trẻ chào người già trước, theo địa vị xã hội người có địa vị thấp chào trước người có địa vị cao hơn, phối hợp hình thức chào với mức độ thân thiện và gắn với đặc trưng văn hóa dân tộc: nắm tay nhau, bá vai, vỗ vai nhau, ôm hôn,… cũng như thời gian gặp gỡ, mới gặp hay lâu ngày rồi, với môi trường gặp gỡ ở ngoài phố, nơi công cộng hay tại gia đình, ở ngoài phố cần kín đáo hơn, ở gia đình thân thiện, cởi mở hơn.

Mục đích và ý nghĩa sâu sắc của lời chào hỏi đó là chúng ta tự đặt mình trong hệ thống của cách xử thế đã được quy định và được xã hội chấp thuận. Tục ngữ có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, vậy mà có những người quen biết nhau, khi ra đường gặp nhau cố tình làm ngơ để khỏi chào hỏi, có những thầy giáo, cô giáo, là những người được Đảng và Nhà việt nam giao trọng trách dạy dỗ học viên những điều hay, lẽ phải để trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, vậy mà ứng xử kém đến nỗi học viên cúi đầu chào mà thầy giáo dửng dưng coi như không thấy, coi việc chào hỏi là nghĩa vụ của học viên, còn mình là “bề trên” nên không cần chào lại. Đó là thể hiện của bất lịch sự, ứng xử không tồn tại văn hóa. Phép lịch sự dạy chúng ta tôn trọng người khác, bất kể người đó có tuổi tác, địa vị xã hội, nghề nghiệp, giới tính, tài sản, cuộc sốhg riêng tư của họ ra làm sao đi nữa. Đó đó là một nghệ thuật sống tế nhị và ứng xử có văn hoá. Người cấp trên, người tài giỏi tỏ ra khiêm tốn với người chung quanh, với người cấp dưới, chủ động chào hỏi, chuyện trò với họ, chứng tỏ mình đánh giá cao họ. nói về đây, tôi lại nhớ đến hai câu thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh: “Biển vẫn cậy mình dài rộng thế; Vắng cánh buồm một chút vội cô đơn”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về văn hóa ứng xử. Cảm hóa, khoan dung, độ lượng là một trong những đặc trưng trong văn hóa ứng xử của Người. Thái độ yêu thương, quý mến, trân trọng con người được coi là nét chủ đạo trong, triết lí nhân văn cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, văn hóa ứng xử của Người vừa ân cần, niềm nở, vừa thân ái gần gũi, khi sai sót thì nhắc nhở nhẹ nhàng hoặc phê bình kịp thời, nghiêm khắc mà vẫn khoan dung, độ lượng, lay động, cảm hóa lòng người. Chính nhờ sự giản dị, tế nhị trong cách ứng xử đã làm cho toàn bộ mọi người, dù địa vị, thành phần xuất thân ra làm sao chăng nữa, khi tiếp xúc với Người đều để lại trong lòng mình ấn tượng sâu sắc bằng sự nể trọng, san sẻ, tôn vinh bởi sức cảm hóa lôi cuốn từ chính nghĩa đức, nhân cách, phép ứng xử văn hóa của Người.

Sức lay động cảm hóa ở Chủ tịch Hồ Chí Minh có tiềm tàng yếu tố khách quan, nhưng bên cạnh đó là yếu tố chủ quan được thể hiện trong văn hóa ứng xử của Người. Trong phép ứng xử, với sự tinh ý mẫn tiệp, Người đã cố gắng khỏa lấp những khoảng cách, đã đạt tới đỉnh điểm của mối tương đương, đẩy xa những tính khác lạ để đạt được mục tiêu thích hợp với hoàn cảnh lịch sử cụ thể, có lợi cho sự nghiệp chung. Bởi thế, Người đã quy tụ được những bậc sĩ phu yêu nước, những trí thức lớn rời bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để phục vụ giang sơn. Người đã thuyết phục cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Thượng thư Bộ Hình làm trưởng phòng ban Thường vụ Quốc hội; cụ Phan Kế Toại, nguyên Khâm sai Bắc Kì, làm Phó Thủ tướng. Lường trước những khó khăn của cuộc kháng chiến chống Pháp, Người đã thuyết phục một số nhà trí thức Việt kiều như; GS. Trần Đại Nghĩa, GS. Đặng Văn Ngữ… về nước phục vụ cho Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Người chỉ rõ: “Sông to, biển rộng thì bao nhiêu nước cũng vẫn chưa được, vì độ lượng của nó rộng và sâu. Cái chén nhỏ, cái đĩa cạn, thì một chút nước cũng tràn đầy, vì độ lượng của nó hẹp và nhỏ.

Người mà tự kiêu, tự mãn cũng như cái chén, cái đĩa cạn”. Người rất tin tưởng quý trọng nhân dân, nên trong giao tiếp ứng xử với dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ: “Đối với toàn bộ mọi người trong những tầng lớp dân chúng, ta phải có một thái độ mềm dẻo, khôn khéo, biết nhân nhượng, biết trân trọng nhân cách của người ta”. Riêng đối với những người lầm đường, lạc lối hay đã từng cộng tác với bên kia trận tuyến, tình nhân cầu: “Không nên đào bới những chuyện cũ ra làm án mới. Đối với những người không nguy hiểm lắm, thì nên dùng chính sách cảm hóa khoan dung”.

Vị Chủ tịch nước còn vậy, thử hỏi sao mỗi người chúng ta không học tập được một phần nhỏ nào trong cách ứng xử và nhân cách của Người? Vì sao trước đây, xã hội ta còn nghèo, mức sống vật chất thấp mà con người thường yêu nhau, san sẻ và cảm thông cho nhau. Khác với ngày nay, đời sống chung đã được cải thiện khá nhiều, nhưng phẩm chất đạo đức và lối sống của không ít người đã bị tha hóa, suy đồi dẫn đến nạn quan liêu, tham nhũng nặng nề đến nỗi trở thành “quốc nạn”.

Mong rằng qua cuộc vận động ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng và Nhà việt nam phát động tiến hành, giá trị văn hóa ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ luôn sống mãi với thời gian, là hành trang quý giá để Đảng và Nhà việt nam vận dụng chủ trương mở cửa hội nhập, “Việt Nam muốn là bạn với toàn bộ những nước”, để cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là tiến hành tự phê bình và phê bình, xây dựng văn hóa ứng xử được hiện thực hóa trong cuộc sống, để coi người đối với nhau, với xã hội, với giang sơn tốt hơn, tử tế hơn, công minh hơn và chính trực hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 6

học viên la những thế hệ chủ nhân tương lai của giang sơn,thái độ của họ rất quan trong đến việc rèn luyện nhân cách của bản thân, sự phát triển bền vững của giang sơn, xa hơn nữa là luôn được những nước trên trái đất muốn đặt mối quan hệ, bảo vệ sau này. Thấy được thái độ cư xử của người trẻ phải ghi nhận hòa đồng với mọi người, biết lịch sự với mọi người, nhưng giới trẻ ngày nay không phải ai cũng làm tốt việc đó, họ vẫn chưa xuất hiện thái độ cư xử đúng mực, đó là điều họ nên được thức tỉnh, hướng vào đúng giá trị đạo đức chuẩn mực của xã hội ta.

Ứng xử hoàn toàn có thể hiểu được là cả tổng hợp không những một quy trình giao tiếp, xử lí thông tin, giải quyết vấn đề bằng phương pháp nói, hành động cử chỉ đúng mực, khả năng truyền đạt thông tin, cảm xúc của bản thân với người khác, và với nhiều người trong xã hội. Chuẩn mực trong cách ứng xử được nhắc nhiều ở đây nó có tức là phải có lòng tự trọng , lịch sự và khiểm tốn để vừa lòng người nghe vừa dễ chịu lời mình nói.Cái “văn hóa” ở đây cũng nên hiểu là cách ăn nói đúng đắn, thái độ trong cả cử chỉ và ngôn từ hợp lý, hợp hoàn cảnh, ra mình là người có học thức, nên việc “ứng xử có văn hóa “cũng là khi con người ta biết nói dễ dàng đưa vào tai người khác. Vậy nên hoàn toàn có thể thấy được một cách ứng xử mà thể hiện của nó đi ngược lại với những điều trên thì không thể chấp thuận được nó là một sự văn hóa. Lối nói khó nghe, thô tục, buông những lời nói mà vô tình làm đau lòng, tổn thương đến người nghe vì do nguyên nhân chủ quan như không kiềm chế được cảm xúc của bản thân, không rèn luyện cho mình sự đúng mực trong cách cư xử ngay từ đầu, sống trong hoàn cảnh không được thích hợp…

Ở thế hệ học viên những mầm non trẻ của giang sơn, ta được nhà trường, thầy cô, ba má, người thân, cả xã hội chú trọng việc rèn luyện thái độ ứng xử thích hợp, sống biết lẽ phải, không được văng tục chửi bậy, nếu không tuân thủ theo những nội quy vô hình hay hữu hình thì ta sẽ đối diện với những hình thức kỉ luật tùy mức độ. hoàn toàn có thể khẳng định rằng thái độ ứng xử đó là thước đo cho học viên ngoan, hay dở. Ta hoàn toàn có thể chiêm nghiệm được rằng những học viên tốt, sẽ là những con người chăm ngoan, thái độ ứng xử thích hợp với độ tuổi, được người lớn quan tâm rèn giũa trở thành con người có nếp sống tốt, biết ngoan ngoãn vâng lời ba má, thầy cô vì chỉ có như thế những em mới thành người tốt sau này, và đương nhiên kèm theo đó sẽ luôn được bạn bè thương yêu, thầy cô trân trọng và mọi người quý trọng.

Một điển hình của người học viên có thái độ ứng xử tốt thật đáng quý là sống hòa đồng với bè bạn, nói năng có tính khiêm tốn, cởi mở với bè bạn, không hề văng tục chửi bậy, và ta hoàn toàn có thể thấy được những em học viên rèn cho mình được biết học sinh khoanh tay chào và nói chuyện rất lễ phép với thầy cô, người lớn tuổi. Chan hòa, biết cư xử đúng,biết yêu thương cả qua hành động và lời nói, không đành hanh,không lớn tiếng quát tháo , chành chọe với những em nhỏ hơn mình.

Nhưng bên cạnh đó trước hoàn cảnh, không chú tâm rèn luyện ứng xử, không được sự quan tâm của người lớn đúng mực,phải tiếp xúc với quá nhiều những vấn đề xã hội, những điều không hay trên thứ mạng Internet qua sớm… đã vô tình làm cho một số bộ phận học viên đã không biết giữ mình, những bạn nhanh gọn để tâm hồn mình bị lấm bẩn bởi những thứ không tốt, thành thử ra chính thái độ cư xử của những bạn cũng đã phản ánh được điều đó, thật đáng buồn khi nó đang trở thành một vấn đề nan giải khi nhiều bạn vẫn vẫn chưa được làm rõ về cach cư xử của bản thân để chỉnh lý để phát triển bản thân theo chiều hướng tốt. Đúng như dân ta có câu “cái xấu thì nhiễm rất dễ dàng, cái tốt thì khó”.Rồi cũng khó hoàn toàn có thể chấp thuận sự thực rằng, những nền văn hóa giao tiếp đã mất dần khi con người ta học nhiều mà thấm vào người thì chẳng được bao nhiêu.

Có những học viên dù khoác trên mình màu áo trắng tinh khôi, trong sáng, vẫn đang được rèn luyện trong cùng một môi trường giáo dục nhưng không phải ai cũng biết cư xử đúng mực, ứng xử tốt, ở đây cũng không khó gặp những học viên nói năng, ứng xử khiến chúng ta không hài lòng. Một số bạn dùng những từ nói tục chửi thề, nói như đánh vào tai, ăn nói vô cùng bất lịch sự, hành động côn đồ, hung hăng với bè bạn, giáo viên, vô lễ với ba má, gây mất đoàn kết với mọi người xung quanh. hoàn toàn có thể thấy được những người như vậy hiếm có được những mối quan hệ tốt, với những người thành công, với bè bạn, thầy cô thì sẽ ít tiếp xúc, khó có được sự giáo dục tử tế vì thái độ bất hợp tác, nhưng nếu càng ít được giáo dục những bạn đó sẽ càng dễ tiến đến một hậu quả mà chúng ta khó hoàn toàn có thể lường trước được.

Vì vây, cả xã hội, những gia đình, nhà trường, bè bạn nên chỉ ra cho những bạn rằng những phải hình dung ra được con người sau này của tớ nếu không muốn trở thành người không tồn tại ích cho xã hội, thành phần đáy của xã hội, thành phần bợm chợm, xã hội đen không hề được ủng hộ trong một xã hội văn minh, không hoàn toàn có thể giữ được chức vụ tốt, tiền lương tốt trong một xã hội phát triển nhưng cũng gắn với yêu cầu chuẩn mực đạo đức dù cơ bản nhất cũng phải cao.

Qua đó mới thấy hết được việc rèn luyện ứng xử cho không những thế hệ trẻ, mọi người là rất quan trọng, là việc làm rất cần cho chúng ta nên sớm ý thức, hành động ngay bây giờ. Bản thân em, em thấy được vị trí của tớ sau này là một trong những chủ nhân tương lai của giang sơn phải ra sức rèn luyện cách ứng xử với mọi người, ăn nói dễ nghe, cùng nhau học tập để trở thành những người công dân có ích cho xã hội, biết cách dùng từ ngữ và xử lí cho tốt và tránh xa những lời nói bất lịch sự, hành động không thể chấp nhận để mọi người có thể gần nhau hơn.

Em thấy được rằng Việc “ứng xử có văn hóa” không những làm đẹp mặt cho bản thân mà còn cho người khác cái cảm giác vui và tự ban cho mình một niềm tin tưởng với người khác khi ta tiếp xúc, em sẽ tiến hành tu dưỡng rèn luyện thói quen ứng xử tốt, có chuẩn mực từ giờ đây, phát huy nó như một người tuy học nhiều nhưng vẫn mang trong mình sự tôn trọng những điều gọi là bản sắc văn hóa đơn giản nhất – văn hóa giao tiếp vì nó rất cần cho sự phát triển trong tương lai của em sau này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 7

Trong xã hội hiện đại và không ngừng phát triển, văn hóa ứng xử rất quan trọng trong việc chúng ta hòa vào xã hội. Văn hóa ứng xử không những là cái riêng của mỗi người, nó còn là nét đẹp văn hóa của xã hội, dân tộc. Ứng xử có văn hóa là nền móng cho việc tạo ra những quan hệ đẹp đẽ giữa người với người. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy về cách ứng xử. Việc học ứng xử văn hóa hoàn toàn có thể xem là việc học cả đời, không lúc nào kết thúc. Từ trẻ tới già, ai cũng đều cần phải học, và văn hóa ứng xử luôn luôn là trung tâm của xã hội hướng tới. Còn giới trẻ hiện nay việc ứng xử văn hóa được thể hiện ra làm sao?

Văn hóa ứng xử, hay còn gọi là ứng xử. hoàn toàn có thể hiểu đó là hành vi giao tiếp và đối nhân xử thế ở đời.Nó thể hiện mức độ học vấn của cá nhân, suy rộng ra là của cả một xã hội dân tộc. Giới trẻ, những trụ cột tương lai của giang sơn. Những người sau này sẽ góp sức mình xây dựng quê nhà ngày càng trở thành giàu đẹp. Vì vậy, văn hóa ứng xử của giới trẻ là quyết định rất quan trọng tới tương lai của xã hội. Bởi đây là độ tuổi hình thành, xây dựng nhân cách của con người. Là độ tuổi đang từ trẻ con lên trưởng thành. Chính vì vậy, việc văn hóa ứng xử ra làm sao sẽ tác động rất lớn đến tương lai của chính bản thân người đó cũng như toàn xã hội.

Trong cuộc sống mỗi ngày, mỗi hoàn cảnh giao tiếp của chúng ta cũng là một tình huống để chúng ta thể hiện văn hóa ứng xử trong trong thực tiễn. Có rất nhiều bạn trẻ sống tích cực, thể hiện cách ứng xử tốt, lành mạnh. Mọi hoàn cảnh đều cần phải có cách ứng xử khéo léo. Trong giao tiếp với người thân trong gia đình thì lễ phép, trong ứng xử với bè bạn thì vui vẻ thân thiện, đối với thầy cô thì ngoan ngoãn, ham học hỏi. Đó hoàn toàn có thể coi là những tấm gương của những người có văn hóa ứng xử tốt. Như những cụ ta thường nói:

“ Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Lời hay ý đẹp, cách ứng xử có văn hóa, chúng ta chẳng mất gì. Nhưng bù lại, chúng ta lại được nhiều thứ. Lời đã nói ra, thì sẽ không tịch thu lại được. Bởi vậy, nói sao cho tốt, ứng xử sao cho tốt vẫn luôn là một điều hết sức khó khăn.

Trái ngược với những bạn trẻ có một cách văn hóa ứng xử tốt thì vẫn còn đấy đấy một bộ phận giới trẻ gây tác động xấu tới hình tượng giới trẻ hiện nay.Hội nhập kèm theo với thử thách. Đó không những là thử thách về kinh tế, chính trị mà còn là thử thách về văn hóa, giáo dục. giang sơn càng phát triển, việc hội nhập càng ra mắt nhanh gọn càng dẫn đến những hệ lụy của nó. Cũng bởi sự hội nhập nhanh gọn ấy, việc tiếp cận trái đất cũng dễ dàng hơn. Bộ phận giới trẻ của chúng ta bị tác động sâu sắc bởi nền văn hóa phương tây. mỗi ngày, hàng giờ trên những trang MXH vẫn có những hình ảnh, từ ngữ “bậy” tràn ngập. Những bạn trẻ không tự nhận thức được hành vi của tớ, vì vậy, họ đăng tải những nội dung, những từ ngữ không lành mạnh. Những câu nói thô tục, chửi bới vẫn xuất hiện tràn ngập trên mạng. Họ coi bản thân mình là nhất, với ý niệm mỗi người chỉ có một cuộc đời. Nên họ sống buông thả bản thân, sống không tồn tại trách nhiệm với đời. Vì vậy, ngôn ngữ mà họ giao tiếp, cách ứng xử của họ trong cuộc sống cũng hết sức tiêu cực.

Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay đang dần bị biến tướng một cách tiêu cực. Giới trẻ đang dần làm mất đi những giá trị đẹp đẽ của văn hóa truyền thống mà ông cha ta đã gây dựng nhiều đời. Những biến tướng ấy đang mỗi ngày, hàng giờ là nỗi ám ảnh, nan đề cho những cấp có nhiệm vụ giải quyết. Lấy một ví dụ minh họa: Ngày trước,được đi học là một điều cực kì tuyệt vời. Và quan hệ giữa người học trò và người thầy giáo là một quan hệ thiêng liêng cao quý. Người học luôn nhất mực tôn kính người thầy giáo. Và trong cách ứng xử với người thầy luôn thể kiện sự tôn kính ấy. Nhưng với xã hội hiện nay, sự tôn kính ấy dần dần bị mất đi và thay thế bằng những thứ khác. Những câu chào hỏi thầy giáo đã dần dần nhạt đi, có đôi khi chỉ chào như có lệ “cô ạ”, “thầy ạ”. Những câu chào tiếp kiệm từ thì vẫn ra mắt mỗi ngày. Thậm chí là dù có chào thì sau lưng vẫn xưng hô với bè bạn rằng “ ông này”, “bà kia” là chuyện hết sức bình thường.

Những hành động, văn hóa ứng xử ấy tuy nhất thời hoàn toàn có thể làm chúng ta cảm thấy thích thú, hay vui sướng. Nhưng dần dần sẽ gây hậu quả cực kì nghiêm trọng mà chúng ta không thể lường hết được. Xã hội là cả một xã hội, không những riêng mọi người chúng ta tồn tại. Muốn tồn tại trong xã hội chúng ta phải đi ra phía bên ngoài, giao tiếp, học hỏi từ những người xung quanh. Và liệu nếu hành động, ứng xử với văn hóa tiêu cực như vậy thì con người có tồn tại được trong xã hội này không. Câu reply chắc chắn là không rồi. Cuộc sống luôn vận động không ngừng và muốn tồn tại con người cần phải thích nghi theo nó. Đừng có tự coi bản thân mình là nhất và muốn làm gì thì làm để rồi bị cách li ra khỏi xã hội, trở thành con người thừa thì mới hối tiếc. Cuộc sống là một điều kì diệu mà thiên nhiên ban tặng. Sống trên đời đừng chỉ vì bản thân mình mà còn phải vì người khác, như vậy chúng ta mới sống một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc được.

Là những người trẻ, chúng ta cần học tập không ngừng. Nỗ lực rèn luyện bản thân, bước đi trên một con đường chông gai nhưng không nên sợ hãi. Đừng bị những cám giỗ nhất thời mà đánh mất những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc. Để rồi lạc bước giữa đường đời chẳng tìm thấy lối ra. Hãy sống hết mình và góp sức hết mình vì cuộc đời. Để rồi, hạnh phúc sẽ mỉm cười với chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 8

Ngày nay thì có lẽ vẫn chưa lúc nào cụm từ “văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Và điều đó như đã cho ta thấy rằng tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp và quả thật cũng đáng báo động của nó đang đề ra khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của chính mình.

Văn hóa được hiểu là tổng hòa những giá trị, những giá trị tư tưởng được hệ thống lại bởi những hoạt động trong quá khứ cũng như trong hiện tại của cá nhân này với cá nhân khác, của cá nhân này với tập thể, xã hội. Và trong cả qua những hoạt động sáng tạo ấy, thì có vẻ như những thế hệ tiếp nối nhau có vẻ như cũng đã tạo ra nên những quy chuẩn, những giá trị thước đo, những khuôn mẫu chuẩn mực. hoàn toàn có thể nói những cái riêng biệt, độc đáo của một xã hội, một dân tộc. Và còn như sự ứng xử hoàn toàn có thể hiểu đơn giản là cách mình đối đáp, đáp trả với người khác khi mà người đó đang tác động đến ta. Tóm lại ta như thấy chính cách ứng xử được thể hiện rõ rệt qua thái độ, hành vi, lời nói, cử chỉ của tớ là cách mà người khác đang nhìn nhận hay cũng như đang nhận xét về tính cách, nhân cách của ta. Nói tóm lại văn hóa ứng xử là tổng hòa những mối quan hệ giữa con người với con người, và cả giữa con người với toàn bộ những gì xung quanh chúng ta. Đó đó là sự gồm có toàn bộ như cây cối hoa lá, gồm có cả những loài vật hay đó đó là mẹ thiên nhiên sản sinh ra vậy.

Ta hoàn toàn có thể thấy những nét văn hóa ứng xử là nơi để chúng ta cho mọi người được thấy về con người. Và chính cá tính nhân cách của chính bản thân mình, và nói rộng ra hơn nữa, thì những hành xử hay giao tiếp theo giúp ta như cũng đã thể hiện được tinh thần, ý chí con người của một dân tộc, một xã hội khác lạ không thể trộn lẫn với bất kỳ dân tộc hay xã hội khác. có vẻ như mà đã gọi là văn hóa ứng xử thì đó phải là những ứng xử đẹp, đó đó là sự lịch sự, văn minh. Ví dụ như chúng ta nói chuyện phải nói nhỏ nhẹ, duyên dáng, có học thức. Và đó không phải mở miệng ra là chửi thề rồi chỉ trích, nói xấu người này, người kia, vứt rác thì phải vứt đúng nơi, đúng chỗ, chứ không thể bạ đâu vứt đó.

Trước hết chúng ta phải kể tới văn hóa ứng xử giữa người với người. Văn hóa này đã được dân tộc ta cũng như đã được hun đúc nên từ ngàn đời nay với những câu ca dao, tục ngữ như câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, hay cả câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Ăn phải nhai nói phải nghĩ”, “Uống nước nhớ nguồn”,… đó là văn hóa trọng tình, trọng nghĩa, văn hóa quan tâm, yêu thương lẫn nhau. Và hoàn toàn có thể nói chính những cái nôi trước tiên mà chúng ta học cách ứng xử, giao tiếp với người khác đó đó là gia đình. có vẻ như ở đó, ngay từ thuở bé, chúng ta như cũng đã được ông bà, cha mẹ dạy cho khi gặp người lớn phải ghi nhận cười. Và có những hành động như vòng tay cúi đầu xuống và chào ông, chào bà, chào cô, chào chú, khi được người lớn cho quà phải ghi nhận giơ hai tay nhận lấy và nói lời cảm ơn, và còn là khi làm một việc gì đó sai trái phải ghi nhận vòng tay lại cúi đầu xin lỗi. cho tới khi lớn hơn một chút, có vẻ như chúng ta được dạy cách đi đâu phải thưa, về nhà phải gửi lời chào để người lớn trong nhà không phải lo lắng vì chúng ta. hoàn toàn có thể thấy trong một gia đình luôn ngập tràn yêu thương, tiếng cười và thú vui là điểm tựa là vạch xuất phát tốt nhất để gieo mầm cho những thế hệ tiếp nối cách ứng xử văn minh, rất lịch sự, và lại có khuôn phép, lễ giáo.

Hiện nay thì đã có không ít những bạn học viên, sinh viên trong chúng ta là những người đó. những bạn chính vì quá mải mê hưởng thụ cuộc sống mà quên mất học tập, tích lũy tri thức, rèn luyện đạo đức. Khi những bạn về nhà không chịu học bài, làm bài tập, lên lớp thầy cô kiểm tra thì kiếm cách thoái thác, tìm lí do này lí do nọ, không được thì bảo ông thầy này ác, bà cô kia keo kiệt, và đằng sau lưng thì đi nói xấu đủ kiểu. Thật đau lòng vì còn đâu là truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”, hay “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của người dân Việt ta truyền từ bao thế hệ nay.

Và tiếp đến là văn hóa ứng xử giữa con người và chính với môi trường xung quanh. Thường thường thì chúng ta vẫn hay nghĩ vì là con người với nhau có xúc giác, có cảm nhận, và có cả những nhận thức nên người ta lại như đã rất coi trọng trong việc ứng xử, giao tiếp lẫn nhau mà ít nhắc đến văn hóa ứng xử với môi trường xung quanh. Đó đó là một sự thiếu sót lớn bởi con người chúng ta không phải là sinh vật duy nhất sống trên Trái đất này. Cũng chính vì vậy ứng xử sao cho hợp lẽ với môi trường xung quanh cũng là một lối sống đẹp như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, sống xanh. Bên cạnh những kẻ ích kỉ đó còn có những người đang ngày đêm không ngừng nghỉ và họ có vẻ như cũng đã tìm mọi cách để bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường. Đó là những cô chú công nhân dọn dọn dẹp vệ sinh ngày đêm miệt mài cầm theo cây chổi dọn dẹp phố phường, những bạn tình nguyện viên xung phong đến những vùng sâu vùng xa, những nơi còn nghèo khó nhất để giúp bà con một tay xây cái trường, cái nhà để cho những em nhỏ có nơi vui chơi và học tập.

Văn hóa ứng xử luôn luôn được tôn vinh và đặc biệt coi trọng trong bất kỳ thời đại nào, chính vì vậy bạn và tôi hãy rèn luyện cho mình những lối sống có văn hóa. Mỗi người có ý thức sẽ tạo lên được một xã hội có ý thức, xã hội có ý thức thì mới phát triển toàn diện về cả môi trường xã hội lành mạnh và môi trường tự nhiên trong trắng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 9

Trong cuộc sống, người sống với người bằng tình cảm, bằng lời nói ngọt ngào sẻ chia nhiều điều trong cuộc sống. Cách bạn nói, cách bạn thể hiện đó là văn hóa ứng sử. Ứng xử vốn được coi là tiêu chuẩn, một thước đo để khẳng định kỹ năng của con người. Đối với nhiều người hiện nay chỉ việc qua cách ứng xử thôi là hoàn toàn có thể biết được tính cách cũng như học thức của người đối diện ra làm sao.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi là ứng xử mang lại điều gì cho họ. Tất nhiên rồi, một người ứng xử tốt, chắc chắn sẽ được nhiều tình nhân quý, tôn trọng. Và điều ngược lại, những ai nói không văn hóa, nói tục chưởi bậy, có những hành động thô lỗ vô văn hóa, đi ngược lại với những đạo lí của xã hội thì chắc chắn sẽ bị xa lánh và bị mọi người ghét bỏ. Những người có thái độ ứng xử không tốt vừa cho thấy họ đang không tôn trọng người xung quanh mình và đó cũng là không tôn trọng chính bản thân mình. Không phải cố ý, nhưng họ đang tạo ra một hình ảnh xấu trong lòng mọi người dù bản thân hoàn toàn không phải vậy.

Không thể chối cãi rằng, một học viên ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, chăm chỉ đến trường, chào thầy chào cô mọi lúc mọi nơi, chắc chắn sẽ được thầy cô yêu quý. Một học viên láo nháo, mất dạy thì chẳng ai hoàn toàn có thể yêu quý được cả, chỉ có bị ghét bỏ thành học viên riêng biệt mà thôi. hoàn toàn có thể bản thân của em không xấu, nhưng mà cách làm của em làm người khác không thiện cảm nên thành kẻ xấu. Hay như trong cuộc thi hoa khôi. Phải trải qua rất nhiều phần thi sắc đẹp, nhưng sau cuối vẫn phải có vòng thi ứng xử để thử tài năng về học thức và thái độ sống, đẹp người và cần cả đẹp nết nữa. Cách ứng xử đó là đạo đức là cái nết của con người.

Giới trẻ hiện nay, cách ứng xử đang bị tha hóa dần dần. Hình như công nghệ quá phát triển nên con người sống với nhau bằng trái đất ảo. trái đất mà ở đó, công nghệ lên ngôi. Nhắn tin nói chuyện qua facebook, hay zalo thì rất lịch sự, quan tâm từng việc một, quan tâm đến ngày sinh nhật những kiểu. Nhưng khi gặp ngoài đời thì một câu chào cũng không tồn tại. Trên mạng là một người cực kì tử tế, gặp ở ngoài thì nói năng thô tục, hành động thì thô bạo không chấp thuận được. Đến cả việc nói chuyện với nhau cũng phải nhắn qua Dế yêu, ngôn ngữ giao tiếp giảm dần, con người khó nói chuyện với nhau. Đặc biệt trong những nhà trường thì học viên bỏ học, cãi thầy cô giáo quá nhiều. Con cãi cha mẹ không phải số lượng nhỏ, sự tôn trọng lẫn nhau ngày càng bị giảm sút đi rất nhiều.

Vì vậy, ngay từ giờ đây trong những chúng ta hãy có những hành động đúng mực, tập cho mình những hành vi, lối sống tích cực. Và trên hết là điều đó sẽ giúp cho bạn có một lối sống ứng xử tốt. Ứng xử thể hiện trí tuệ và nhân cách của một con người, xem người đó có văn hóa có học thức hay không đều chỉ việc trải qua cách ứng xử.

Vì vậy, hoàn toàn có thể nói rằng ứng xử đó là chiếc chìa khóa để chúng ta tiếp xúc với xã hội, hòa đồng với con người có hiểu biết, văn minh, lịch sự. Mỗi học viên hãy chăm chỉ học hành thật tốt, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô giáo của tớ để hoàn toàn có thể là người có nhiều thiện cảm trong lòng mọi người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học viên hiện nay số 10

không những riêng việt nam mà toàn bộ những vương quốc trên trái đất đang chú trọng đến việc giáo dục học viên về “văn hóa ứng xử”, tại sao vấn đề ứng xử lại được quan tâm hàng đầu đến như vậy. hoàn toàn có thể thấy dạy cách ứng xử là việc quan trọng hàng đầu của mỗi vương quốc, và có phải chăng nền văn hóa ứng xử của con người chúng ta đang bị xuống cấp trầm trọng. Vậy văn hóa ứng xử là gì? Làm ra làm sao để hoàn toàn có thể trở thành một người có văn hóa ứng xử tốt?

Văn hóa ứng xử là cách chúng ta thể hiện ra phía bên ngoài về thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh nhìn, của chính ta với những người xung quanh. Để là một người ứng xử có văn hóa thì chúng ta phải học cách giao tiếp, về chỉ lời nói, thái độ của chúng ta với mọi người cũng như mọi tình huống trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của văn hóa ứng xử đối với cuộc sống của chúng ta ra làm sao? Đối với gia đình việc chúng ta thể hiện lòng kính trọng, yêu thương cha mẹ ông mẹ là thể hiện đạo đức của một người con ngoan hiếu thuận. Đối với nhà trường thì lại có một thước đánh giá chuẩn mực hơn, mỗi chúng ta đều có một mực đó là hạnh kiểm và học lực, khi đi học chúng ta thể hiện văn hóa đạo đức của tớ ra sao sẽ được thầy cô đánh giá đúng như vậy. Đối với xã hội việc thể hiện văn hóa ứng xử tốt sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quí. Từ đó ta hoàn toàn có thể thấy ứng xử là điều quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ khi đi thi chương trình hoa khôi Việt Nam bên cạnh những phần thi trang phục, sắc đẹp thì sẽ có phần thi quan trọng đó là phần thi ứng xử. Phần thi ứng xử là phần thể hiện trí thông minh, cách đối nhân xử thế của người đó đối với mọi người xung quanh. Vì vậy bên cạnh hoa khôi, Á hậu 1, Á hậu 2, còn có hoa khôi thận thiện. Hay một ví dụ trong thực tiễn hơn khi chúng ta đi xin việc bên cạnh việc xét năng lực thì người ta sẽ xét về đạo đức nữa. chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy được vai trò quan trọng của việc ứng xử với mọi người xung quanh nhất là trong xã hội hiện đại, nơi mà con người ta ngày càng đòi hỏi một chuẩn mực xã hội cao hơn.

giang sơn của chúng ta đang trong đà phát triển để trở thành một giang sơn văn minh, giàu mạnh, để giàu mạnh thì giang sơn ta phải mở cửa hội nhập với quốc tế bên cạnh những thành tựu mà chúng ta đạt được thì chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khi giang sơn mở của thì rất nhiều nền văn hóa không giống nhau du nhập vào việt nam, vì vậy chúng ta bắt buộc phải hòa nhập với nền văn hóa ấy, nhưng chúng ta hòa ra làm sao để không tan, để vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng thì là một câu hỏi lớn vẫn chưa xuất hiện lời giải đáp. Một trong thực tiễn mà chúng ta đang nhận thấy rằng chúng ta đang bắt chước văn hóa phương Tây rất nhiều, bên cạnh những cái chúng ta áp dụng đúng thì cũng có thể có những cái chúng ta lai căng. Như nền văn hóa của nước Hàn Quốc là khi ăn thì phải làm ra tiếng động thật to để thể hiện sự ngon miệng và biết ơn với người nấu, nhưng văn hóa của chúng ta là ăn uống nhẹ nhàng không cần ra tiếng động. Nếu chúng ta học theo cách ứng xử của nước bạn cầm về nước mình thì chúng ta sẽ trở thành người thô lỗ, thiếu văn hóa. Vì vậy, chúng ta phải nhận thức điều gì nên học và điều gì không nên học, để hòa nhưng không tan.

Chúng ta ai cũng muốn được sống trong môi trường tốt nhất từ chất lượng cuộc sống, đến văn hóa ứng xử. Nhưng để tạo thành một xã hội thì phải có người nọ kẻ kia, có người văn minh và người thiếu văn hóa. Có những người mở miệng ra là phát ngôn những từ thô lỗ, tục tĩu. Chúng ta không thể đổ lỗi do môi trường sống, hay môi trường giáo dục được mà đó là do ý thức của chính bản thân chúng ta. Trong bản thân mỗi con người chúng ta ai cũng đều có 50% là ý nghĩ đẹp đẽ và 50% là ý nghĩ xấu xa. Nếu chúng ta dập tắt cái ý nghĩ xấu xa của tớ đi thì chúng ta sẽ thành người đẹp đẽ và ngược lại. Tôi ví dụ một bài báo về sự việc những bữa cơm từ thiện có giá 2.000 nghìn đồng. Đó là những hành động của những người có nghĩa cử cao đẹp, họ biết “lấy lá lành đùm lá rách nát”. Nhưng cũng có thể có một quán cơm dân dã cũng những món ăn như thế mà người ta lấy tận 50.000 nghìn. Đó là cách ứng xử trong buôn bán, cách chặt chém và ứng xử thiếu văn hóa. vừa mới đây tôi lại biết đến những món ăn mới ở TP. Hà Nội như là món bún chửi, từ lúc nào bún chửi lại trở thành đặc sản của TP. Hà Nội, phải chăng văn hóa chửi lại là nền văn hóa mới, mới được khai sáng. Đã có rất nhiều bài báo xung quanh vấn đề này, người thì cho đó là điều hay, người thì cho đó là điều không hay, còn tôi tôi thấy đó là hành động thiếu mỹ quan, thiếu văn hóa.

Để chúng ta trở thành những mầm non tươi sáng của thế hệ mới thì chúng ta hãy không ngừng học tập cả về kỹ năng trong sách về và kỹ năng ngoài thực tiễn. Hãy dập tắt những phần xấu trong tâm trí mình để phần đẹp trỗi dậy và tươi sáng hơn. Những nét đẹp, cái thiện vẫn luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. Hãy biến mình thành con người có văn hóa luôn được mọi người quí trọng. Những điều đẹp đẽ bạn mang đến sẽ tiếp sức cho giang sơn chúng ta hướng về một giang sơn có nền văn hóa ứng xử đẹp đẽ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm:

nhà cái kubet ku casino
Mã giảm giá
SHOPEE 100K