Tìm hiểu chip Apple A12 Bionic, con chip 7nm đầu tiên trên thế giới

Luôn được đánh giá tiên phong đón đầu các công nghệ, tại sự kiện ra mắt iPhone vào 2018, Táo khuyết đã chính thức giới thiệu con chip Apple A12 Bionic với nhiều công nghệ mới và đột phá.

Luôn được đánh giá tiên phong đón đầu các công nghệ, tại sự kiện ra mắt iPhone vào 2018, Táo khuyết đã chính thức giới thiệu con chip Apple A12 Bionic với nhiều công nghệ mới và đột phá.

1. Chip Apple A12 Bionic là gì?

Như ở ngay tiêu đề, đây là tên gọi của con chip được Apple sử dụng trên bộ ba điện thoại mới ra mắt của hãng là iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr.

Chip Apple A12 Bionic là gì?

Apple A12 Bionic thế hệ thứ hai sau Apple A11 Bionic – do chính Apple nghiên cứu, khẳng định cho năng lực phát triển chip, từ đó giảm phụ thuộc vào Intel hay Qualcomm (hai nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu).

2. Chip Apple A12 có ưu điểm gì mới?

Nó chứa tới 6.9 tỷ bóng bán dẫn (transistors), sở hữu 6 nhân CPU (gồm 2 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện), 4 nhân đồ họa và chip xử lý thần kinh mới (có tới 8 lõi) thiết kế dựa trên nền tảng ARM, đem lại một hiệu năng mạnh mẽ và tiết kiệm Pin Sạc hơn.

Chip Apple A12 có ưu điểm gì mới? | Apple A12 Bionic

Theo thông tin Apple cung cấp, so với thế hệ trước, con chip mới cho sức mạnh xử lý CPU tốt hơn 15%, hiệu năng xử lý đồ họa cao hơn 50%mức độ sử dụng Pin Sạc lại thấp hơn 50%.

Bên cạnh đó con chip chuyên dụng dành cho AI (trí tuệ nhân tạo) Neural Engine được nâng cấp từ 2 nhân lên 8 nhân cho tốc độ tính toán lên tới 5 ngàn tỷ phép tính mỗi giây so với con số 600 tỷ mà Apple A11 làm được.

AI trên A12 Bionic cho tốc độ tính toán lên tới 5 ngàn tỷ phép tính mỗi giây

Nhờ vậy tốc độ mở khóa bằng khuôn mặt Face ID trên iPhone Xs cho nhanh hơn đáng kể so với iPhone X (sử dụng chip A11).

3. Hiệu năng vượt trội so với thế hệ chip cũ

Nhìn vào con số đương nhiên các bạn có thể hiểu ngay đây là khác biệt về kích thước, mà ở đây chính là kích thước các bóng bán dẫn (bộ vi xử lý được cấu thành từ các bóng bán dẫn).

Việc các công nghệ chế tạo được bóng bán dẫn nhỏ hơn, sẽ giúp vi xử lý với cùng một kích thước nhưng lại chứa được nhiều bóng bán dẫn hơn, từ đó đem lại sức mạnh xử lý tốt hơn.

Chip Apple A12 Bionic đem đến sức mạnh xử lý tốt

Hình dung theo cách này, chip sản xuất trên tiến trình càng nhỏ thì hiệu năng càng tốt, hay chip 7 nm là tốt hơn 10 nm và 14 nm.

Với các công nghệ tiên tiến nhất, cho hiệu năng vượt trội so với các đối thủ trước đó, Apple A12 Bionic xứng đáng là một trong những vi xử lý thông minh và mạnh mẽ.

4. Dòng Apple nào hỗ trợ chip Apple A12

Bộ 3 smartphone iPhone Xr, iPhone Xs, iPhone Xs Max ra mắt vào năm 2018 chính thức được sở hữu dòng chip này.

Ngoài ra còn có một số dòng iPad 2019 mới ra mắt cũng được trang bị Apple A12, có thể kể đến như: iPad Mini 7.9 inch Wifi 64GB (2019), iPad Air 10.5 inch Wifi 64GB (2019), iPad Mini 7.9 inch Wifi Cellular 64GB (2019),…

Tham khảo mẫu điện thoại trang bị A12 Bionic đang được bán tại Ciscolinksys:

Xem thêm:

>> Chip Apple A11 Bionic là gì?

>> Chip A13 Bionic iPhone 11 con chip mạnh nhất trên smartphone hiện nay

>> Tìm hiểu về chip Apple A14 Bionic trên iPhone 12 và iPad Air 2020

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Ciscolinksys có thể giúp bạn hiểu hơn về chipset Apple A12 Bionic. Nếu có góp ý hay đóng góp gì thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

37.025 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *