Tìm hiểu card màn hình của AMD Ưu, nhược điểm các công nghệ nổi bật

Các dòng GPU của AMD có công nghệ như thế nào và ưu nhược điểm ra sao thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng GPU này.

Các dòng GPU của AMD có công nghệ như thế nào và ưu nhược điểm ra sao thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng GPU này.

1. Đôi nét về thương hiệu AMD

– AMD (Advanced Micro Devices) là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn đa quốc gia và có trụ sở tại Santa Clara, California và Austin ,Texas.

– Chuyên sản xuấtcung cấp chip bán dẫn, linh kiện điện tử và bộ xử lý đồ họa GPU,…

Đôi nét về thương hiệu AMD

2. Một số dòng card màn hình nổi bật của AMD

Lưu ý: Bài viết này không đề cập đến giá sản phẩm, vì giá thành có thể thay đổi theo thời gian, đồng thời bài này không đưa ra lời khuyên bạn nên chọn và mua card màn hình nào, hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm về giá nếu như bạn có nhu cầu mua nhé.

– Card màn hình Radeon HD

Ban đầu thương hiệu card màn hình Radeon này thuộc quyền sở hữu của tập đoàn ATi nhưng sau này được AMD mua lại và phát triển cho đến bây giờ và có kiến trúc TeraScale ở các dòng từ HD 2000- series đến HD 6000-series và kiến trúc GCN ở dòng HD-7000 Series. Tuy là các dòng đã cũ nhưng vẫn là sự lựa chọn của nhiều người vì vẫn giữ được hiệu năng ổn định, đồng thời giá cả lại rẻ.

Card màn hình Radeon HD

– Card màn hình RX

Là sự phát triển từ dòng R7/R9 và được ra mắt vào năm 2016 với tên gọi là RX 400-series với cấu trúc là GCN (Graphics Core Next) đem lại hiệu năng tốt hơn các dòng cũ, được phát triển thêm nhiều tính năng mới như bộ điều khiển màn hình, hỗ trợ DolbyVisionHDR10. Và được mênh danh là “phao cứu sinh” cho thế hệ dòng GPU trước đó. Sau này dòng GPU RX bắt kịp được xu thế vào năm 2019, AMD tung ra sản phẩm mới là Radeon RX 5000-series với kiến trúc là RDNA (Radeon DNA) có chuẩn VRAM mới GDDR6, hỗ trợ giao thức PCI Express 4.0 x16 sánh ngang hoặc hơn các đối thủ trong cùng phân khúc giá.

Card màn hình RX

– Card màn hình Vega

Được ra mắt vào năm 2017 với tựa là RX Vega series có các tính năng mới như là VRAM HBM2, CU thế hệ mới và hỗ trợ DirectX 12.1. RX Vega series mạnh hơn rất nhiều so với dòng RX của hãng, chuyên xử các tác vụ đồ hoạ nặng.

Card màn hình Vega

3. Những công nghệ nỗi bật trên card màn hình của AMD dành cho Gaming

– Công nghệ FreeSync

Công nghệ FreeSync dành cho gaming giúp các bạn đem lại cảm giác chân thật hơn với việc tối ưu hóa hình ảnh khiến đồ họa mượt mà hơn, không giật, không bị xước.

Công nghệ này đã và đang đem lại trải nghiệm cực kỳ tốt cho người dùng khi chơi các game HDR, xem phim và nhiều điều thú vị hơn nữa.

Công nghệ FreeSync

– Tích hợp DirecX 12

Các dòng GPU được tích hợp DirectX 12 của AMD sẽ đưa các trò chơi của bạn lên tầm cao mới với việc thúc đẩy hiệu năng, cho phép bạn có thể chạy nhiều tác vụ cùng lúc, giảm độ trễ và tăng FPS lên cao (Frames per second)

Tích hợp DirecX 12

– TressFX Hair

Với công nghệ này, bạn có thể cảm nhận và thấy rõ từng chi tiết chân thật ví dụ như là bạn có thể thấy được rõ từng sợi tóc đang bay trong gió, sự chuyển động của từng sợi tóc khi di chuyển khiến nó trở nên sống động hơn khi trải nghiệm các game đồ họa đỉnh cao.

TressFX Hair

– AMD CrossFire

AMD CrossFire là nền tảng cuối cùng của dòng đa GPU gaming. Công nghệ này giúp khai thác sức mạnh của 2 hoặc nhiều card đồ họa rời, cho phép chúng chạy song song với nhau để gia tăng hiệu năng gaming.Và hiện nay, công nghệ này khá phổ biến và cũng không quá đắt với sự kết hợp linh hoạt 2 hoặc 3 hoặc 4 GPUs.

Vì vậy, công nghệ AMD CrossFire sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu đồ họa nặng.

AMD CrossFire

– Virtual Super Resolution

Công nghệ này sẽ đưa chất lượng hình ảnh với độ phân giải của bạn lên tầm cao mới. Có thể lên đến 4K mặc dù các bạn đang là 1080p FHD trong khi trải nghiệm dòng game ưa thích của bạn.

Virtual Super Resolution

– AMD OverDrive

Công nghệ này giúp các bạn ép xungđiều chỉnh tốc độ của quạt giúp tăng hiệu năng và điều chỉnh nhiệt độ do GPUs sinh ra.

AMD OverDrive

– AMD XConnect

Là một phần mềm được phát triển bởi AMD. Cho phép bạn kết nối máy tính với card màn hình ngoài với cổng USB. Công nghệ này rất thích hợp với những người thường dùng laptop mỏng nhẹ như các dòng ultrathin notebook.

 AMD XConnect

– AMD Eyefinity Technology

Công nghệ Eyefinity có khả năng đưa bạn lên trên cả ranh giới của màn hình PC thông thường. Nó có thể mở rộng giới hạn máy tính của bạn với đa màn hình, game sẽ trở nên kịch tínhhồi hộp hơn đối với các tựa game sinh tồn.

AMD Eyefinity Technology

Xem thêm

>>> Kiến trúc Pascal của NVIDIA

>>> Đánh giá NVIDIA GeForce 940MX

>>> Tìm hiểu dòng card màn hình của Nvidia và những công nghệ vượt trội

Hỏi đáp Ciscolinksys

Từ khóa: GPU, card màn hình, laptop, PC, AMD
24 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *