Thăm ngàn, kẹp ngần là gì? Bắt nguồn từ đâu? Quy tắc sử dụng đúng nhất 1

Gần đây trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đang nổi lên cụm từ “thăm ngàn” và “kẹp ngần”. Từ chi đâu mà khó hiểu, lại chẳng ra đâu vào đâu, vậy mà người ta dùng nhiều mới chán! Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thành bài viết này để “giải ngố” cho bạn đây.

Gần đây trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đang nổi lên cụm từ “thăm ngàn” và “kẹp ngần”. Từ chi đâu mà khó hiểu, lại chẳng ra đâu vào đâu, vậy mà người ta dùng nhiều mới chán! Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thành bài viết này để “giải ngố” cho bạn đây.

1. Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn (tiếng Thái Lan gốc là ทำงาน) có nghĩa là làm việc. Đây là cụm từ được phiên âm từ tiếng Thái sang tiếng Việt một cách gần đúng (giống như “me and you” trong tiếng Anh được đọc thành “mi èn du” trong tiếng Việt vậy).

Thăm ngàn là gì?

Kẹp ngần hay kẹt ngần hay (tiếng Thái Lan gốc là เก็บเงิน) có nghĩa là tiết kiệm tiền hay dành dụm tiền. Do phiên âm thành tiếng Việt nên mỗi người nghe mỗi khiểu khác nhau, bạn có thể thấy một số phiên bản khác của từ này như: Kệp ngần, kiệt ngần, kiệp ngần, kẹc ngần,…

Kẹp ngần là gì?

2. Nguồn gốc của thăm ngàn, kẹp ngần

Với từ vựng gốc tiếng Thái, chắc bạn đọc cũng lờ mờ đoán được nguồn gốc của 2 từ này rồi đúng không? Đây là 2 từ được nhắc đến liên tục trong suốt một video quảng cáo của Thái Lan nhằm kêu gọi người dân bỏ nạn nhậu nhẹt, chăm chỉ lao động, dành dụm tiết kiệm để cuộc sống thành công và có ích cho xã hội.

Xứ Thái vốn nổi tiếng với nhiều video quảng cáo bựa nhưng đôi khi cũng nhân văn và ý nghĩa vô cùng. Vậy thôi đó mà cũng thành trend xứ mình mới ghê!

Bạn xem chi tiết video: TẠI ĐÂY.

Nguồn gốc của thăm ngàn, kẹp ngần

3. Quy tắc sử dụng thăm ngàn, kẹp ngần đúng nhất

– Dùng khi chăm chú vào một công việc, hoặc một mục đích gì đó

Giống như câu hot trend gần đây: “Có làm thì mới có ăn…” và cũng giống như thông điệp quảng cáo Thái Lan muốn truyền tải. Bạn có thể dùng hai từ này khi có nhiều sự lựa chọn sung sướng hơn trong cuộc sống nhưng vẫn quyết định làm việc chăm chỉ để tự tạo ra giá trị cho bản thân.

Ví dụ: Dù bạn có thể lựa chọn tiệc tùng với bạn bè vào tối cuối tuần nhưng vẫn quyết tâm “thăm ngàn” để có tiền “kẹp ngần” mua điện thoại, máy tính. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo chi tiết hơn với mẫu meme dưới đây:

Dùng khi chăm chú vào một công việc, hoặc một mục đích gì đó

– Dùng để mang đến tiếng cười châm biếm

Suy cho cùng, mục đích của người dùng khi sử dụng “thăm ngàn” và “kẹp ngần” là để tạo ra tiếng cười mới lạ trên mạng xã hội. Vì vậy, đôi khi 2 từ này được dùng để châm biếm những người vì quá chú tâm vào mục tiêu của mình mà quên mất đi nhiều giá trị trong cuộc sống hoặc để tự cười cợt vào quá trình làm việc mệt mỏi của chính mình.

Ví dụ như trong ảnh dưới đây:

Dùng để mang đến tiếng cười châm biếm

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Ciscolinksys

Xem thêm:

>>> Dark meme là gì? Tốt hay xấu? Sử dụng sao cho đúng?

>>> Giải nghĩa 50+ từ thông dụng trên Facebook: Bb, crush, lol, ib, pm,…

Với ý nghĩa hài hước của mình, chắc chắn thăm ngàn và kẹp ngần sẽ là cụm từ và trào lưu được tiếp tục sử dụng rộng rãi. Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

33 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *