Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 1

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ gắn liền với hầu hết chúng ta thuở nhỏ. Đây là một nét văn hóa rất đẹp của người dân Việt Nam bởi ý nghĩa sâu sắc và những hoạt động trong ngày hôm đó. Nhưng liệu chúng ta đã làm rõ về ngày Tết đoàn viên này? Hãy điểm lại nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc và những hoạt động trong ngày Tết Trung thu nhé.

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ gắn liền với hầu hết chúng ta thuở nhỏ. Đây là một nét văn hóa rất đẹp của người dân Việt Nam bởi ý nghĩa sâu sắc và những hoạt động trong ngày hôm đó. Nhưng liệu chúng ta đã làm rõ về ngày Tết đoàn viên này? Hãy điểm lại nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc và những hoạt động trong ngày Tết Trung thu nhé.

1. Tết Trung thu là gì?

Tết Trung Thu là ngày rằm tháng 8 (15 tháng 8) âm lịch hằng năm. Đây trở thành ngày tết của trẻ em (Tết thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết hoa đăng. Đây còn được coi là Tết thiếu nhi vì vào trong ngày này những em thường được người lớn tặng đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,… và được ăn bánh Trung thu – loại bánh đặc trưng chỉ có vào dịp này. Người ta cũng tổ chức bày cỗ, trông trăng vào đêm rằm tháng 8. Thời trước, khi đêm xuống và trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để những em vui chơi thoả thích.

Tết Trung thu năm nay (2021) nhằm ngày 21 tháng 9, thứ ba.

Tết Trung thu là gì?

Tết Trung thu là gì?

Ngoài ra, Tết Trung thu được coi là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Tết Trung Thu là một lễ hội đặc trưng tại những vương quốc Đông Á và Đông Nam Á. Và ngày này là một ngày nghỉ lễ tại một vài vương quốc như Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tết Trung thu của người Hàn

Tết Trung thu của người Hàn

2. Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của Tết Trung thu

Nguồn gốc

cho tới giờ đây, vẫn vẫn chưa xác minh rõ ràng được Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu. Có người cho rằng nó xuất phát từ nền văn minh lúa nước của Việt Nam. cũng có thể có ý kiến rằng chúng ta tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. những truyền thuyết phổ biển nói về nguồn gốc của ngày Trung thu đó là vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng của Trung Quốc và Sự tích chị Hằng, chú Cuội của Việt Nam.

Sự tích chú Cuội

Sự tích chú Cuội

ý nghĩa sâu sắc

Theo phong tục người Việt ta, cỗ mừng Trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và những thứ hoa quả khác nữa. Người ta cũng mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô… Đây là dịp để thể hiện tình thương yêu của mỗi người cho người mình thương yêu, cũng là lúc con cái quây quần bên cha mẹ và bày tỏ lòng biết ơn, sự thấu hiểu đối với bật cha mẹ của tớ. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Gia đình sum vầy Tết Trung thu

Gia đình sum vầy Tết Trung thu

Trong ngày này, khắp nơi tổ chức múa sư tử hay múa lân. Con lân tượng trưng cho điềm lành, sự hoan hỷ và tài lộc. Người xưa với hy vọng sau mùa vụ này họ sẽ gặt hái được nhiều thành công, may mắn và hy vọng vẫn sẽ trúng mùa vào đợt sau.

Múa lân vào ngày Trung thu

Múa lân vào trong ngày Trung thu

3. những hoạt động thường thấy vào trong ngày Tết Trung thu

Tại Triều Tiên và Hàn Quốc, họ coi đây ngày mà người nông dân làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu. Họ được nghỉ 3 ngày lễ Trung thu do đây là ngày tết lớn thứ hai trong năm. Người Hàn thì về thăm lại quê quán và ăn những món truyền thống. trong những khi đó ở Nhật Bản mỗi dịp Trung Thu, người dân tụ họp làm những món bánh truyền thống của tớ, đến tối sẽ mang ra hiên nhà nơi rất có thể dễ ngắm trăng nhất, vừa ngắm vừa thưởng thức những món ăn. Tại Đài Loan sẽ là những buổi nướng thịt ngoài trời nhằm thắt chặt tình cảm giữa gia đình và đồng nghiệp. Còn với vương quốc mặt trời mọc, theo quan niệm của người dân Nhật Bản là nếu có trẻ em đến tự ý ăn bánh nhà mình thì họ sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm.

Tết Trung thu của người Nhật

Tết Trung thu của người Nhật

Vậy còn ở Việt Nam chúng ta thì có những hoạt động hấp dẫn nào?

Rước đèn

Đây là hoạt động thường thấy và đặc trưng nhất của ngày lễ Trung thu tại Việt Nam. Ở những thôn quê, vùng nông thôn nhỏ, trẻ em cùng nhau xách đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm trung thu. Bọn trẻ vừa đi vừa hát nghêu ngao, vui đùa cùng chiếc đèn của tớ. Nếu bạn từng ở vùng thôn quê yên bình, có lẽ sẽ không quên hình ảnh một đám trẻ xếp hàng dọc dài cầm lồng đèn đi dạo khắp xóm làm sáng cả đoạn đường. Những chiếc đèn thường được người lớn làm nên. Họ cũng thường phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.

Trẻ em rước đèn

Trẻ em rước đèn

Múa lân

Ngoài dịp lễ Tết Nguyên đán, múa lân cũng là một nét rất đặc sắc trong đêm Trung thu. Đây là hoạt động thường ra mắt ở những trường học, đình thần hay những nơi tụ họp đông người. Sẽ dễ dàng nhận thấy rằng ở đâu có múa lân sẽ có rất đông khán giả tập hợp xung quanh, và đám trẻ con sẽ là thành phần đông nhất. Đây là bộ môn nghệ thuật rất được trẻ em thích thú. Vì thế vào dịp này, những trường mẫm non, tiểu học sẽ mời đoàn lân về góp vui vài tiết mục cho đêm Trung thu thêm sôi nổi. Múa lân sẽ ra mắt vào cả hai đêm 15 và 16 âm lịch. Như đã đề cập, con lân tượng trưng cho điềm lành, sự hoan hỷ và tài lộc và là nét riêng trong ngày lễ Trung thu. Vì thế hầu như qua bao thế hệ, hoạt động này vẫn tồn tại đó ra mắt đến giờ đây.

Múa lân vào dịp Trung thu

Múa lân vào dịp Trung thu

Làm mâm cỗ

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 được người Việt khá chú trọng, luôn cố gắng sao cho tươm tất nhất nhằm thể hiện thành ý của con cháu luôn nhớ đến ông bà tổ tiên của tớ. Mâm cỗ sẽ không quá chú trọng vào mâm cúng mặn như những dịp lễ khác mà chủ yếu là mâm bánh trái để trẻ em phá cỗ, trông trăng. Những loại quả, đồ ăn đặc trưng của dịp này là chuối và cốm, quả thị, hồng đỏ và hồng ngâm màu xanh…và bưởi là thứ quả không thể thiếu được. Song song với đó là những vật dụng để cúng kiếng như hương (nhang), đèn cầy,.. Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu đúng là giây phút phá cỗ, mọi người sẽ cùng thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu.

Mâm cỗ

Mâm cỗ

Làm đồ chơi Trung thu

Nếu là người dân sài thành có lẽ những bạn sẽ không xa lạ với con phố lồng đèn Lương Nhữ Học, một nơi sáng đèn ấm cúng vào mỗi dịp lễ Trung thu. Đó là một ví dụ rất rõ về nét đẹp làm đồ chơi Trung thu vẫn tồn tại đó lưu giữa đến ngày nay. Đèn ông sao, mặt nạ, lồng đèn và đầu sư tử là những loại đồ chơi phổ biến nhất trong lượt lễ tết Trung thu, ngoài ra còn có những quy mô tàu thủy đồ chơi. những loại mặt nạ thường được làm bằng bìa hoặc bằng giấy cứng, với những hình phổ biến về những nhân vật trẻ em yêu thích bấy giờ như: Đầu sư tử, ông Địa, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, siêu nhân…

Đồ chơi Trung thu làm thủ công

Đồ chơi Trung thu làm thủ công

Ngày nay, phần lớn đồ chơi ở Việt Nam có nơi sản xuất từ Trung Quốc. những loại mặt nạ hay lồng đèn đều được làm bằng nhựa mỏng, thay thế đèn cầy trong những lồng đèn bằng pin nên đã không hề tính mỹ thuật qua sự mộc mạc, giản dị như thời trước.

Đồ chơi Trung thu hiện nay

Đồ chơi Trung thu hiện nay

Ăn bánh

Một nét đặc trưng khác trong ngày lễ này đúng là bánh Trung thu. Tùy vào công thức làm vỏ bánh, chúng ta có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh trung thu ngày càng đa dạng bởi những xưởng bánh đã sáng tạo ra những loại nhân bánh mới khi phối kết hợp nhiều loại thực phẩm, thành phần không giống nhau. rất có thể thấy những loại phổ biến hiện nay như nhân thập cẩm, khoai môn, đậu xanh…

Các loại bánh Trung thu

những loại bánh Trung thu

Loại bánh này đặc biệt chỉ xuất hiện trong này Tết Trung thu. vào trong ngày này, người Việt ta thường quay quần bên gia đình, cắt bánh san sẻ cho nhau, cùng nhâm nhi với tách trà ấm và cùng nhau trò chuyện. Vì thế, người dân cũng hay gọi Trung thu là ngày Tết Đoàn viên.

Biếu quà cho ông bà cha mẹ

Biếu quà cho ông bà cha mẹ

Biếu, tặng quà

Tết Trung thu người ta thường tặng quà cho nhau. Quà thường là những hộp bánh, lồng đèn, áo quần. Thường những phần quà sẽ được biếu cho cha mẹ, thầy cô giáo, những người bạn biết ơn hoặc cũng rất có thể hàng xóm, bè bạn hoặc con cháu trong nhà. Việc biếu quà vào trong ngày này được coi như thay thế lời cảm ơn, cầu chúc người được tặng có được những điều ấm cúng, vui vẻ trong cuộc sống. Đây là một việc làm có ý nghĩa sâu sắc, đầy nhân văn của người Việt trong giai đoạn con người đang dần thờ ơ với cuộc sống như hiện nay.

Ngắm trăng

Ngắm trăng là một hoạt động đẹp nhưng Hình như đang dần mai một trong xã hội ngày nay. Ngày trước, khi trẻ con đang nô đùa rước đèn, chạy nhảy thì người lớn thường ngồi trước sân, ở nơi thoáng đãng nhất vừa xơi nước vừa ngắm trăng tán gẫu. Trong giai đoạn vật chất còn thiếu thốn, vẫn chưa tồn tại Dế yêu, máy tính thì ông cha ta đã “chill” như thế đấy.

Ngắm trăng đêm Trung thu

Ngắm trăng đêm Trung thu

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách tắt tính năng tạm dừng video trên YouTube bằng máy tính
 • Những lời chúc ngủ ngon hay nhất trên Facebook tặng 1 nửa yêu thương
 • Gen Z là gì? Có đặc trưng gì? Triển vọng của thế hệ Z trong tương lai

Một số mẫu Dế yêu đang Sale tại trái đất Di Động giúp bạn bắt trọn khoảnh khắc đêm Trung thu:

 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 2

  OPPO Reno5

  8.390.000₫
  8.690.000₫
  494 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 3

  Samsung Galaxy A32

  6.690.000₫
  52 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 4

  iPhone 12 64GB

  21.990.000₫
  23.990.000₫
  -8%
  21 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 5

  Xiaomi Redmi Note 10 (6GB/128GB)

  5.190.000₫
  5.490.000₫
  -5%
  67 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 6

  Samsung Galaxy A52 5G

  10.990.000₫
  8 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 7

  OPPO A15

  3.490.000₫
  28 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 8

  Vsmart Star 5 (3GB/64GB)

  2.890.000₫
  23 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 9

  Vivo Y51 (2020)

  5.990.000₫
  6.290.000₫
  69 đánh giá
 • Tết Trung thu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Làm gì vào trong ngày này? 10

  Samsung Galaxy Z Fold2 5G

  50.000.000₫

  Quà 4.990.000₫

Xem thêm

Bạn đã thử trải nghiệm qua những hoạt động nào trong ngày Trung thu rồi? Hãy để lại suy nghĩ của bản thân về ngày Tết Đoàn viên này dưới phần comment nhé.

25 lượt xem

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *