sever (Server) là gì? Có mấy loại? Có vai trò thế nào? 1

Hiện nay, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống thông tin chứ không chỉ có đơn giản là dùng máy tính nữa. Để vận hành và quản lý hệ thống CNTT đó thì doanh nghiệp (hoặc cá nhân) cần phải có Server. Nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm này, hôm nay mình sẽ giải thích khái niệm Server một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Hiện nay, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống thông tin chứ không chỉ có đơn giản là dùng máy tính nữa. Để vận hành và quản lý hệ thống CNTT đó thì doanh nghiệp (hoặc cá nhân) cần phải có Server. Nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm này, hôm nay mình sẽ giải thích khái niệm Server một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Server là gì?

sever (Server) là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Trên đó người ta thiết lập những phần mềm để phục vụ cho những máy tính khác truy cập để yêu cầu cung ứng những dịch vụ và tài nguyên.

 Server là gì?

Hay nói đơn giản thì sever cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Và nó được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường Internet. sever là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên Internet như website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải trải qua một sever nào đó.

2. những loại sever (Server)

Theo phương pháp xây dựng một hệ thống sever, sever chia làm 3 loại:

sever vật lý riêng (Dedicated Server): Là sever chạy trên phần cứng và những thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.

sever ảo (VPS): Là dạng sever được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một sever vật lý riêng thành nhiều sever ảo không giống nhau. những sever ảo có tính năng giống như như sever vật lý đó và sẻ chia tài nguyên từ sever.

Máy chủ ảo (VPS)

sever đám mây (Cloud Server): Là sever được phối hợp từ nhiều sever vật lý không giống nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN.

Theo công dụng, sever được chia thành những loại sau:

Database servers (sever cơ sở dữ liệu).

File servers (sever file, là sever lưu trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive).

Mail servers (sever mail ví dụ như Gmail, Yahoo mail, Yandex, Amazon mail service).

Các loại máy chủ (Server)

Print servers (sever in, thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp).

Web servers (sever web để phục vụ người tiêu dùng mua hàng như những site Amazon, Taobao, Google shopping, phục vụ người tiêu dùng đọc tin tức,…).

trò chơi servers (sever trò chơi ví dụ sever phục vụ trò chơi Võ Lâm, World of Warcraft, Tru tiên,…).

Application servers (sever ứng dụng ví dụ để chạy những phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng hoàn toàn có thể được hiểu chung là sever cung ứng dịch vụ web, mail, file server, database,…).

3. Vai trò của Server

Vai trò của Server

Lưu trữ, cung ứng và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến những máy trạm liên tục 24/7 cho người tiêu dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet.

Lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ việc tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không rất cần thiết phải đầu tư nhiều vào những máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người tiêu dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ như những hộ Sale quán net cũng bắt buộc phải sử dụng sever để kết nối đến với những máy trạm khác.

Vai trò của Server

Bảng vai trò của những Server hiện nay

Server

Vai trò

Dedicated Server

dự trữ về tài nguyên, nguồn điện và đảm bảo sự an toàn của sever.

VPS Server

Một VPS hoàn toàn có thể chứa được hàng trăm hosting khác, đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server.

Cloud Server

Phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.

Application servers

Ứng dụng sever trên web (chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web) được chấp nhận người tiêu dùng trong hệ thống sử dụng nó mà không nhất thiết phải thiết lập thêm một bản sao trên máy tính.

trò chơi servers

được chấp nhận máy tính cá nhân hoặc những thiết bị Gameplay chơi cá trò chơi trên web.

Web server

Nơi lưu trữ những website, một web server hoàn toàn có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều web server.

Print server

Máy tính có kết nối với máy in.

Mail server

hoàn toàn có thể gửi email với cùng 1 cách là bưu điện gửi mail qua snail mail.

File server

sẻ chia file và thư mục, những file và thư mục sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 trải qua một hệ thống nhất định.

Database server

Duy trì và sẻ chia một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống.

Xem thêm

  • 11 lầm tưởng, thói quen sai lầm về máy tính, Máy tính xách tay bạn nên thay đổi!
  • Svchost.exe là gì? Cách kiểm tra svchost.exe có là file chứa virus?

Một số mẫu Máy tính xách tay đang được Sale tại toàn cầu Di Động

Hy vọng bài viết trên đã giúp những bạn có thêm thông tin về Server cũng như vai trò của nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

63 lượt xem

Nguồn: toàn cầu di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *