Phát hiện hài cốt 1.500 năm tuổi

ScotlandNhững cơn bão gần đây trên quần đảo Orkney đã phơi bày nhiều ngôi mộ cổ tại một nghĩa trang ven biển ở vịnh Newark.

Các hài cốt được phát hiện tại nghĩa trang cổ ở vịnh Newark. Ảnh: Live Science.

Các hài cốt được phát hiện tại vịnh Newark. Ảnh: Live Science.

Nghĩa trang, có niên đại từ thế kỷ thứ 6, được khai quật lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi nhà khảo cổ học người Anh Don Brothwell. Đến nay, khoảng 250 bộ xương đã được tìm thấy và di dời khỏi khu chôn cất nhưng không ai biết chính xác nó kéo dài bao xa từ bờ biển. Trung tâm nghiên cứu khảo cổ Orkney (ORCA) cho rằng hàng trăm hài cốt của người Viking và Bắc Âu có thể vẫn nằm ở đó.

“Mỗi khi có một cơn bão với gió đông nam quét qua khu vực, những con sóng bắt đầu xâm nhập bờ biển và ăn mòn các vách đá sa thạch, nơi có nghĩa trang cổ đại”, nhà khảo cổ Peter Higgins từ ORCA cho biết.

Các tình nguyện viên sử dụng bao cát để ngăn sóng biển ăn mòn các vách đá chứa hài cốt. Ảnh: Live Science.

Các tình nguyện viên sử dụng bao cát để ngăn sóng biển ăn mòn các vách đá chứa hài cốt. Ảnh: Live Science.

Quần đảo Orkney từng là nơi sinh sống của người Picts bản địa trước khi bị người Viking và Bắc Âu xâm chiếm. Nghĩa trang ở vịnh Newark đã được sử dụng làm địa điểm chôn cất trong hàng nghìn năm. Những bộ hài cốt mới được phát hiện không rõ là của người Picts hay Viking bởi nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ dấu vết quần áo hay đồ vật tang lễ nào còn sót lại.

Orkney là một trong những điểm nóng khảo cổ ở châu Âu. Bên cạnh nghĩa trang ở vịnh Newark, quần đảo phía bắc Scotland này còn lưu giữ tàn tích của ngôi làng cổ Skara Brae và vòng tròn đá Ring of Brodgar, một địa điểm nghi lễ bao gồm hàng chục cột đá dựng đứng có niên đại khoảng 3.000 năm trước Công nguyên, theo cơ quan Môi trường Lịch sử Scotland (HES).

Đoàn Dương (Theo Live Science)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *