Nhật ký chữa nCoV ‘gây bão’ mạng xã hội – ciscolinksys

Trung QuốcGần 1,8 triệu người dùng Weibo theo dõi hành trình chữa nCOV của Xiaowu, 25 tuổi, sống tại Vũ Hán, từ lúc phát bệnh đến khi xuất viện.

Trong nhật ký của mình, Xiaowu kể, tối 19/1, anh bắt đầu nhận thấy những triệu chứng của nCoV. Hai ngày sau, anh bắt đầu ho dữ dội, có đờm đỏ. Anh và gia đình đã nhiều lần đến các bệnh viện để kiểm tra nhưng đều không được nhận do không có giường bệnh nào trống. Xiaowu được bác sĩ kê đơn thuốc và yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Ngày 23/1, các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng hơn. Xiaowu tuyệt vọng và kể lại câu chuyện của mình lên mạng xã hội Weibo và gắn thẻ nhiều kênh truyền thông đại chúng nổi tiếng ở Trung Quốc. Anh hi vọng cộng đồng có thể giúp đỡ anh được nhập viện.

Chỉ sau một đêm, câu chuyện của Xiaowu bất ngờ nhận được hơn 90.000 lượt chia sẻ. Hai ngày sau anh được chuyển đến bệnh viện Vũ Hán.

Nhật ký Vũ Hán được người dùng mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ bằng nhiều hình thức khác nhau từ các bài viết đến hình ảnh, phim. Ảnh: China Daily.

“Nhật ký Vũ Hán” được người dùng mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ bằng nhiều hình thức khác nhau từ các bài viết đến hình ảnh, phim. Ảnh: China Daily.

“Hôm nay tôi không sốt. Thử thách lớn nhất trong ngày là chạy oxy và uống thuốc. Có quá nhiều loại thuốc. Bố mang thuốc đến cho tôi, ông để ở cửa rồi bước đi. Tôi chờ ông ấy đi hẳn rồi mới ra lấy. Có những loại thuốc khá đắt. Mục tiêu của tôi bây giờ là cố gắng tuân thủ chế độ điều trị và theo dõi sức khoẻ của mình”, Xiaowu viết ngày 1/2.

Những ngày sau, bệnh nhân 25 tuổi tiếp tục cập nhật về tình hình sức khoẻ của mình. Anh cũng kể lại những câu chuyện về cuộc sống trong bệnh viện, về những bệnh nhân xung quanh, những y bác sĩ đang hối hả chống lại dịch bệnh. Trong một số bài, Xiaowu còn ghi lại những kinh nghiệm về chế độ ăn uống, thuốc thang, chi phí khám chữa bệnh cần thiết. Mỗi bài viết của anh đều nhận được sự theo dõi của hàng triệu người. Dưới phần bình luận, mọi người đều động viên và chúc Xiaowu nhiều sức khoẻ. Một số người để lại câu hỏi thắc mắc cũng được anh trả lời chi tiết vào hôm sau.

Trong các bài viết, Xiaowu luôn cảm ơn tình cảm của những người xa lạ trên Internet dành cho mình. Anh cũng hi vọng những thông tin mình gom góp được trong quá trình điều trị sẽ như một tài liệu tham khảo hữu ích cho mọi người.

Xiaowu liên tục cập nhật tình trạng sức khoẻ và cuộc sống trong thời gian chữa trị nCoV lên tài khoản Weibo với gần 1,8 triệu lượt theo dõi.

Một trạng thái của Xiaowu về tình trạng sức khoẻ và cuộc sống trong thời gian chữa trị nCoV trong tài khoản Weibo.

“Hôm nay tôi nghe tin giám đốc bệnh viện Vũ Xương, Liu Zhiming qua đời do nhiễm nCoV khi đang chiến đấu với dịch bệnh. Tôi đang cảm thấy rất nặng nề. Trong một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều, tôi mơ thấy mình đến siêu thị và đồ ăn đã được chất đầy kệ hàng. Tôi đã mua rất nhiều đồ cho đến khi tỉnh giấc. Hi vọng dịch bệnh này nhanh chóng qua đi”, Xiaowu viết vào ngày 18/2.

Ngày 7/3, kết quả xét nghiệm của Xiaowu cho kết quả âm tính với nCoV, kết thúc hơn một tháng điều trị. Trước đó một ngày, anh còn được cộng đồng mạng sắp xếp cho một chiếc taxi đi từ nhà đến bệnh viện để làm xét nghiệm cuối cùng.

Xiaowu tiếp tục đăng nhật ký về công việc, cuộc sống quanh mình và cách mọi người đang vượt qua Covid-19. “Tôi sẵn sàng ghi lại cuộc sống hàng ngày để giúp người khác biết được tình hình thực tế ở Vũ Hán”, Xiaowu viết trong một bài đăng với hashtag “Nhật ký Vũ Hán”.

Ý tưởng ghi lại nhật ký Vũ Hán trong những ngày “phong thành” vì nCoV không phải mới. Nhiều nhà văn, nhiếp ảnh gia các đoàn làm phim bị kẹt lại thành phố đã bắt đầu kể lại câu chuyện của mình theo nhiều các khác nhau.

“Từ những chia sẻ của người bệnh, nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên cộng đồng trên mạng xã hội, những người sống ngoài Vũ Hán có thể hình dung ra một bức tranh tương đối hoàn thiện về những gì đang diễn ra trong thành phố”, một người bình luận.

Video 'Đêm trường Vũ Hán' gây bão mạng xã hội Trung Quốc

Video “Đêm trường Vũ Hán” từng gây bão mạng xã hội Trung Quốc. Video: Xie Dan.

Khương Nha


[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *