Máy quét LiDAR Scanner là gì? Dùng để làm gì trên iPhone, iPad?

Máy quét LiDAR đang được trang bị trên các sản phẩm tiên tiến nhất của Apple (tính đến tháng 09/2020). Vậy bạn có biết máy quét LiDAR là gì và những chức năng của nó trên iPhone, iPad? Tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

Máy quét LiDAR đang được trang bị trên các sản phẩm tiên tiến nhất của Apple (tính đến tháng 09/2020). Vậy bạn có biết máy quét LiDAR là gì và những chức năng của nó trên iPhone, iPad? Tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

1. LiDAR Scanner là gì?

LiDAR (Light Detection and Ranging) hay máy quét LiDAR là máy quét 3D dạng thu nhỏ, hoạt động tương tự như cảm biến ToF 3D nhưng thực hiện chính xác hơn.

Cụ thể, cảm biến của máy quét LiDAR phát ra tia laser trong thời gian ngắn vào môi trường xung quanh, dựa vào ánh sáng phản xạ lại từ vật thể, nó tính toán khoảng cách đến các đối tượng để cho ra bản đồ 3D về không gian, vật thể được quét.

Xem thêm: Công nghệ cảm biến ToF 3D là gì?

Máy quét LiDAR hoạt động dựa trên các cảm biến phát ra tia laser chiếu lên vật thể để cho ra hình ảnh 3D

2. Máy quét LiDAR dùng để làm gì?

Công nghệ LiDAR đã ra đời vào năm 1960 và có ứng dụng đầu tiên trong quân đội và ngành hàng không vũ trụ. Sau này, công nghệ LiDAR được sử dụng phổ biến hơn và mở rộng sang xe tự lái hay robot hút bụi giúp nhận biết để tránh vật cản, thiết kế nội thất và đặc biệt là công nghệ về máy ảnh. Cụ thể như thế nào cùng theo dõi tiếp nhé!

2.1. Chụp ảnh xóa phông, lấy nét ban đêm

LiDAR góp phần cải thiện khả năng chụp ảnh của thiết bị. Theo Apple, máy quét LiDAR có thể đo khoảng cách vật thể xa tới 5m, khi kết hợp với máy ảnh và dữ liệu cảm biến chuyển động có thể nhận biết chính xác các chi tiết trong ảnh, đảm bảo hậu cảnh được làm mờ một cách chuẩn nhất ở chế độ chân dung.

Ngoài ra, máy quét LiDAR có khả năng tự động lấy nét cũng như phát hiện chủ thể cực tốt khi chụp ảnh, quay video ở chế độ ban đêm giúp nâng cao chất lượng hình ảnh.

LiDAR trên thiết bị giúp xóa phông dễ dàng và chi tiết

2.2. Nâng cấp trải nghiệm trên ứng dụng, trò chơi thực tế tăng cường (AR)

Với LiDAR, người dùng chỉ mất vài giây để tạo ra một bản đồ 3D toàn bộ căn phòng và các vật thể trong game được bố trí xung quanh. Người dùng có thể tương tác với vật thể ảo trong căn phòng ngay lập tức mà không cần quét môi trường trước khi tải ứng dụng AR. Điều này cho phép trải nghiệm AR trở nên thú vị hơn.

LiDAR giúp tăng trải nghiệm thực tế tăng cường AR trên thiết bị

2.3. Phát triển phương tiện tự lái

Công nghệ LiDAR đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương tiện tự lái. Với khả năng tạo bản đồ 3D về môi trường nhanh chóng, LiDAR giúp ô tô tự lái “nhìn thấy” xung quanh và cảnh báo các nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao thông.

LiDAR đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ô tô tự lái

Thực tế, Apple đã thử nghiệm cảm biến LiDAR trên ô tô tự lái vào năm 2015 và xuất bản một mô tả chi tiết về hệ thống nhận dạng vật thể 3D của LiDAR trên ô tô tự lái năm 2017. Có thể thấy, công nghệ này vẫn chứa đựng những tiềm năng ứng dụng rất lớn trong tương lai.

3. Thiết bị nào của Apple được tích hợp máy quét LiDAR?

Máy quét LiDAR lần đầu xuất hiện trên iPad Pro 2020. Và theo nhiều thông tin rò rỉ, máy quét LiDAR cũng sẽ được Apple trang bị trên sản phẩm iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max. Chúng ta cùng chờ đón những thông tin chính thức từ Apple nhé!

Máy quét LiDAR được đồn là sẽ xuất hiện trên sản phẩm iPhone 2020

Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với công nghệ thú vị này!

Xem thêm: Tìm hiểu về chip Apple A14 Bionic trên iPhone 12 và iPad Air 2020

Từ khóa: IPhone, iPad, máy quét LiDAR là gì, công dụng của LiDar trên iPhone, LiDAR có trên những thiết bị nào
38 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *