Layout là gì? Tầm quan trọng của layout trong lĩnh vực thiết kế 1

Mục lục bài viết

Ở lĩnh vực thiết kế, layout chính là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc nhất. Bất kỳ ai nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế đều cần hiểu rõ về khái niệm cũng như nắm được cách sử dụng layout một cách chính xác. Vậy layout là gì? Tầm quan trọng của layout trong lĩnh vực thiết kế như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ở lĩnh vực thiết kế, layout chính là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc nhất. Bất kỳ ai nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế đều cần hiểu rõ về khái niệm cũng như nắm được cách sử dụng layout một cách chính xác. Vậy layout là gì? Tầm quan trọng của layout trong lĩnh vực thiết kế như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Layout là gì?

Layout là sự sắp xếp các nội dung, bố cục, bộ phận, chi tiết và yếu tố đồ họa một cách hợp lý bằng cách căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và lựa chọn vị trí cho các thành phần trên bản thiết kế để tạo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm của mình. Layout được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế sách, báo, tạp chí, hình ảnh,…

Layout là gì?

2. Tầm quan trọng của layout trong lĩnh vực thiết kế

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Layout sẽ khiến từng bộ phận của thiết kế có cảm giác gọn gàng, đẹp mắt và có tính thẩm mỹ hơn. Đặc biệt, những mẫu layout mới lạ, độc đáo còn có thể trở thành một điểm nhấn, giúp người dùng nhớ đến thiết kế.

Tạo sự liên kết giữa các thành phần trong thiết kế

Sự bố trí, sắp xếp các thành phần của thiết kế một cách hợp lý khiến người đọc có thể có một cái nhìn tổng quan về nội dung của trang. Layout sẽ hấp dẫn sự chú ý của người đọc vào một điểm, dẫn người đọc đi theo đúng mạch kết cấu và gần như không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Tầm quan trọng của layout trong lĩnh vực thiết kế

Gia tăng sự thu hút

Các yếu tố bắt mắt về thiết kế và mối quan hệ mạnh mẽ giữa các thành phần trên thiết kế sẽ tạo ra sức hút, khiến người xem cảm thấy thoải mái và bị hấp dẫn bởi cách nội dung được hiển thị.

3. Các quy tắc thường gặp khi thiết kế layout

Quy tắc một phần ba

Tương tự như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Quy tắc này được coi là một tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả cao nhất và gây ấn tượng với người xem.

Chỉ cần chia thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau của các hàng và cột này, bạn đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác tạo thành bố cục hợp lý.

Quy tắc một phần ba

Quy tắc số lẻ

Một hệ thống layout có các yếu tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả cao. 2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế. Đây cũng chính là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc về sự cân bằng

Sự cân bằng trong sắp xếp bố cục khiến thiết kế trở nên hoàn hảo hơn, thiếu đi khoảng trắng (white-space) giữa các chi tiết… sẽ khiến cho một thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và tạo ấn tượng xấu cho người xem. Khoảng trắng sẽ giúp cho các chi tiết khác có khoảng trống để “thở”, và tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế.

Quy tắc về sự cân bằng

Quy tắc nhấn mạnh

Mắt của người xem thông thường cũng cần điểm nào đó nổi bật để tập trung. Vì vậy, sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính phụ và cân bằng là cách để truyền tải thông điệp tới người xem rằng đâu là vật thể chính mà họ cần phải tập trung. Hãy xác định rõ ràng điểm tập trung trong thiết kế, và điều hướng mắt của người xem dựa trên cấu trúc của hệ thống bố cục.

Quy tắc nhấn mạnh

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Hệ thống layout lưới được tạo bởi Grid giúp cho các sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Hệ thống lưới mang lại nhiều ưu điểm không chỉ cho các sản phẩm thiết kế, mà còn cả quá trình tạo ra thiết kế.

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Chẳng hạn khi bạn muốn thiết kế nhiều tấm poster chung của một event nào đó, hãy bám sát hệ thống lưới của mình để sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,… từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán trong các poster. Hơn thế nữa, chúng còn tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

Xem thêm:​

  • 7 ứng dụng hỗ trợ ôn luyện TOEIC cực kỳ hiệu quả, mới nhất
  • Cách tạo thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cực độc đáo, ý nghĩa
  • Cách cài ảnh cho danh bạ người gọi trên iPhone cực đơn giản

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Ciscolinksys

Trên đây là một số nội dung cơ bản về layout mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc các kiến thức bổ ích và ứng dụng layout trong thiết kế một cách hiệu quả.

37 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *