Hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh an toàn, hạn chế virus trong mùa dịch

Bạn có biết rằng, trong môi trường nhiệt độ thấp virus sẽ phát triển mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy lạnh để bảo vệ bản thân an toàn trước tình hình dịch cúm COVID-19 hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn có biết rằng, trong môi trường nhiệt độ thấp virus sẽ phát triển mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy lạnh để bảo vệ bản thân an toàn trước tình hình dịch cúm COVID-19 hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bộ Y Tế khuyến cáo nên hạn chế sử dụng máy lạnh trong mùa dịch. Thay vào đó nên sử dụng không khí tự nhiên bằng cách tăng thông gió, sử dụng quạt, mở cửa sổ thông thoáng.

Virus corona sống và phát triển trong điều kiện ẩm, nhiệt độ dưới 25 độ C.

Môi trường bên ngoài cơ thể, với điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao thì virus có thể chết trong vòng 3-5 phút.

Virus corona có thể bám lên các đồ vật kim loại, gỗ, vải, giấy,..từ 3 đến 4 ngày; trong nước bọt người bệnh chúng có thể sống 4 đến 5 ngày.

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho virus phát triển, dưới đây là một số cách hướng dẫn bạn sử dụng điều hòa hợp lý.

1. Cách sử dụng máy lạnh ở nhà

Theo BS.Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyên bạn hạn chế sử dụng điều hòa thay vào đó mở cửa để thông thoáng không khí.

Đối với trường hợp thời tiết quá nóng cần sử dụng điều hòa, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 27 độ C, không nên để thấp hơn.

Cách sử dụng máy lạnh ở nhà

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 27 độ C

Những gia đình có trẻ nhỏ, chỉ nên bật điều hòa 28-29 độ C với trẻ sơ sinh 27-28 độ C cho trẻ dưới 3 tuổi. Đây là mức điều hòa hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để hạn chế vi khuẩn, bụi bẩn bám vào. Rửa tay thường xuyên, vệ sinh cơ thể, lau chùi nhà cửa, các đồ vật, tay nắm cửa bằng dung dịch diệt khuẩn, thay quần áo sau khi tiếp xúc những nơi công cộng,..cũng là những cách cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình trước tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Tạo không khí thông thoáng

Mở cửa để tạo không khí thông thoáng, tránh nhiệt độ ẩm thấp

2. Cách sử dụng máy lạnh trên xe ô tô

Bạn nên bật điều hòa ô tô 26-27 độ C kèm theo chế độ làm mát thường, không để nhiệt độ trong xe quá lạnh.

Điều chỉnh chế độ gió lấy trong khi đi xe một mình để hạn chế virus xâm nhập vào trong xe, bạn cũng không nên để quạt quá mạnh, hướng trực tiếp vào mặt để tránh trường hợp virus có thể bám vào mũi, mắt, miệng.

 Cách sử dụng máy lạnh trên xe ô tô

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, bật chế độ lấy gió trong xe

Thường xuyên vệ sinh xe, hút bụi, dùng dung dịch sát khuẩn để lau chùi các tay nắm xe, vô lăng, góc, kẹt,..để phòng tránh virus corona hiệu quả.

Đối với những tài xế chạy dịch vụ (đưa rước khách, grab,..) nên sử dụng khẩu trang, vệ sinh cơ thể và khử trùng xe sau khi đưa đón khách.

Hút bụi, vệ sinh xe

Vệ sinh xe bằng máy hút bụi và dung dịch sát khuẩn

3. Cách sử dụng máy lạnh ở nơi làm việc

Công ty, lớp học là môi trường công cộng, tiềm ẩn nhiều tác nhân gây bệnh lớn nhất; vậy nên hạn chế sử dụng điều hòa, đặc biệt là điều hòa tổng hoặc điều chỉnh ở mức trên 27 độ C.

Virus có thể tồn tại trong đường ống dẫn, vì vậy điều hòa tổng rất dễ gây lây nhiễm chung. Nên dùng điều hòa với cục nóng riêng sẽ an toàn hơn. (Theo BS.Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn).

Cách sử dụng máy lạnh ở nơi làm việc

Hạn chế sử dụng điều hòa, đặc biệt là điều hòa tổng ở công ty, trường học

Thường xuyên vệ sinh điều hòa, hạn chế hội họp trong phòng kín, đông người; nên tiến hành đo thân nhiệt và dùng dung dịch sát khuẩn toàn thân trước khi bước vào công ty, trường học,…

Các dụng cụ, tay nắm cửa, văn phòng cũng nên dọn dẹp và khử trùng sạch sẽ, đảm bảo không khí luôn thoáng mát.

Vệ sinh bản thân và gia đình bằng dung dịch sát khuẩn

Vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên

Bạn nên chủ động cách ly bản thân nếu có những triệu chứng nóng, sốt, ho, đau họng, khó thở,..để được chữa trị kịp thời và ngăn ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh. Hãy chung tay bảo vệ cộng đồng, đẩy lùi virus corona.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách sử dụng điều hòa hợp lý để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch bệnh COVID-19. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau.

Xem thêm:

– Cách báo cáo ca bệnh nghi ngờ nhiễm Corona bằng app Sức khỏe Việt Nam

– Cách cập nhật tin chính thống về Corona bằng Corona.kompa.ai

Từ khóa: máy lạnh, corona, COVID-19, cách sử dụng máy lạnh hợp lý để tránh COVID-19,
16 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *