Hệ thống định vị Bắc Đẩu sắp hoàn thành

Hệ thống định vị Bắc Đẩu thế hệ thứ ba (Beidou-3) của Trung Quốc sẽ hoạt động đầy đủ khi vệ tinh cuối cùng được phóng lên vào tháng 5.

Tên lửa Trường Chinh 3B đưa vệ tinh Beidou-3 lên quỹ đạo vào tuần trước. Ảnh: Spaceflight Now.

Tên lửa Trường Chinh 3B đưa vệ tinh Beidou-3 lên quỹ đạo vào tuần trước. Ảnh: Spaceflight Now.

Vụ phóng hôm 3/3 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương đánh dấu lần thứ 29 Trung Quốc đưa thành công vệ tinh Bắc Đẩu thế hệ thứ ba lên quỹ đạo, trong nỗ lực xây dựng một hệ thống vệ tinh định vị độc lập phủ sóng toàn cầu. Vệ tinh cuối cùng trong mạng lưới theo kế hoạch sẽ được phóng lên vào tháng 5, ba năm kể từ khi chiếc đầu tiên đi vào quỹ đạo.

Khi hoàn thành, Beidou-3 sẽ cung cấp dịch vụ định vị trên lãnh thổ Trung Quốc cũng như các khách hàng trên toàn thế giới, cạnh tranh trực tiếp với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu.

So với các đối thủ, Beidou-3 được mô tả là chính xác hơn với sai số chỉ 10 cm. Hệ thống cũng bổ sung một số tính năng mới như dịch vụ nhắn tin văn bản, cho phép liên lạc giữa người dùng và khả năng theo dõi vị trí người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống định vị Bắc Đẩu thế hệ thứ ba cũng sẽ giúp cải tiến công nghệ robot, xe tự lái và mạng 5G. Mặc dù có phạm vi phủ sóng toàn cầu, Beidou-3 chủ yếu nhắm vào thị trường Trung Quốc và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Kể từ khi hệ thống Beidou đi vào hoạt động, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tất cả xe buýt chở khách, xe tải hạng nặng và các tàu đánh cá cài đặt thiết bị đầu cuối Beidou để đảm bảo theo dõi trong thời gian thực. Tính đến năm 2017, khoảng 22 triệu phương tiện và 50.000 tàu đánh cá đã được trang bị hệ thống định vị Bắc Đẩu.

Đoàn Dương (Theo SCMP)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *