Hàng loạt nhà máy smartphone ở Ấn Độ đóng cửa – ciscolinksys

Samsung, Xiaomi, Oppo và nhiều nhà sản xuất smartphone khác phải ngừng hoạt động sản xuất ở Ấn Độ vì Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất trên cả nước ít nhất đến 25/3. Quyết định này làm gián đoạn hoạt động sản xuất của nhiều hãng smartphone lớn như Samsung, LG, Xiaomi, Oppo, Vivo và Realme.

Chuyên gia phân tích Sachchidananda Shukla của Mahindra Group dự báo: “Trong trường hợp xấu nhất, các nhà máy phải đóng cửa một tháng, tổng giá trị gia tăng  của lĩnh vực sản xuất Ấn Độ sẽ giảm mạnh 5%, tức thiệt hại khoảng 31 tỷ USD”.

Samsung

Nhà máy ở Greater Noida là cơ sở sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất của Samsung. Ảnh: GSM Arena.

Nhà máy ở Greater Noida là cơ sở sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất của Samsung. Ảnh: GSMArena.

Samsung đang vận hành dây chuyền sản xuất với sản lượng 120 triệu smartphone mỗi năm ở thành phố Greater Noida, bang Uttar Pradesh. Ngoài smartphone, nhà máy còn là nơi công ty Hàn Quốc sản xuất nhiều loại thiết bị gia dụng như smart TV, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… 

Theo Partha Ghosh, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Samsung Ấn Độ, công ty đã đóng cửa tất cả nhà máy trên cả nước cho tới khi có thông báo mới. “Sức khỏe và an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Như một biện pháp bảo vệ họ trước Covid-19, cũng như tuân thủ chỉ thị của chính phủ, chúng tôi quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất và yêu cầu nhân viên bán hàng, quảng cáo, và R&D làm việc tại nhà”, ông Ghosh nói.

Trước đó, Samsung từng phải dừng hoạt động nhà máy ở Gumi (Hàn Quốc), nơi sản xuất smartphone hàng đầu như Galaxy Z Flip và Galaxy S20 cho thị trường nội địa, do phát hiện sáu công nhân dương tính với Covid-19. Theo Reuters, Samsung dự định chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất của một vài sản phẩm cao cấp sang Việt Nam nhằm cung ứng sản phẩm hiệu quả, ổn định và kịp thời cho khách hàng”.

LG

Hai nhà máy ở Greater Noida và Pune sẽ đóng cửa đến hết tháng 3. Ảnh: LG.

Hai nhà máy ở Greater Noida và Pune sẽ đóng cửa đến hết tháng 3. Ảnh: LG.

Theo Economics Times, một công ty Hàn Quốc khác là LG cũng phải đóng cửa hai nhà máy thiết bị điện tử ở thành phố Greater Noida và Pune (bang Maharashtra) đến hết tháng 3. LG cũng phải ngừng dây chuyền sản xuất ở Hàn Quốc sau khi phát hiện một vài số công nhân nhiễm Covid-19.

Oppo

Oppo dự định tăng sản lượng nhà máy ở Greater Noida lên 90 triệu smartphone mỗi năm. Ảnh: Oppo.

Oppo dự định tăng sản lượng nhà máy ở Greater Noida lên 90 triệu smartphone mỗi năm. Ảnh: Oppo.

Oppo cũng sở hữu cơ sở sản xuất với khoảng 10.000 nhân công và sản lượng 48 triệu smartphone mỗi năm tại Greater Noida. Công ty Trung Quốc dự định tăng công suất của nhà máy lên 90 triệu smartphone mỗi năm vào năm 2020. Phát ngôn viên của Oppo cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo dõi diễn biến của Covid-19 và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi đã đình chỉ hoạt động tại nhà máy Greater Noida theo chỉ thị của chính phủ. Ngoài ra, tất cả nhân viên Oppo Ấn Độ được khuyến khích hạn chế đi lại và làm việc tại nhà đến khi có thông báo mới. Hiện nhân viên Oppo đều có sức khỏe tốt và tuân thủ hướng dẫn chính phủ để kiểm soát dịch bệnh”.

Hồi tháng 2, khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, Oppo thừa nhận hoạt động sản xuất của công ty bị ảnh hưởng, theo SCMP.

Xiaomi

Ngoài nhà máy của các đối tác, Xiaomi phải đóng cửa toàn bộ văn phòng và cửa hàng bán lẻ ở Ấn Độ. Ảnh: Tech Crunch.

Ngoài nhà máy của đối tác, Xiaomi phải đóng cửa toàn bộ văn phòng và cửa hàng bán lẻ ở Ấn Độ. Ảnh: Tech Crunch.

Các đối tác gia công thiết bị Xiaomi hiện có bảy nhà máy bị gián đoạn hoạt động tại Ấn Độ. Trong đó, bốn nhà máy của Foxconn và một nhà máy của Flex chuyên sản xuất smartphone, một nhà máy hợp tác với Dixon Technologies lắp ráp Mi TV và một nhà máy dành cho sạc dự phòng của Hipad. Trong số này không có nhà máy nào thuộc quyền sở hữu trực tiếp của Xiaomi.

Theo lệnh phong tỏa ở bang Andhra Pradesh và Uttar Pradesh, đối tác của Xiaomi sẽ phải đóng nhà máy tới hết tháng 3. Ngoài ra, toàn bộ văn phòng, nhà kho, trung tâm dịch vụ và Mi Home của Xiaomi cũng phải đóng theo yêu cầu.

Vivo

Nhà máy của Vivo tại Greater Noida phải đóng cửa vì Covid-19. Ảnh: India Express.

Nhà máy của Vivo tại Greater Noida phải đóng cửa vì Covid-19. Ảnh: India Express.

Theo Economics Times, Vivo đang đóng nhà máy ở thành phố Greater Noida và yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Trong năm 2019, Vivo là nhà sản xuất smartphone đứng thứ ba tại Ấn Độ, chiếm 16% thị phần, sau Samsung (21%) và Xiaomi (28%). Công ty từ chối bình luận về tác động của lệnh phong tỏa với hoạt động sản xuất.

Realme

Realme tạm ngừng vô thời hạn các dây chuyền sản xuất smartphone ở Greater Noida. Ảnh: Realme.

Realme ngừng các dây chuyền sản xuất smartphone ở Greater Noida. Ảnh: Realme.

Tương tự Samsung, Realme xác nhận đóng cửa vô thời hạn nhà máy ở Greater Noida. “Trong bối cảnh Covid-19 lây lan nhanh chóng trên cả nước, Xiaomi Ấn Độ đang tuân thủ chỉ thị của chính phủ và thực hiện biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Chúng tôi đình chỉ hoạt động sản xuất của nhà máy Greater Noida kể từ 21/3”, phát ngôn viên Realme nói. “Dù quyết định này tác động đến lượng hàng tồn kho và nguồn cung trên thị trường trong một thời gian, sự an toàn của lực lượng lao động vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Realme sẽ tiếp tục sản xuất sau khi chính phủ đưa ra thông báo mới”.

Việt Anh


[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *