Giới thiệu các ứng dụng thanh toán trên di động hiện nay

Các phương thức thanh toán di động đã phổ biến trên thế giới và đang dần trở thành xu thế tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu 3 cái tên nổi trội trong việc thanh toán di động qua bài viết nhé!

Các phương thức thanh toán di động đã phổ biến trên thế giới và đang dần trở thành xu thế tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu 3 cái tên nổi trội trong việc thanh toán di động qua bài viết nhé!

1. Lợi ích của các ứng dụng thanh toán di động:

– Giúp thanh toán nhanh chóng bằng smart phone.

– Bảo mật tối ưu với các bước xác thực nghiêm ngặt.

– Hỗ trợ nhiều dịch vụ.

– Giảm được rủi ro giao dịch bằng tiền mặt.

2. Các ứng dụng thanh toán di động phổ biến trên thế giới:

Các loại thanh toán di động hiện nay

– Apple Pay

– Samsung Pay

– Android Pay

1. Apple Pay là gì?

Apple Pay

– Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động cho phép người dùng thanh toán trực tiếp trong ứng dụng hoặc trên web để thay thế cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ chip… Dịch vụ được giới thiệu lần đầu vào năm 2014 do công ty Apple hay mọi người thường biết đến với tên cha đẻ của các sản phẩm như iPhone, iPad,… phát triển. Cách hoạt động của Apple Pay đó là bạn xác thực và dùng kết nối NFC để giao dịch. Do chỉ sử dụng NFC nên Apple Pay bị hạn chế do tốc độ các cửa hàng chuyển đổi qua sử dụng máy NFC khá chậm.

– Apple Pay được đánh giá cao ở tính bảo mật. Ở bước đầu tiên bạn sẽ thiết lập thông tin thẻ ngân hàng vào Passbook nhưng Apple Pay sẽ không lưu lại thông tin thẻ và máy chủ Apple cũng thế nhưng mỗi lần bạn nhập một thẻ mới thì Apple Pay sẽ tạo ra một “Device Account Number” hay “Số tài khoản thiết bị”, mỗi “Số tài khoản thiết bị” riêng sẽ áp dụng cho mỗi thẻ của bạn và tất cả đều được chứa ở chip bảo mật riêng trong iPhone.

– Khi sử dụng Apple Pay để thanh toán, thiết bị sẽ sử dụng mã trên để giao dịch với máy tính tiền, bạn có thể yên tâm thẻ thật của bạn sẽ không bị lộ được. Mỗi khi giao dịch, Apple Pay sẽ tạo một mã sử dụng một lần (khá giống mã OTP) để xác thực giao dịch và bạn cũng phải sử dụng TouchID để xác thực đó chính là bạn thì mới thanh toán thành công.

– Đặc biệt nhất là Apple Pay có thể thanh toán ở các trang web hoặc ứng dụng online tương tự như Android PayApple cũng đã nâng cấp để Apple Pay có thể dùng được trên MacBook nữa đó. Một điều khá đáng tiếc là hiện tại thì Apple Pay chưa được hỗ trợ tại Việt Nam mà chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia dưới đây:

Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương Châu Âu Trung Đông Bắc Mỹ
Quốc Gia

– Úc

– Nhật Bản

– Đài Loan

– Hồng Kông

– New Zealand

– Singapo

– Trung Quốc(Chỉ có thể thanh toán trong các cửa hàng và ứng dụng).

– Đan Mạch

– Đảo man

– Tây Ban Nha

– Phần Lan

– Ý

– Thuỵ Điển

– Pháp

– Jersey

– Thuỵ Sĩ

– Guernsey

– Nga

– Anh

– Ireland

– San Marino

– Thành Phố Vatican

Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

– Canada

– Mỹ

2. Samsung Pay là gì?

Samsung Pay

– Đây là dịch vụ độc quyền của Samsung do chính Samsung phát triển và độc lập với Android Pay. Cách sử dụng Samsung Pay tương tự như Apple PayAndroid Pay tuy nhiên điều làm dịch vụ này ăn đứt 2 đối thủ kia đó là hỗ trợ thanh toán được thêm với các máy sử dụng thẻ từ chứ không chỉ riêng NFC. Chính điều này làm cho Samsung Pay có thể sử dụng được ở nhiều cửa hàng (số lượng lớn hơn nhiều lần Apple PayAndroid Pay do chỉ có thể dùng ở máy NFC). Tại sao Samsung Pay lại làm được điều này? Vì Samsung đã sử dụng công nghệ Magnetic Secure Transmission (MST) mua lại từ công ty LoopPay nên đã làm cho Samsung Pay có thêm tính năng thanh toán bằng từ tính giúp vượt trội hơn so với Apple PayAndroid Pay.

– Tham khảo danh sách các sản phẩm hỗ trợ Samsung Pay:

Tuyệt vời nhất của Samsung Pay đó là hiện tại các bạn đã có thể sử dụng được ở Việt Nam, các bạn có thể xem thêm Cách cài đặt và thiết lập thẻ thanh toán Samsung Pay và Hướng dẫn thanh toán bằng Samsung Pay và một số điều cần lưu ý để trải nghiệm ngay nhưng hiện tại chỉ áp dụng cho các chủ thẻ của các ngân hàng dưới đây:

– Vietcombank

– Vietinbank

– BIDV

– Citibank

– Shinhanbank

– AB Bank

3. Android Pay là gì?

Android Pay

– Được giới thiệu vào năm 2015, Android Pay cơ bản là một bộ khung mẫu cho các lập trình viên bên thứ 3 sử dụng và phát triển ứng dụng cho riêng mình. Điều này mọi người cũng thấy khá quen thuộc vì đây là quan niệm chung của Google ví dụ như Android thì hãng cũng cung cấp nền tảng cơ bản còn phần cứng thì do các nhà phát triển khác đảm nhiệm.

– Android Pay rất có lợi cho các nhà phát triển vì họ không cần phải tốn công xây dựng hạ tầng hỗ trợ thanh toán bằng ứng dụng di động nữa và nhờ cái tên Google thì nhiều người sẽ cảm thấy yên tâm hơn phần nào khi giao thông tin thẻ ngân hàng cho một “kẻ lạ mặt khác”.

– Android Pay cũng hỗ trợ xác thực vân tay, kết nối NFC giao tiếp với máy thanh toán và có thể sử dụng được ở cả cửa hàng bình thường lẫn cửa hàng trực tuyến. Ở mặt lý thuyết thì Android Pay hỗ trợ hầu hết thiết bị có hỗ trợ kết nối NFC nhưng để mỗi lần thanh toán được nhanh gọn thì có xác thực vân tay tốt hơn nhập mật khẩu thủ công các bạn nhỉ.​

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được hết các khái niệm Apple Pay, Samsung PayAndroid Pay rồi. Đặt câu hỏi ở phần bình luận nếu bạn còn thắc mắc nhé!

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm điện thoại di động đang được kinh doanh tại Ciscolinksys:

Bạn sẽ quan tâm:

– Tài khoản Samsung Account là gì ?

– Tải về bộ hình nền của Samsung Galaxy Note 10

– 2 bước tắt chế độ sáng tự động trên Samsung Galaxy Note 10

Hỏi Đáp Ciscolinksys

Từ khóa: Thanh toán di động, Apple Pay là gì, Android Pay là gì, Samsung Pay là gì, Các ứng dụng thanh toán di động, Mobile Payment
7.844 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *