Điện thoại báo “Chỉ cuộc gọi khẩn cấp”: Nguyên nhân và cách khắc khục khi sim bị lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp

Trong quá trình sử dụng điện thoại, đôi lúc bạn sẽ gặp sự cố điện thoại báo “Chỉ cuộc gọi khẩn cấp”. Thông qua bài viết sau, mình sẽ đưa ra những nguyên nhân tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách khắc phục hiệu quả.

Lưu ý: Bạn nên đọc và thực hiện tuần tự từng cách một (Nếu cách trước đó không thành công thì bạn mới làm cách tiếp theo)

Trong trường hợp bạn chưa biết thì có rất nhiều yếu tố có thể khiến điện thoại của bạn hiển thị Chỉ cuộc gọi khẩn cấp (Emergency Calls Only). Đây có thể là một sự cố về lỗi phần mềm (đây là lỗi dễ khắc phục nhất), lỗi về phần cứng của điện thoại, vấn đề về mạng không dây, lỗi thẻ SIM,…

Cuộc gọi khẩn cấp là gì?

Mạng chuyển mạch điện thoại công cộng (PSTN) của nhiều quốc gia sử dụng một số điện thoại khẩn cấp, còn gọi số điện thoại khẩn cấp phổ thông hay đôi khi số dịch vụ khẩn cấp, để cho người gọi liên lạc với những dịch vụ khẩn cấp địa phương. Mỗi quốc gia có một số điện thoại khẩn cấp khác. Nó thường có ba chữ số để cho người ta dễ nhớ và bấm nhanh được. Một số quốc gia sử dụng hơn một số khẩn cấp riêng, tùy dịch vụ cần gọi đến; nhiều khi những số này chỉ khác nhau vào chữ số cuối cùng.

Cách khắc phục sim bị lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp

1. Khởi động lại điện thoại

– Khởi động

Điện thoại sau một thời gian sử dụng với tần suất liên tục thường hay xảy ra các sự cố về phần mềm bao gồm cả lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp. Vì vậy, bạn cần khởi động lại điện thoại để hệ thống của máy loại bỏ các chương trình dư thừa. Đây cũng là cách khắc phục dễ nhất.

Điện thoại báo

Khởi động lại điện thoại

Bạn hãy tắt nguồn điện thoại trong vòng 30 giây đến 1 phút và sau đó bật lại. Trong lúc điện thoại khởi động bạn không nên có bất cứ hành động can thiệp, đợi khoảng 1 phút sau khi điện thoại mở bạn kiểm tra xem liệu lỗi Chỉ báo cuộc gọi khẩn cấp đã mất hay chưa.

Việc khởi động lại buộc điện thoại cố gắng kết nối với nhà mạng. Nếu đây là một trục trặc nhỏ do phần mềm thì việc khởi động sẽ khắc phục được.

– Tháo pin trong khi điện thoại đang hoạt động

Khi việc khởi động lại điện thoại không hiệu quả thì bạn có thể thử một cách khởi động khác. Đó là tháo pin ra trong khi máy đang chạy.

Bạn cần đảm bảo rút điện thoại ra khỏi dây sạc trước khi rút pin. Cách này có thể giúp khắc phục một số sự cố về phần mềm.

Điện thoại báo

Tháo pin ra khỏi máy

Tuy nhiên, có một số mẫu điện thoại không có thiết kế pin rời. Nếu điện thoại bạn thuộc dạng này thì sẽ không thực hiện được cách này, hãy cùng tìm hiểu tiếp qua những cách tiếp theo nhé.

2. Kiểm tra lại thẻ SIM

Bạn cần lưu ý là không phải tất cả điện thoại đều có thẻ SIM. Nếu điện thoại của bạn không có hoặc không yêu cầu thẻ SIM thì hãy bỏ qua bước này. Nếu điện thoại yêu cầu thẻ SIM thì bạn cần đọc phần này để hiểu rõ hơn.

Điện thoại báo

Thẻ SIM

Để kiểm tra xem liệu lỗi là do SIM hay không, bạn hãy tháo thẻ SIM ra khỏi điện thoại khi đang hoạt động bình thường, lúc này điện thoại sẽ không còn dịch vụ từ nhà mạng nữa và sẽ hiển thị thông báo lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp.

Vì vậy, hãy kiểm tra lại thẻ SIM liệu có bị hư hỏng hay dính bụi bẩn không. Làm sạch nếu thẻ bị bẩn, nếu thẻ bị hư thì bạn có thể thay thế bằng thẻ mới.

Nếu bạn sử dụng thẻ SIM được một khoảng thời gian dài thì lỗi này cũng thường hay xảy ra. Vì vậy hãy đảm bảo thay thẻ SIM mới vài năm một lần để SIM cập nhật các công nghệ mới cũng như hạn chế lỗi.

Một cách khác để kiểm tra SIM: Bạn lấy SIM lắp vào một chiếc điện thoại khác và hoạt động tốt thì loại trừ vấn đề lỗi SIM. Đó có thể là lỗi từ điện thoại của bạn. Nếu bạn lắp SIM vào điện thoại khác và bị mất dịch vụ và hiển thị lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp thì SIM đã bị hư, cần thay SIM mới.

3. Có phải bạn đang đứng nơi không có sóng?

Một số địa điểm thường xảy ra việc mất sóng khiến điện thoại của bạn bị mất dịch vụ và báo lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp. Nếu đó là nơi bạn ở thì cách khắc phục duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

Điện thoại báo

Tuy nhiên, nếu chỉ có bạn là gặp lỗi này và những người khác trong khu vực không gặp vấn đề nào khác với dịch vụ mạng thì lỗi rất có thể là từ điện thoại của bạn.

4. Kiểm tra dịch vụ mạng

Bạn truy cập Cài đặt (Settings) > Mạng không dây và Mạng (Wireless and Networks) > Mạng di động (Mobile Networks) > Nhấn vào Nhà mạng (Network operators) > Nếu có sẵn thì nhấn Tìm kiếm mạng.

Lưu ý:

– Tùy vào các phiên bản Android khác nhau mà mục Mạng không dây và Mạng có thể thay đổi thành mục Thêm mạng khác.

– Nếu bạn đi đến mục Nhà mạng và nó hiện lên màu xám không cho phép bạn mở để thực hiện bước Tìm kiếm mạng thì có nghĩa là điện thoại của bạn đã được thiết lập đúng. Bạn có thể bỏ qua bước này.

Sau đó bạn tắt nguồn và bật lại để xem dịch vụ mạng đã trở lại hay chưa.

Điện thoại báo

Kiểm tra lại dịch vụ mạng

5. Đây là một điện thoại đã được báo mất?

Khi điện thoại bị báo mất hoặc bị đánh cắp thì nhà mạng sẽ chặn địa chỉ IP cũng như ngăn chặn các dịch vụ đang có trên điện thoại đó. Nếu không chặn thì chiếc điện thoại đó sẽ bị kẻ xấu lợi dụng dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, gian lận, trộm cắp,…

Bạn có thể liên hệ với nhà mạng gần nhất để được tư vấn xử lý kịp thời.

6. Các vấn đề về thiết kế, hỏng hóc vật lý

– Ăng-ten

Điện thoại ngày nay không còn xuất hiện ăng-ten giống các phiên bản cũ nhưng không có nghĩa là không có. Ăng-ten thường được tích hợp vào tấm mặt sau của điện thoại. Nếu điện thoại của bạn bị tháo hoặc bị hư tấm mặt sau thì nghĩa là không còn ăng-ten, kéo theo không còn dịch vụ.

Điện thoại báo

Mặt sau điện thoại

Vì vậy, bạn cần liên hệ nhà sản xuất điện thoại, các trung tâm bảo hành, sửa chữa để xem liệu có thay thế được một tấm mặt sau mới hay không.

– Thiệt hại vật lý hoặc tiếp xúc với chất lỏng

Có thể điện thoại của bạn đã bị rơi, va chạm mạnh hoặc tiếp xúc với các chất lỏng.

Điều này có thể khiến điện thoại gặp một số lỗi. Thông thường, các điện thoại đều có chức năng Chỉ báo thiệt hại chất lỏng (LDI-Liquid Damage Indicator) thay đổi màu sắc nếu điện thoại tiếp xúc với độ ẩm đủ gây ra thiệt hại.

Điện thoại báo

Điện thoại bị vào nước

Thông thường, nếu điện thoại của bạn tiếp xúc với chất lỏng quá nhiều thì LDI sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ hoặc hồng. Bạn cần mang ra các trung tâm sửa chữa, bảo hành để được tư vấn hỗ trợ.

– Thời gian và môi trường

Bạn có thể gặp sự cố mạng bị tắc nghẽn khi tham gia giao thông vào giờ cao điểm hoặc bạn đang ở khu vực đông dân cư, tại một sự kiện đông người tham gia. Việc quá nhiều cùng sử dụng khiến mạng bị tắc nghẽn dễ dẫn đến lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp.

– Thời tiết và thiên tai

Mưa bão với gió mạnh thường khiến các cột sóng điện thoại bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn là bị đổ ngã khiến dịch vụ mạng trong khu vực bị gián đoạn.

Điện thoại báo

Cột sóng viễn thông bị ngã

Liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

7. Sự cố phần mềm

– Các ứng dụng

Có một số ứng dụng không đáng tin cậy mà có thể bạn đã tải xuống và cài đặt trên điện thoại. Nếu gần đây bạn đã tải xuống một ứng dụng nào đó và điện thoại bạn liên tục gặp các sự cố thì tốt hơn hết bạn nên gỡ ứng dụng để khắc phục sự cố.

Điện thoại báo

Các ứng dụng không đáng tin cậy gây ảnh hưởng cho điện thoại

– Cập nhật Firmware và Software

Bạn nên cập nhật cho điện thoại các phiên bản Android cũng như các phần mềm mới nhất. Đôi lúc, các phiên bản cũ có thể xảy ra lỗi và ảnh hưởng đến điện thoại của bạn.

– Kiểm tra IMEI điện thoại di động của bạn

Bạn cần kiểm tra IMEI từ hệ thống của hãng liệu có giống với IMEI được in trên nhãn dán phía sau điện thoại của mình hay không. Nếu không khớp thì có vấn đề với nhận dạng điện thoại của bạn khiến cho nhà cung cấp dịch vụ không liên lạc được với điện thoại.

– Lỗi hoặc virus

Các lỗi và virus thường theo các tệp tin mà bạn tải xuống từ trên mạng và chúng có thể gây ra lỗi đối với hệ thống điện thoại của bạn.

Bạn nên hạn chế tải xuống các tệp từ các trang web không đáng tin cậy để tránh những rủi ro không đáng có.

– Dọn dẹp lại điện thoại

Một cách chắc chắn để giải quyết tất cả các lỗi liên quan đến phần mềm điện thoại đó là thực hiện thao tác thiết lập lại dữ liệu ban đầu (Hard Reset). Công việc này sẽ xóa mọi thứ khỏi điện thoại và đưa trở về cài đặt mặc định của nhà sản xuất.

Lưu ý: Trước khi bạn thực hiện việc thiết lập lại này thì cần chú ý một điều đó là tất cả dữ liệu mà bạn lưu trên điện thoại cũng sẽ mất. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu trước khi thực hiện.

8. Một số vấn đề khác

– Chế độ máy bay

Kích hoạt Chế độ trên máy bay của điện thoại và tắt nó đi. Thử gọi điện và xem thử điện thoại có liên lạc được hay không.

– Tháo thẻ SD

Không giống với thẻ SIM, thẻ nhớ thường hiếm khi gây ra các sự cố ảnh hưởng đến điện thoại. Nhưng bạn có thể thử bằng cách tắt nguồn, tháo thẻ ra và bật lên lại. Nếu lỗi Chỉ cuộc gọi khẩn cấp biến mất thì chắc chắn vấn đề này ở thẻ nhớ.

Điện thoại báo

Thẻ nhớ trên điện thoại

Thay thế một chiếc thẻ mới là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.

– Dịch vụ trả trước

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ trả trước từ nhà cung cấp dịch vụ thì hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn vẫn còn thời gian trên dịch vụ của mình. Điện thoại hết hạn dịch vụ trả trước thì chỉ sử dụng được chức năng Chỉ cuộc gọi khẩn cấp.

– Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn

Trong trường hợp bạn đã thử hết các cách khắc phục trên nhưng vẫn không được thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để nhận được hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Xem video hướng dẫn cách khắc phục lỗi điện thoại không nhận thẻ sim báo “chỉ cuộc gọi khẩn cấp”Từ khóa tìm kiếm: sim bị lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp

tắt cuộc gọi khẩn cấp samsung
sim bị lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp
cách xóa cuộc gọi khẩn cấp nokia
chỉ cuộc gọi khẩn cấp
cách xóa cuộc gọi khẩn cấp
sim bị lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp viettel
cách tắt cuộc gọi khẩn cấp trên nokia
cách tắt cuộc gọi khẩn cấp trên samsung
sim hiện chỉ cuộc gọi khẩn cấp
tắt chế độ cuộc gọi khẩn cấp
sim chỉ cuộc gọi khẩn cấp
cách tắt cuộc gọi khẩn cấp
tắt cuộc gọi khẩn cấp
chỉ để gọi khẩn cấp
cách tắt chỉ cuộc gọi khẩn cấp
sim báo chỉ gọi khẩn cấp
lỗi chỉ cuộc gọi khẩn cấp
nokia chỉ để gọi khẩn cấp
sim chỉ gọi được cuộc gọi khẩn cấp
tắt cuộc gọi khẩn cấp android
tắt chế độ gọi khẩn cấp
chỉ gọi khẩn cấp
sim bị chỉ cuộc gọi khẩn cấp
điện thoại báo chỉ cuộc gọi khẩn cấp
cách lấy lại imei = phần mềm chỉ qua vài bước nhanh gọn
điện thoại hiện chỉ cuộc gọi khẩn cấp
điện thoại báo chỉ gọi khẩn cấp
sim báo chỉ để gọi khẩn cấp
chỉ gọi được cuộc gọi sos
sim chỉ để gọi khẩn cấp
tắt gọi khẩn cấp
cách tắt sos khẩn cấp trên samsung
sim chỉ gọi khẩn cấp
cách mở khóa điện thoại bằng cuộc gọi khẩn cấp
sim hiện thị chỉ cuộc gọi khẩn cấp
điện thoại chỉ gọi được các cuộc gọi sos là sao
lỗi sim chỉ cuộc gọi khẩn cấp
cách mở khóa iphone bằng cuộc gọi khẩn cấp
cách tắt chế độ cuộc gọi khẩn cấp
cuộc gọi khẩn cấp
cách mở khóa điện thoại oppo bằng cuộc gọi khẩn cấp
cách tắt sos khẩn cấp
điện thoại di động cho trường hợp khẩn cấp
số cuộc gọi khẩn cấp samsung
cách mở khóa điện thoại samsung bằng cuộc gọi khẩn cấp
chỉ cuộc gọi khẩn cấp là gì
cuộc gọi khẩn cấp là gì
cài đặt cuộc gọi khẩn cấp
cuộc gọi sos la gì
cách xóa cuộc gọi khẩn cấp trên iphone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *