Có nên cài phần mềm diệt Virus cho laptop chạy Windows 10

Phần mềm diệt virus là một phần không thể thiếu khi chúng ta sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì có cần cài phần mềm diệt virus không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé

Phần mềm diệt virus là một phần không thể thiếu khi chúng ta sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì có cần cài phần mềm diệt virus không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé

Phần mềm diệt virus là phần mềm giúp bạn bảo vệ máy tính trước những phần mềm độc hại, mã độc… chống đánh cắp thông tin, dữ liệu.

1. Có nên cài phần mềm diệt Virus trên Windows 10

Hiện nay, Microsoft đã trang bị các công cụ bảo vệ laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 của người dùng trước các phần mềm, mã nguồn độc hại, ví dụ như Windows Firewall và Windows Defender. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để bảo vệ laptop của mình một cách an toàn mà không cần cài các phần mềm diệt virus của bên thứ 3.

Có nên cài phần mềm diệt Virus trên Windows 10

Tuy nhiên, nếu laptop của bạn chứa nhiều dữ liệu quan trọng và cần chế độ bảo mật cao, bạn cũng có thể cài thêm phần mềm diệt virus của bên thứ ba.

2. Windows 10 đã tích hợp sẵn Windows Defender mạnh mẽ

Windows Defender là một công cụ diệt virus được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10. Đây là một công cụ được đánh giá cao, có thể bảo vệ laptop của bạn trước những mã độc, virus lên tới 95.5% và được xếp vào vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng gồm 17 phần mềm diệt virus phổ biến nhất 4 tháng liên tục từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2017 do tổ chức kiểm thử phần mềm diệt virus của Áo (AV-Comparatives) bình chọn.

Bảng xếp hạng của tổ chức kiểm thử phần mềm diệt virus của Áo (AV-Comparatives) bình chọn

Ngoài ra, theo kết quả đánh giá của Viện CNTT – An ninh thì công cụ Windows Defender được đánh giá cao, bảo vệ laptop của bạn lên tới 97% trước các mã độc, phần mềm virus có quy mô tấn công theo mô hình zero trong khi mức tiêu chuẩn là 99%

Windows 10 đã tích hợp sẵn Windows Defender mạnh mẽ

Vì vậy, công cụ này bảo vệ máy tính của bạn rất tốt, không thua kém gì các phần mềm khác. Tuy nhiên, nếu laptop có nhiều dữ liệu quan trọng thì với tỷ lệ bảo vệ máy tính của công cụ Windows Defender chỉ trong khoảng từ 99.5 – 97% vẫn chứa nhiều nguy cơ bị virus lạ, mạnh tấn công. Các chuyên gia vẫn khuyến nghị sử dụng thêm các phần mềm diệt virus khác.

3. Khả năng diệt Virus và tỉ lệ nhận diện sai

Phần mềm diệt virus tốt đến đâu cũng có thể nhận diện sai trong quá trình dọn dẹp và quét dữ liệu, ví dụ như khi bạn cài đặt các phần mềm không được, bị xóa mất file dữ liệu, không truy cập các trang web… kể cả khi được đánh giá là an toàn. Đây là các sự cố bạn gặp phải khi phần mềm diệt virus nhận diện sai.

Tỉ lệ nhận diện sai của công cụ Windows Defender

Tháng 8 năm 2018, tổ chức kiểm thử phần mềm AV-Comparatives đã thực hiện một bài kiểm tra về tỉ lệ nhận diện sai cho công cụ Windows Defender và đưa ra kết luận rằng công cụ này đã nhận diện sai 19 trường hợp trong bài test, tỉ lệ nhận diện virus sai nhiều hơn so với các phần mềm diệt virus khác. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia có gợi ý người dùng có thể tắt bớt một số thiết lập bảo mật. Đồng thời khuyến nghị người dùng rằng phương pháp này cũng có rất nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng rất lớn tới hệ thống máy tính, phải thận trọng khi sử dụng.

4. Ảnh hưởng hiệu năng hệ thống

Tuỳ vào cấu hình máy của bạn như thế nào thì phần mềm diệt Virus sẽ tiêu hao hiệu năng nhiều hay ít, ví dụ máy bạn Core i5 hoặc i7 trở lên thì sẽ không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu máy bạn sử dụng CPU từ Core i3 trở xuống thì hiệu năng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo đánh giá của tổ chức kiểm thử phần mềm AV-Comparatives thì công cụ Windows Defender được tích hợp sẵn trên Windows 10 khiến các phần mềm, chương trình trên laptop khởi động chậm, ảnh hưởng tới 19% hiệu suất. Tỉ lệ này khá cao so với các phần mềm diệt virus có tỉ lệ tiêu chuẩn trung bình khoảng 13%.

Ảnh hưởng của công cụ diệt virus tới hiệu năng hệ thống

Khi cài đặt phần mềm mới, các phần mềm diệt virus của bên thứ 3 chỉ tác động làm giảm hiệu suất quá trình khoảng 29% còn công cụ Windows Defender tác động, gây ảnh hưởng rất lớn,làm giảm 56% hiệu suất quá trình. Tuy nhiên, khi bạn sao chép dữ liệu thì Windows Defender không can thiệp quá nhiều như các phần mềm diệt virus khác.

5. Khi chơi game có nên bật phần mềm diệt Virus

Nếu bạn bật phần mềm virus khi chơi game có thể sẽ làm laptop bị đơ, lag. Ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm chơi game của bạn. Vì khi phần mềm diệt virus được bật có thể làm giảm hiệu suất, tê liệt hệ thống laptop của bạn.

Có nên bật diệt virus khi chơi game không?

Xem thêm

– Nên mua phần mềm diệt virus nào cho laptop?

– 5 bước đơn giản diệt virus trên máy tính bằng Windows Security

Từ khóa: diệt Virus, phần mềm diệt Virus tốt, Windows 10, Windows Defender
48 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *