Da người có chứa những tế bào melanocyte, một sắc tố có trong da, tóc và mắt, trải qua quy trình tổng hợp hắc tố melanin. Lượng hắc tố được sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến chứng tăng sắc tố da, biểu lộ phổ biến là tàn nhang và đốm đồi mồi. Nguyên nhân gây tăng sắc tố da hoàn toàn có thể là do tiếp xúc với tia nắng mặt trời, tổn thương da, những bệnh lý hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc. Mặc dù chứng tăng sắc tố da không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng có lẽ bạn muốn tìm cách điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Cách để Điều trị chứng tăng sắc tố da mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Điều trị chứng tăng sắc tố da mới 2022 1
Tải về bản PDF

Da người có chứa những tế bào melanocyte, một sắc tố có trong da, tóc và mắt, trải qua quy trình tổng hợp hắc tố melanin. Lượng hắc tố được sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến chứng tăng sắc tố da, biểu lộ phổ biến là tàn nhang và đốm đồi mồi. Nguyên nhân gây tăng sắc tố da hoàn toàn có thể là do tiếp xúc với tia nắng mặt trời, tổn thương da, những bệnh lý hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc. Mặc dù chứng tăng sắc tố da không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng có lẽ bạn muốn tìm cách điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Phần 1 của 3:

Xác định nguyên nhân

 1. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 1


  1
  Hiểu về những loại tăng sắc tố da. Hiểu biết về những loại tăng sắc tố da sẽ giúp bạn xác định phương pháp điều trị thích hợp và triển khai một số thay đổi trong lối sống để ngăn ngừa da đổi màu nặng hơn. Bạn nên hiểu rằng chứng tăng sắc tố da không những xảy ra trên mặt. Có bốn loại tăng sắc tố da:[1]
 2. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 2

  2
  Trao đổi với bác sĩ da liễu về tình trạng của bạn. Đến gặp bác sĩ da liễu để xác định bạn đang mắc loại tăng sắc tố da nào. Sau khi cung ứng một số chi tiết về lối sống và tiền sử bệnh, những bạn sẽ được kiểm tra da bằng đèn soi da. Bác sĩ da liễu hoàn toàn có thể hỏi bạn những câu sau để xác định da của bạn bị tác động vì loại tăng sắc tố da nào:

  • Bạn có thường xuyên sử dụng giường làm nâu da không? Bạn có thường thoa kem chống nắng không? Bạn có thường tiếp xúc với tia nắng mặt trời không?
  • Hiện tại và trước kia bạn có những bệnh nào?
  • Hiện tại hoặc gần đây bạn có mang thai không? Hiện tại hoặc gần đây bạn có uống thuốc tránh thai hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn không?
  • Bạn đang uống những loại thuốc nào?
  • Bạn đã trải qua những phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phương pháp chăm sóc da chuyên nghiệp nào?
  • Bạn có sử dụng kem chống nắng hoặc kem bảo vệ da khỏi tia UV hồi trẻ không?
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:

Tìm phương pháp điều trị

 1. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 3

  1
  Xin toa thuốc bôi ngoài da. những loại thuốc bôi ngoài da chứa nhóm axít alpha hydroxy (AHAs) và retinoids giúp tẩy da chết và trẻ hóa cũng có thể có ích trong việc điều trị mọi loại tăng sắc tố da. tiếp về sau là một số loại thuốc bôi thường được sử dụng:

  • Hydroquinone. Loại thuốc bôi ngoài da này được sử dụng phổ biến nhất và là sản phẩm làm sáng da duy nhất được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa kỳ đồng ý.
  • Axít Kojic. Axit này có nguồn gốc từ một loại nấm và hoạt động giống như như hydroquinone.
  • Axít Azelaic. Được điều chế để trị mụn, loại thuốc này cũng có thể có kết quả điều trị tăng sắc tố da.
  • Axít Mandelic. Có nguồn gốc từ hạnh nhân, loại axit này được dùng để điều trị mọi loại tăng sắc tố da.
 2. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 4

  2
  Cân chắc sử dụng thủ thuật chuyên khoa không xâm lấn. Nếu những loại thuốc bôi ngoài da không tồn tại kết quả, bác sĩ da liễu hoàn toàn có thể đề nghị làm thủ thuật điều trị chứng tăng sắc tố da. những thủ thuật này gồm có:[2]
 3. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 5

  3
  Đến salon để được điều trị bằng liệu pháp siêu mài mòn da. Đây là phương pháp điều trị tăng sắc tố da rất rất được yêu thích. Bạn hãy tìm bác sĩ có kinh nghiệm; quy trình mài mòn da hoàn toàn có thể gây kích ứng và khiến tình trạng đổi màu da càng nặng hơn. Phương pháp siêu mài mòn da không nên được sử dụng quá thường xuyên, vì da cần phải có thời gian để hồi phục giữa những lần trị liệu.
 4. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 6

  4
  Điều trị tăng sắc tố da bàng thuốc không kê toa. Nếu muốn điều trị chứng tăng sắc tố da mà không cần xin toa bác sĩ, bạn hãy suy xét một số lựa chọn không kê toa tiếp về sau:

  • Kem dưỡng sáng da: Sản phẩm này hoạt động bằng phương pháp làm chậm quy trình sản xuất melanin và loại bỏ melanin đang tồn tại trên da. Tìm những sản phẩm có sự phối hợp những thành phần: cysteamine, hydroquinone, sữa đậu nành, dưa chuột, kojic acid, calcium, azelaic acid, hoặc arbutin.
  • Kem bôi có chứa Retin-A hoặc nhóm axít alpha-hydroxy.
 5. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 7

  5
  Thử dùng liệu pháp tận nơi. bạn cũng hoàn toàn có thể thoa bất kỳ nguyên liệu nào tiếp về sau để làm sáng những vùng da sậm màu:

  • Dầu tầm xuân
  • Dưa chuột cắt lát, xay hoặc nước ép
  • Nước cốt chanh
  • Lô hội
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa chứng tăng sắc tố da trở nặng

 1. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 8

  1
  Hạn chế tiếp xúc với tia UV. Tiếp xúc với tia UV là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng sắc tố da. Mặc dù không thể tác dụng điều trị chứng tăng sắc tố da đang có, nhưng việc hạn chế tiếp xúc với tia UV hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa da đổi màu thêm.

  • Luôn thoa kem chống nắng. Đội mũ và mặc áo dài tay khi ở dưới tia nắng mặt trời gay gắt.
  • Không sử dụng giường làm nâu da.
  • Hạn chế thời gian ra ngoài trời và không tắm nắng.
 2. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 9

  2
  suy xét về những loại thuốc đang dùng. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể ngừng uống thuốc chỉ vì thuốc gây tăng sắc tố da. Tăng sắc tố da là tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai và những loại thuốc khác có chứa hoóc môn. Nếu hoàn toàn có thể đổi thuốc mới hoặc ngừng uống thuốc, bạn hãy suy xét điều này. Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi ngừng uống bất kỳ loại thuốc nào được kê toa.
 3. Tiêu đề ảnh Treat Hyperpigmentation Step 10

  3
  cẩn trọng với những phương pháp chăm sóc da chuyên nghiệp. Tăng sắc tố da hoàn toàn có thể là hậu quả của tình trạng tổn thương da hoàn toàn có thể do phẫu thuật thẩm mỹ và những phương pháp chăm sóc da chuyên nghiệp. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, và đảm bảo bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một điều rất quan trọng là xem thêm ý kiến bác sĩ da liễu trước khi áp dụng những liệu pháp tận nơi, vì một số dung dịch làm trắng hoàn toàn có thể gây hại da. Có nhiều nguyên nhân gây tăng sắc tố da, mỗi nguyên nhân có một cách cụ thể để kiểm soát và điều trị.
 • những đốm đồi mồi hình thành là do sự sản xuất melanin quá mức. Bạn cần nhớ thoa kem chống nắng mỗi ngày để tránh những đốm đồi mồi xuất hiện thêm. Kem chống nắng sử dụng mỗi ngày suốt đời hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc giảm những đốm đồi mồi khi bạn lớn tuổi hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra chứng tăng sắc tố da, đặc biệt là khi bạn có làn da sẫm màu. Chứng tăng sắc tố da thường xảy ra nhiều hơn nữa ở những người có tóc sẫm màu, mắt sẫm màu và da màu ô liu.

Cảnh báo

 • những vết nám da hoàn toàn có thể xuất hiện do sự thay đổi hoóc môn ở phụ nữ mang thai và phụ nữ dùng thuốc tránh thai chứa hoóc môn. Nếu chứng tăng sắc tố da ở bạn là do hoóc môn gây ra, những bạn sẽ không tồn tại cách nào khác để chữa trị ngoài việc chờ cho tác động của hoóc môn chấm hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *