Bàn phím laptop không gõ được một số phím phải làm sao 1

Bàn phím là một thiết bị ngoại vi nên phải chịu rất nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính lâu dài, bàn phím bị liệt một số nút hoặc toàn bộ là chuyện bình thường.

  • Phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính
  • Những dòng máy tính để bàn tốt nhất hiện nay
  • Cách khóa màn hình máy tính win 7 10

Bàn phím là một thiết bị ngoại vi nên phải chịu rất nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Đây cũng là bộ phận mà người dùng cần sử dụng nhiều nhất trong quá trình trải nghiệm máy tính. Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính lâu dài, bàn phím bị liệt một số nút hoặc toàn bộ là chuyện bình thường.

 

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút đơn giản.

 

Trường hợp bàn phím không bấm, bàn phím laptop không gõ được một số phím

 

Nguyên nhân do tắt chức năng bấm bàn phím

Nguyên nhân do tắt chức năng bấm bàn phím

 

Cách sửa lỗi, các bạn nhấn nút “Num lk” (Num Lock) để bật lại chức năng bàn phím máy tính bị liệt một số phím này.

 

Các phím bị kẹt do tác động ngoài
 

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính cho các hoạt động của mình, bàn phím thường bị các loại bụi bẩn bám vào và chúng sẽ mắc kẹt ở phía dưới chân phím gây ra tình trạng bàn phím laptop bị đơ. Bên cạnh đó điều này cũng có thể khiến cho một số nút gây cản trở tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Đó có thể nguyên nhân là do từ đồ ăn từ bữa trưa của bạn hay là vụn bánh tráng miệng, cà phê,…

 

Nếu bàn phím máy tính cùa thiết bị bị liệt 1 số nút thì bạn hãy tiến hành cạy nắp nút bật lên và thực hiện vệ sinh tại khu vực đó hoặc để có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn. Việc làm vệ sinh cơ bản cũng phần nào khiến cho máy tính của bạn khắc phục được tình trạng bị đơ, hay liệt nút

 

Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai
 

Nếu đây là nguyên nhân của việc bán phím bị liệt thì cách khắc phục cũng phải chuẩn. Cách sửa bàn phím bị liệt lỗi cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai thì các bạn tiến hành việc vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của phím bị liệt máy tính nếu vùng bấm dưới phím bị chai.

 

Nếu bị cháy, đứt mạch kết nối, các bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó các bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch này.  

 

Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác
 

Bàn phím laptop bị liệt một số nút xuất phát từ nguyên nhân do sơ ý làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím thì các bạn nên tắt máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím máy tính có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

 

Bàn phím bị dính nước khiến nút bị liệt

Bàn phím bị dính nước khiến nút bị liệt

 

Cách khắc phục bàn phím bị liệt do bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác không đơn giản nhưng cũng không phải điều gì quá khó khăn. Nếu lượng nước bị đổ không nhiều, các bạn đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, các bạn dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại trên máy tính.

 

Lưu ý các bạn hãy tiến hành việc chỉnh nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong và đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng khi bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, các bạn phải tiến hành làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại. Nếu không được thì các bạn bắt buộc phải thay IC của máy tính.

 

Driver hoặc lỗi phần mềm
 

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop cũ bị liệt do driver hoặc lỗi phần mềm là các bạn hãy xóa driver và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím máy tính không dây, các bạn hãy kiểm tra Bluetooth đã được kết nối hay chưa. Để khắc phục sự cố, cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút về driver máy tính, các bạn hãy thử những cách sau:

 

–        Xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager, cài lại nếu cần thiết.

 

–        Tắt Bluetooth/Wifi.

 

–        Ngắt kết nối với các thiết bị ngoài.

 

–        Cài đặt phần mềm nâng cấp driver.

 

–        Khởi động lại máy tính.

Virus
 

Cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút do là nạn nhân của một virus nào đó trong máy. Các bạn hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy tính.

 

https://maytinhtram.vn/

Cách khắc phục bàn phím bị liệt một số nút

 

Ngoài ra, nếu bàn phím mà các bạn đang trong thời gian bảo hành, các bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên để có cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút tốt nhất. Nếu họ xác định bàn phím có vấn đề trong sản xuất, họ sẽ thay thế nó cho các bạn. Với kinh nghiệm của mình thì các kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn khắc phục được tình trạng này.

 

Các bạn cũng cần lưu ý những cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút trên có thể áp dụng với những người am hiểu về điện tử có thể sửa trực tiếp. Nếu các bạn không có kiến thức về chuyên môn hay có kinh nghiệm trong các vấn đề về máy tính thì hãy mang máy tính đến những cửa hàng hoặc địa điểm sửa máy tính uy tín để có cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút tốt nhất tránh làm hư bàn phím. Hoặc nếu bàn phím của bạn bị lỗi quá nhiều và lặp đi lặp lại nhiều lần thì tốt nhất là các bạn nên thay bàn phím mới để thuận tiện hơn trong công việc.

 

Qua bài viết của cửa hàng ciscolinksys, mong rằng có thể giúp các bạn một phần nào đó về cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút nếu gặp phải các vấn đề khi bàn phím bị lỗi có thể kiểm tra và sửa trực tiếp. Việc bàn phím bị lỗi, liệt nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta không vệ sinh bàn phím thường xuyên gây mất thời gian và bất tiện trong công việc. Việc kiểm tra và vệ sinh bàn phím thường xuyên một cách máy tính sẽ giúp các bạn tránh được những trường hợp không mong muốn và công việc diễn ra một cách thuận. 

 

Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm một kinh nghiệm hay cho mình. Nếu có bất cứ vấn đề băn khoăn hay thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với ciscolinksys chúng tôi để có được sự hỗ trợ từ chuyên viên.

 

Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thật tuyệt vời tren máy tính của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *