10+ tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính (PC Monitor)

Khi bạn đã quyết định sắm một dàn máy tính để sử dụng thì màn hình chính là thiết bị quan trọng hàng đầu cần phải có. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi mua màn hình máy tính.

Khi bạn đã quyết định sắm một dàn máy tính để sử dụng thì màn hình chính là thiết bị quan trọng hàng đầu cần phải có. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi mua màn hình máy tính.

1. Loại cổng kết nối

Khi mua màn hình máy tính, bạn cần kiểm tra kỹ lại PC xem có những cổng kết nối nào để kết nối với màn hình. Điều này nhằm tránh bạn mua phải một chiếc màn hình thiếu hụt một số cổng kết nối, không thể kết nối đến PC gây trở ngại công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

Các cổng kết nối thường thấy trên màn hình máy tính

Các cổng kết nối thường thấy trên màn hình máy tính

Một số cổng kết nối thường phải có trên màn hình mà bạn có thể tham khảo như:

– Cổng HDMI: Đây là chuẩn đầu cắm hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng hình ảnh cho lên màn hình có độ phân giải cao.

– Cổng Display Port: Đây là chuẩn kết nối mới ra đời sau cổng HDMI, với khả năng xuất ra hình ảnh chất lượng cao 4K, 8K lẫn âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị nguồn như PC, laptop ra màn hình.

– Cổng DVI: Đây là cổng lâu đời nhất so với hai loại cổng được nêu trên. Tuy vậy DVI vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi độ phân giải truyền lên màn hình cho chuẩn HD là 1920×1200 pixel, ngoài ra chuẩn dual DVI có thể lên đến 2560×1600 pixel.

– Cổng VGA: Cổng VGA có tác dụng hỗ trợ kết nối từ laptop đến các thiết bị trình chiếu như máy chiếu, màn hình lớn, màn hình máy tính,… Cổng VGA hỗ trợ cho nhiều độ phân giải như 640 x 400 pixel, 1280 x 1024 pixel, 1920 x 1080 pixel,…

2. Kích thước & tỉ lệ màn hình

– Kích thước

Màn hình máy tính là yếu tố quan trọng khác bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi mua. Kích thước màn hình bạn cần có thể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để cân nhắc. Nếu bạn làm các công việc liên quan đến đồ họa hoặc ưa thích xem phim , video thì có thể lựa màn hình có kích thước rộng. Màn hình có kích thước nhỏ phù hợp với người có sở thích chơi game, giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọt thứ tốt hơn.

Màn hình có nhiều kích thước khác nhau

Màn hình có nhiều kích thước khác nhau

Một số kích thước màn hình phổ biến hiện nay có thể kể đến là: từ 15 inch trở xuống, 17 đến 19 inch, từ 20 đến 21 inch, từ 20 inch trở lên,…

– Tỷ lệ màn hình

Một yếu nữa bạn cần chú ý đó là tỷ lệ màn hình. Đây là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao dùng để xác định hình dạng của màn hình. Các mẫu màn hình cũ thường có tỷ lệ là 4:3, trong khi các mẫu mới hiện nay trên thị trường đều sử dụng tỷ lệ 16:9 hoặc cao hơn một chút là 16:10. Các mẫu màn hình với tỷ lệ cao như vậy thích hợp để làm rất nhiều việc như đồ họa, giải trí,…

Tỷ lệ 16:9

Tỷ lệ 16:9

3. Độ phân giải và công nghệ màn hình

– Độ phân giải

Độ phân giải là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định hình ảnh trên màn hình hiển thị có sắc nét hay không. Độ phân giải càng lớn thì khả năng cho hình ảnh càng sắc nét và sinh động.

Độ phân giải trên màn hình

Độ phân giải trên màn hình

Độ phân giải tiêu chuẩn cho màn hình hiện đại là 1920 x 1080 pixel hay còn gọi là 1080p. Cao hơn nữa là màn hình có độ phân giải 3840 x 2160 pixel, còn được gọi là 4K vì chúng sắc nét gấp 4 lần 1080p.

– Tấm nền màn hình

Bên cạnh đó, màn hình có hiển thị sắc nét hay không, hình ảnh có mượt hay không,… còn phụ thuộc vào một yếu tố nữa đó là tấm nền màn hình. Hiện nay trên thị trường có ba loại tấm nền phổ biến là Twisted Nematic (TN), In-plane Switching (IPS) và Vertical Alighment (VA).

Tấm nền TN Tấm nền IPS Tấm nền VA
Giá thành Rẻ Đắt Mức trung bình
Dải màu Hiện dải màu kém Hiện dải màu chính xác, sinh động Kết hợp ưu điểm hiện dải màu chính xác, sinh động, góc nhìn rộng của tấm nền IPS và thời gian phản hồi thấp của tấm nền TN.
Thời gian phản hồi Nhanh nhất hiện nay Chậm do phải xử lý truyền tải màu sắc
Góc nhìn Hẹp Rộng

Bảng so sánh tấm nền TN, tấm nền IPS, tấm nền VA

>>> Thời gian phản hồi của màn hình là gì? Vì sao nó là yếu tố quan trọng?

4. Loại màn hình: Phẳng hay cong?

Dưới đây là bảng so sánh ưu điểm và nhược điểm giữa màn hình phẳng và màn hình cong.

Màn hình cong Màn hình phẳng
Ưu điểm

– Góc cong cho hình ảnh thêm chiều sâu.

– Hình ảnh rõ nét, không bị mờ.

– Không gây mỏi mắt.

– Góc nhìn rộng.

– Mức giá rẻ.

– Tối ưu không gian, thích hợp treo tường.

– Dễ dàng đặt nhiều màn hình sát bên nhau.

Nhược điểm

– Khó treo tường.

– Dễ bị phản chiếu ánh sáng.

– Giá thành đắt.

– Nhìn lâu sẽ gây mỏi mắt.

– Góc nhìn hẹp.

Bảng so sánh ưu điểm và nhược điểm giữa màn hình phẳng và màn hình cong

>>> So sánh màn hình máy tính cong với màn hình phẳng: Nên mua loại nào?

5. Độ sáng, độ tương phản, tốc độ làm tươi (tần số quét) và số lượng màu

– Độ sáng

Các màn hình hiện nay đều có độ sáng và có thể điều chỉnh độ sáng theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết một vài thông số liên quan đến độ sáng để dễ dàng lựa chọn.

Độ sáng của màn hình

Độ sáng của màn hình

Độ sáng được đo bằng đơn vị Candela trên mét vuông, thường được biểu thị bằng nits. Một chiếc màn hình có độ sáng tốt sẽ ở định mức lớn hơn 200 nits, cho phép hiển thị màu sắc và tỷ lệ tương phản tốt hơn.

– Độ tương phản

Trên màn hình, sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng được gọi là độ tương phản. Ngoài ra, ở giữa mức đen – trắng gần nhau nhất gọi là “step”. Một màn hình muốn hiển thị hình ảnh sắc nét thì trong khoảng mức sáng nhất với mức tối nhất cần phải có càng nhiều “step”.

Màn hình có độ tương phản tốt nằm trong khoảng 1500:1 đến 2000:1

Màn hình có độ tương phản tốt nằm trong khoảng 1500:1 đến 2000:1

Một chiếc màn hình có độ tương phản tốt thường nằm trong khoảng 1500:1 đến 2000:1. Nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1500 lần hoặc 2000 lần lúc chính điểm ảnh đó mức tối nhất.

– Tốc độ làm tươi (tần số quét)

Nếu bạn muốn tìm kiếm một chiếc màn hình dùng để chơi game thì cần lưu ý đến yếu tố tốc độ làm tươi hay còn gọi là tần số quét. Tần số quét có nghĩa là tần suất màn hình làm mới hình ảnh trên màn hình và được đo bằng Hertz (Hz).

Tần số quét cao giúp chơi game dễ hơn

Tần số quét cao giúp chơi game dễ hơn

Một chiếc màn hình LCD thông thường có tần số quét là 60Hz, đủ đáp ứng các nhu cầu về công việc, giải trí bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có những trải nghiệm chơi game tốt hơn thì phải sử dụng màn hình có tần số quét cao, từ 120 đến 240Hz.

– Số lượng màu

Màn hình có số lượng màu khác nhau thì chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ khác nhau. Cụ thể, càng nhiều số lượng màu thì hình ảnh có chất lượng càng rõ nét, sinh động và ngược lại.

Màu sắc trên màn hình

Màu sắc trên màn hình

Bạn cần lưu ý khi chọn màn hình nên chọn những màn hình có số lượng màu khoảng 16,7 triệu màu (24 bit) trong không gian màu RGB. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có số lượng màu đạt 24 bit nhưng nếu bạn mua một chiếc màn hình giá rẻ thì nên kiểm tra kỹ càng.

6. Giá thành và hãng sản xuất

Một điều hiển nhiên đó là màn hình có chất lượng tốt thì giá thường đắt hơn rất nhiều. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể dựa vào các nhu cầu cơ bản của bản thân như công việc hoặc giải trí mà chọn lựa màn hình có giá thành phù hợp.

Tuy nhiên, một số công việc chuyên môn như dựng phim, thiết kế đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh,… thì cần một màn hình có thể hiển thị hình ảnh sắc nét, đáp ứng đủ nhu cầu của công việc. Thông thường màn hình được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực này là của Apple và chúng có giá không hề rẻ chút nào.

Công việc thiết kế trên màn hình Apple

Công việc thiết kế trên màn hình Apple

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất màn hình máy tính nổi tiếng trên thế giới và các sản phẩm được sản xuất ra đều có chất lượng tốt để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn và cân nhắc. Tiêu biểu là: Apple, ASUS, Dell, HP,…

7. Những tính năng khác

Ngoài những yếu tố ở trên thì bạn cũng có thể cân nhắc đến một số tính năng khác được tích hợp trên màn hình. Những tính năng này có thể phục vụ cho công việc cũng như nhu cầu giải trí của bạn.

– Màn hình cảm ứng

Đây là thiết bị cho phép người dùng tương tác trực tiếp lên màn hình thay vì sử dụng các công cụ hỗ trợ như chuột, bàn di chuột,…

Màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng

Nếu bạn là người ưa thích sử dụng và trải nghiệm các thiết bị công nghệ hiện đại thì màn hình cảm ứng là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, màn hình cảm ứng còn phù hợp với người dùng có công việc đặc thù như thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, vẽ tranh,…

– Màn hình xoay

Đây là dạng màn hình có vẻ ngoài giống màn hình thông thường nhưng loại màn hình này có tính năng xoay theo chiều dọc y hệt một chiếc smartphone.

Màn hình xoay giúp tiết kiệm không gian

Màn hình xoay giúp tiết kiệm không gian

Nếu bạn ưa thích sự mới mẻ hoặc không gian đặt màn hình nhỏ hẹp thì bạn nên chọn màn hình xoay để sử dụng.

– Màn hình có loa tích hợp

Khi lắp đặt một dàn máy tính thì loa là thiết bị cần thiết không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một số không gian nhỏ hẹp hoặc bạn là người yêu thích sự tối giản, không muốn có quá nhiều thiết bị trên bàn thao tác thì một chiếc màn hình có tích hợp loa là sự lựa chọn tốt nhất.

Màn hình tích hợp loa tiết kiệm không gian

Màn hình tích hợp loa tiết kiệm không gian

Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Xem thêm:

>>> Màn hình máy tính Samsung của nước nào? Có tốt không? Có gì nổi bật?

>>> Top 10 bàn phím cơ tốt nhất, đáng mua trong năm 2020

Từ khóa: phụ kiện, máy tính, màn hình, lựa chọn màn hình máy tính, tiêu chí khi mua màn hình máy tính
14 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *