Cách quay phim bằng máy ảnh Canon 6D, 700D, 750 | Quay video bằng máy ảnh Canon 2023

Nếu bạn là người vừa quay phim vừa chụp ảnh hoặc quay video dùng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless, dòng máy Cinema EOS series của Canon có khả năng là một đội quân máy ảnh hoàn toàn khác. Được thiết kế dành cho sản xuất video chuyên nghiệp chẳng hạn như phim, video ca nhạc, các chương trình truyền hình, nó là dạng mà bạn có thể sẽ không bắt gặp trong cửa hàng máy ảnh thông thường. Nhưng một mẫu máy mới hứa hẹn khép lại khoảng trống đó: máy ảnh EOS C70 tương đối nhỏ gọn và vừa túi tiền, nó cũng là máy ảnh đầu tiên trong dòng Cinema EOS có ngàm RF.

Xem video hướng dẫn cách quay phim bằng Canon 6D


Canon EOS 70D có khả năng quay phim độ phân giải tối đa 1920 x 1080 với độ nén thấp. Nếu tùy chỉnh một chút bạn có thể quay RAW video. Để quay video được suôn sẻ bạn nên mua những chiếc thẻ nhớ có tốc độ ghi cao.

Độ phân giải Kiểu nén Video Bitrate Tốc độ ghi của thẻ nhớ
1920 x 1080 ALL-I 92 Mbps 20 MB/s hoặc cao hơn
1280 x 720 ALL-I 82 Mbps 20 MB/s hoặc cao hơn
1920 x 1080 IPB 32 Mbps 6 MB/s hoặc cao hơn
1280 x 720 IPB 28 Mbps 6 MB/s

Trong một số trường hợp mình sử dụng thẻ nhớ Sony SDHC 32 GB 40 MB/s để quay video 1920 x 1080 ALL-I. Máy ảnh sẽ bị tràn bộ nhớ và dừng quay sau một vài phút. Bạn nên chọn những chiếc thẻ nhớ tương tự Sandisk Extreme Pro 95 MB/s.

Bây giờ hãy chọn chế độ quay phim và khởi động máy ảnh. Canon 70D có thể quay tự động trong chế độ Av/Tv/P và Auto. Mình hay sử dụng chế độ M để cố định tốc độ, khẩu độ, iso khi quay phim. Như vậy video có độ sáng ổn định hơn.

Gạt phím Start/Stop sang bên trái để chuyển sang chế độ quay phim. Màn hình Live View sẽ hiển thị những gì máy ảnh đang thấy, bao gồm mức độ phơi sáng, cân bằng trắng, âm thanh.

Lựa chọn hệ màu (NTSC/PAL)

Lựa chọn NTSC/PAL sẽ ảnh hưởng tới số khung hình khi quay phim và phát lại trên Tivi. Nếu bạn muốn quay nhiều khung hình hơn hãy chọn NTSC

Trong cài đặt NTSC trên Canon 70D, bạn sẽ quay được từ 30 tới 60 FPS.

Độ phân giải & Độ nén trên Canon 70D

Sau khi chọn được hệ màu NTSC/PAL chúng ta tới lựa chọn độ phân giải của video. Canon 70D hỗ trợ độ phân giải tối đa 1920 x 1080 30 fps. Trong cùng một độ phân giải có hai lựa chọn kiểu nén video ALL-I và IPB.

Độ phân giải Tốc độ khung hình Ứng dụng
1920 x 1080 25/30 Sử dụng trên Youtube, HDTV
1280 x 720 50/60 Youtube, Facebook, Ready HDTV
1920 x 1080 24 Sử dụng trong điện ảnh, phim hoạt hình
640 x 480 25/30 Sử dụng ghi đĩa DVD và Tivi Analog

ALL-I Compression

Máy ảnh sẽ quay đầy đủ 30 khung hình/s, tương tự chụp liên tiếp 30 ảnh JPG. Các khung hình đều mang đầy đủ chi tiết, nên video có chất lượng tốt bitrate cao. Cách nén này thường gọi là intra-frame, giúp chúng ta hậu kỳ trên máy tính được dễ dàng hơn

IPB Compression

Máy ảnh quay đầy đủ khung hình đầu tiên, những khung hình sau ghi lại những chi tiết bị thay đổi. Kiểu nén này gọi là Inter-frame hoặc Long-GOP, giúp video có dung lượng thấp hơn. Điều này hạn chế khả năng hậu kỳ video, chỉ phù hợp chia sẻ ngay lên Youtube hoặc Facebook.

Ghi âm khi quay phim

Canon 70D trang bị sẵn Micro Stereo ngay cạnh vị trí gắn đèn Flash. Chiếc Micro này hoạt động rất tốt so với những máy ra mắt cùng thời điểm. Chúng ta cùng tìm hiểu một số cài đặt để kiểm soát chiếc Micro này.

Mặc định máy sẽ tự động điều chỉnh âm lượng để có âm thanh tốt nhất. Nhưng đôi khi chế độ này không hiệu quả và thường ghi rất nhiều tiếng ồn từ môi trường vào trong video. Bạn có thể chỉnh độ nhạy của Micro cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Chuyển sang Manual và chọn độ nhạy mà bạn cảm thấy tốt nhất. Bạn có thể dùng tai nghe hay loa có sẵn trên máy để kiểm tra.

Sau khi chọn Manual, di chuyển xuống phần Rec level để chọn lại độ nhạy cho Micro. Bạn có thể chỉnh tới 64 mức khác nhau, hiệu quả sẽ thể hiện trên hai thanh L/R ngay phía dưới. Luôn giữ âm lượng từ vạch màu xanh trở xuống, nếu âm lượng đạt mức màu đỏ. Âm thanh sẽ bị méo hoặc mất chi tiết.

Canon được trang bị hai tính năng lọc gió, nhằm giảm tiếng gió va chạm vào micro lúc quay phim. Khi sử dụng trong môi trường yên tĩnh hãy tắt tính năng lọc gió.

Lấy nét khi quay phim trên Canon 70D

Bạn nên sử dụng hệ thống lens STM của Canon để quay video được tốt hơn. Những ống kính này theo nét nhanh và không gây ra tiếng động khi lấy nét. Bạn có thể sử dụng phím Shutter/AF-ON hay màn hình cảm ứng để lấy nét. Đối với Canon 70D bạn chỉ việc chọn điểm cần lấy nét trên màn hình cảm ứng, máy sẽ theo nét cho tới khi dừng quay.

Lựa chọn lấy nét liên tục trong khi quay video. Canon khuyên bạn sử dụng Micro rời, để giảm tiếng ồn do motor bên trong ống kính. Nhưng với các ống kính STM, mình thấy motor rất êm.

Có 3 lựa chọn lấy nét trong khi quay phim trên Canon 70D

Face + Tracking

Cách này phù hợp với cảnh quay có người. Máy ảnh sẽ tự động nhận diện gương mặt và liên tục theo nét tới khi bạn quay xong.

FlexiZone Đa điểm

Máy ảnh sẽ tự động chọn điểm lấy nét, trong khu vùng bạn đã chọn trước. Cách này thường áp dụng khi chủ thể chiếm phấn lớn khung hình.

FlexiZone Đơn điểm

Khi quay những chủ thể không phải người bạn nên lựa chọn sang FlexiZone đơn điểm, để máy không cố gắng tìm kiếm gương mặt trong khung hình.

Trong FlexiZone đơn điểm, bạn có thể lấy nét bất kỳ vị trí nào trên màn hình cảm ứng. Hoặc sử dụng phím điều hướng để di chuyển điểm lấy nét.

Tốc độ quay phim

 • NTSC 1/30 đến 1/60s và PAL 1/25 đến 1/50s
 • Tốc độ màn trập điện tử cao hơn, không đồng nghĩa với số khung hình cao hơn
 • Tốc độ màn trập cao làm giảm lượng ánh sáng thu nhận được và sự thay đổi của khung hình kém tự nhiên

Trong khi quay bạn có thể sử dụng bánh xe bên cạnh phím Shutter để thay đôi tốc độ quay. Nếu không có nhu cầu đặc biệt, nên giữ tốc độ trong mức tiêu chuẩn dành cho từng hệ màu.

Khẩu độ

Sử dụng bánh xe phía sau thân máy để thay đổi khẩu độ cho phù hợp. Khẩu độ ảnh hưởng tới lượng ánh sáng và độ sâu trường ảnh.

ISO

Giữ phím ISO phía trên màn hình phụ và xoay con lăn chính để lựa chọn ISO. Trong quay phim ưu tiên chọn một mức ISO cố định, bạn có thể chọn Auto nếu muốn.

Cân bằng trắng Canon 70D

Đây là một lựa chọn quan trọng ảnh hưởng tới màu sắc toàn bộ video. Bạn có thể chọn trong Menu/White balance hoặc chọn ngay trên màn hình Liveview

Mình thường chọn cân bằng trắng thủ công ngay trên Live View. Tại đây chúng ta nhấn Info để thay đổi giá trị cân bằng trắng.

Hiệu ứng của nhiệt độ màu được hiển thị ngay khi bạn thay đổi. Hãy dừng lại khi màu sắc như ý muốn của bạn.

Picture Style Canon 70D

Picture Style và cân bằng trắng ảnh hưởng tới toàn bộ màu sắc của video. Một phần video đã bị nén, nên chúng ta có hai phương án trong khi quay video. Nếu quay video để sử dụng ngay không qua hậu kỳ. Hãy chọn Picture Style mang lại màu sắc và độ nét như bạn muốn. Mình hay sử dụng Standard.

Nếu quay video để hầu kỳ trên máy tính, hãy chọn Neutral để giữ lại nhiều chi tiết. Khi quay bằng Neutral video có độ tương phản thấp, kém nét nhưng khả năng hậu kỳ rất tốt.

Như vậy mình đã chia sẻ những cài đặt, để bạn có thể quay video tốt hơn trên Canon 70D. Bây giờ bạn có thể nhấn phím Start/Stop để bắt đầu quay phim. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách hậu kỳ video sau khi quay bằng Canon 70D trong phần sau. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Từ khoá tìm kiếm:

hướng dẫn quay phim bằng canon 6d
canon 6d quay video
video canon 6d
cách sử dụng máy ảnh canon 700d
dungtube
video snapshot canon
Có thể bạn quan tâm  [Video] Thiên Thiên Tượng Kỳ | Hướng dẫn sử dụng

49 thoughts on “Cách quay phim bằng máy ảnh Canon 6D, 700D, 750 | Quay video bằng máy ảnh Canon 2023

 1. Basa Food says:

  Cảm ơn bạn chia sẻ , mình còn sharpness strength và fineness, threshold phải chỉnh sao bạn . cách quay xóa phông với canon g7 max ii , mong bạn hướng dẫn

 2. Lê Đạt Editing says:

  Đây là cách set máy khi quay chủ đề quảng cáo, Vlog, ngoại cảnh, hay đại loại là chỉ một hoặc 2 mẫu thôi, chứ set kiểu này mà đi quay sự kiện hay đám tiệc thì bó tay rồi, zề kéo màu từng đoạn điên đầu :))))

 3. Harry Movie says:

  Làm hướng dẫn thì nên giải thích cho người ta hiểu xem tại sao lại làm thế , ko trách đc vì cách làm video của bạn này khá dở

 4. cong le says:

  bạn ơi khi cài đặt thông số quay phim xong ta muốn chụp hình thì có cài đặt lại ko hay là chỉ gạt qua chế độ chụp hình là xong

 5. Toan Hoang says:

  Anh ơi em muốn hỏi
  E muốn quay video dạng du lịch để làm các nội dung
  Hoặc quay tầm gần như từ màn hình máy tính đến KHuôn mặt
  Thì e nên Dùng máy ảnh hay dùng máy quay Phim
  Tài sao quay Phim thì không dùng máy quay Phim mà mọi người hay dùng máy ảnh quay ạ

 6. thanh nguyen says:

  chào bạn, cho mình hỏi chút. khi quay phim từ máy ảnh muốn đưa vào máy tính để dựng phim thì đưa vào cách nào để dựng dc vậy bạn? cảm ơn bạn nhiều

 7. Aocuoi Mymy says:

  nếu quay = dslr thì lấy nét sao vậy bn ơi . mình có 6d định chuyển qua quay phim dịch vụ tiệc cưới mà ko biết sử dụng ra sao. mong bn tư vấn giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã giảm giá
SHOPEE 100K