Hầu như toàn bộ vị ngọt của dứa sẽ xuất hiện trong vài ngày dứa chín nhanh trên cây. Dứa sẽ không thể ngọt thêm khi đã được hái. Mặt khác, loại quả kỳ lạ này đôi khi có thể đạt đến độ chín ngay cả khi phần vỏ còn xanh hoàn toàn. Nếu bạn may mắn, quả dứa “xanh” của bạn sẽ có vị ngọt và ngon. Nếu không, bạn cũng có một vài mẹo để làm mềm và tăng thêm hương vị cho quả dứa chưa chín.
Mục lục bài viết
Cách chọn dứa ngon và tươi
Dứa (Thơm) là một loại quả phổ biến được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè bởi tính mát và khả năng thanh nhiệt của nó. Tuy nhiên thì nhiều người không biết cách chọn dứa ngon và thường xuyên mua phải những quả nhạt hay bị nũng bên trong. Sau đây, cùng chúng tô tìm hiểu về cách để chọn được dứa ngon theo kinh nghiệm của chị em đảm đang nhé.
- + Màu sắc: Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua dứa (thơm). Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức. Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.
- + Hình dáng: Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài). Khi cầm quả dứa trên tay, những trái chín quá sẽ cho cảm giác mềm, đồng thời lớp vỏ của nó thường bị nhăn lại chứ không còn căng phồng nữa. Dứa xanh thì trái sẽ rất cứng, chỉ có những quả dứa chín tới thì khi ấn nhẹ tay vào, bạn mới cảm nhận được độ mềm vừa phải của nó mà thôi. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được chọn mua những quá dứa có lớp vỏ bị nấm mốc, nứt và rỉ nước vì đó chính là dấu hiệu cho thấy nó đã bị hư hỏng rồi nhé.
- + Mắt dứa: Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày. Những quả dứa tươi ngon sẽ có phần ngọn tươi và xanh, ngược lại, những quả dứa đã để lâu ngày sẽ có phần ngọn khô, ngả màu vàng nâu, đồng thời lá dứa rất dễ bị rụng.
- + Mùi thơm: Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.
- + Cảm nhận bằng tay: Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.
- Quả dứa vỏ vàng thường là lựa chọn an toàn hơn quả có vỏ còn xanh, nhưng đây cũng không phải là cách thử chính xác nhất. Một số quả dứa đã chín ngay cả khi toàn bộ vỏ vẫn còn xanh.[1] Một số quả khác có vỏ vàng hoặc đỏ nhưng vẫn còn cứng và không ngon.
- Dứa xanh thường cũng sẽ đổi màu.
- Có khả năng quả dứa còn trở nên chua hơn nếu được để quá lâu.
- Vỏ quả dứa sẽ chuyển màu từ cuống lên, tuy nhiên điều này không liên quan đến độ chín của quả dứa sau khi hái.
- Nếu thấy khó lật ngược quả dứa, bạn hãy cắt phần cuống quả dứa đi và đặt mặt cắt lên tờ khăn giấy ẩm.[5]
Để dứa ở nhiệt độ phòng. Quả dứa sẽ mềm đi trong một hoặc hai ngày. Dứa thường sẽ nhanh chóng lên men nếu bạn để lâu hơn thời gian này.[6]
- Dứa vẫn sẽ không ngon nếu được hái khi chưa chín. Bạn hãy tiếp tục đọc để biết cách cải thiện hương vị của quả dứa chưa chín.
- Nếu chưa định ăn dứa, bạn hãy cất vào tủ lạnh thêm 2-4 ngày.
- Ngay cả dứa chín cũng có thể làm rát miệng hoặc chảy máu. Các phương pháp dưới đây sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này.
- Cho các miếng dứa vào xoong cùng với lượng nước dứa chảy ra khi cắt.
- Cho thêm nước vừa đủ ngập dứa.
- Đun sôi với lửa vừa.
- Giảm lửa cho sôi liu riu khoảng 10 phút.
- Chắt nước và để nguội.
Lời khuyên
- Bạn không cần phải bỏ dứa vào túi giấy hay đặt gần các loại hoa quả khác. Phương pháp này có hiệu quả với lê, táo và chuối chưa chín nhưng không có tác dụng với dứa. (Dứa có thể chuyển màu vàng nhanh hơn nhưng không cải thiện được hương vị bên trong.)[9]
- Dứa mùa hè thường ngọt hơn và ít chua hơn dứa mùa đông.[10]
- Dứa để trong tủ lạnh sẽ lâu mềm và lâu chuyển màu hơn, phần thịt quả dứa có thể bị phân hủy và bị thâm, nhưng hiện tượng này thường chỉ xảy ra sau nhiều tuần.
Từ khóa tìm kiếm: