Windows 10 OEM là gì, sự khác biệt với Win 10 thường ?

Mục lục bài viết

Khi bạn mua một chiếc Laptop mới, nhà sản xuất luôn cài sẵn cho bạn một hệ điều hành WIndows 10 gọi là Windows 10 OEM. Về cơ bản, Windows 10 OEM giống Windows 10 hoàn toàn về bề ngoài cũng như cách thức hoạt động. Tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn sự khác biệt của Windows 10 OEM.

Khi bạn mua một chiếc Laptop mới, nhà sản xuất luôn cài sẵn cho bạn một hệ điều hành WIndows 10 gọi là Windows 10 OEM. Về cơ bản, Windows 10 OEM giống Windows 10 hoàn toàn về bề ngoài cũng như cách thức hoạt động. Tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn sự khác biệt của Windows 10 OEM.

1. Windows 10 OEM là gì ?

Windows OEM là một phiên bản Windows được Microsoft trang bị cho các laptop và PC được sản xuất bởi các công ty OEM như Dell, HP, Lenovo, MSI, v.v. Windows OEM không phải là thứ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, nó đã tồn tại và được Microsoft phân phối cả gần thập kỷ.

Windows 10 OEM

Về phần mềm và cách sử dụng Windows, OEM và Windows bản thương mại giống hệt nhau. Bạn nhận được tất cả các tính năng và cập nhật từ phần mềm. Cũng giống như bản thương mại OEM cũng có bản 32 bit và 64 bit.

2. Sự khác nhau giữa bản Windows 10 và bản thương mại

– Chỉ được thiết kế cho một thiết bị

Bản windows 7 OEM riêng cho hãng Lenovo

Windows OEM là phiên bản hệ điều hành được thiết kế cho các dòng sản phẩm cụ thể. Trước đây, mã khóa của OEM được viết ở phần cứng của thiết bị, nhưng ngày nay nó được viết trên Firmwate (BIOS hoặc UEFI) của thiết bị và được sử dụng bởi Windows khi cần thiết.

Điều này giúp tránh những rắc rối trong quá trình bật tắt các thiệt bị. Đồng thời nó cũng giảm thiểu việc bị mất mã khóaăn cắp bản quyền của Windows lần này qua lần khác.

– Giá thành rẻ hơn

Giá thành rẻ hơn

Một sự khác biệt chính là yếu tố giá cả của phiên bản này. Microsoft tính chi phí cấp phép thấp hơn từ cho các nhà sản xuất laptop bởi vì họ mua bản quyền kích hoạt hệ điều hành này với số lượng lớn.

Ngoài các nhà sản xuất laptop, WIndows OEM cũng được sử dụng bởi những nhà thiết kế hệ thống máy tính chuyên nghiệp dựa theo yêu cầu của khách hàng.

– Không có bản nâng cấp

Không hỗ trợ cập nhật

Đây là sự khác biệt giữa những bản Windows thương mại đầy đủWindows OEM. Điều này cũng đồng nghĩa nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc 8 và muốn năng cấp lên Windows 10 thì bạn phải cài đặt hoàn toàn lại từ đầu.

3. Cách để có thể sử dụng các bản Windows 10 OEM ?

Về cơ bản, Windows OEM được cài đặt bởi các nhà sản xuất CPU, PC, hoặc các hệ thống khác sau đó mới bán lại cho khác hàng. Mặc dù bạn có thể mua được Windows OEM bản quyền ở trên các trang trực tuyến nhưng hệ điều hành này vẫn thiếu các thông tin liên quan đến việc bạn có thể mua nó với tư cách là người dùng cuối hay không.

Windows 10 OEM​​

Những quy định cũng như những điều khoản của Microsoft đối với hệ Windows OEM này vẫn còn chưa rõ ràng cũng và vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Chính vì vậy đối với mục đích sử dụng hằng ngày, bạn nên sử dụng các bản Windows thương mại để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như trách những rắc rối liên quan. Nếu bạn vẫn muốn mua Windows OEM, bạn nên cân nhắc thật kỹ việc mất đi một vài quyền lợi và lơi ích đổi lại có được một phiên bản Windows OEM với giá rẻ hơn có đáng hay không ?

Trên đây là thông tin về Windows OEM, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin và góc nhìn về Windows OEM từ đó có thể cho bạn các quyết định chính xác hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này !

Xem thêm

– Hướng dẫn tắt tính năng theo dõi vị trí từng ứng dụng trên Windows 10

– Windows 10X là gì? Khác biệt gì với Windows 10?

– Windows 10 LTSC là gì? Có gì khác so với Windows 10 thường?

Từ khóa: Windows 10 OEM, Windows 10, máy tính, laptop
272 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *