VPN là gì? Dùng để làm gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Khi nào cần dùng?

Internet không phải là một nơi riêng tư, vì vậy trong một vài trường hợp việc sử dụng mạng WiFi công cộng sẽ dẫn đến rủi ro về mất cắp dữ liệu và danh tính cá nhân. Việc cân nhắc sử dụng mạng riêng ảo VPN sẽ hỗ trợ bạn ứng phó với các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư.

Internet không phải là một nơi riêng tư, vì vậy trong một vài trường hợp việc sử dụng mạng WiFi công cộng sẽ dẫn đến rủi ro về mất cắp dữ liệu và danh tính cá nhân. Việc cân nhắc sử dụng mạng riêng ảo VPN sẽ hỗ trợ bạn ứng phó với các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư.

1. Mạng riêng ảo VPN là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Mạng riêng ảo VPN

Mạng riêng ảo VPN

VPN là viết tắt của Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo. Nó tạo ra một kết nối riêng biệt và an toàn giữa các thiết bị cá nhân khi truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ trên Internet. Các dữ liệu di chuyển trong kết nối này sẽ được mã hóa nhằm đảm bảo mục tiêu bảo mật và riêng tư của người sử dụng khi truy cập Internet bằng các phương tiện thiếu an toàn như WiFi công cộng.

Mã hóa là phương pháp để biến thông tin từ định dạng bình thường sang dạng thông tin không thể hiểu được nếu không có phương tiện giải mã.

Nguyên lý hoạt động VPN

Nguyên lý hoạt động VPN

– Khi bạn kết nối thiết bị cá nhân như máy tính, điện thoại đến Internet thông qua VPN. Thiết bị của bạn sẽ hiểu rằng một kết nối an toàn đã được thiết lập và nó cho phép bạn truy cập đến tất cả các nguồn dữ diệu trên Internet ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

– Cụ thể, VPN sẽ chuyển tiếp các yêu cầu của bạn đến nguồn dữ liệu bạn muốn truy cập đồng thời sẽ thu nhận các phản hồi cho yêu cầu của bạn. Các dữ liệu trong không gian riêng biệt này sẽ được mã hóa để tránh việc một bên thứ ba có thể biết các hoạt động và thông điệp mà bạn muốn chuyển đi.

2. Công dụng của mạng riêng ảo VPN

Quyền riêng tư và bảo mật: VPN che dấu địa chỉ IP, vị trí và lịch sử tìm kiếm vì vậy các hoạt động của bạn trên Internet sẽ không bị theo dõi.Và bạn hãy yên tâm rằng các thông tin cá nhân của bạn sẽ luôn nhận được bảo mật ở mức độ cao.

Bảo vệ thiết bị: VPN sẽ hỗ trợ bảo vệ các thiết bị của bạn khi bạn truy cập Internet, đặc biệt khi bạn sử dụng mạng WiFi công cộng.

– Loại bỏ các hạn chế địa lý: Một vài trang Web sẽ giới hạn truy cập ở một số quốc gia và khu vực địa lý. VPN sẽ hỗ trợ bạn truy cập bằng nhiều cách để tương thích với các yêu cầu về truy cập.

Truy cập hệ thống mạng doanh nghiệp khi ở xa: VPN sẽ truy cập vào hệ thống thông tin doanh nghiệp bằng một kết nối an toàn. Điều này sẽ bảo mật thông tin và tránh các rủi ro từ bên thứ ba.

Công dụng của mạng riêng ảo VPN

3. Ưu, nhược điểm của VPN

Ưu điểm nhược điểm

Hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của VPN sẽ giúp bạn sử dụng tối ưu và hiệu quả mạng riêng ảo trong cuộc sống thực tế.

Các ưu điểm khi sử dụng VPN:

– Ngăn ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) điều chỉnh băng thông của bạn.

– Mang lại trải nghiệm thao tác tốt hơn và an toàn hơn.

– Giúp bạn duyệt Web ẩn danh.

– Nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game trực tuyến của bạn.

– Giúp bạn vượt tường lửa và bỏ qua kiểm duyệt Internet.

Nhược điểm của mạng riêng ảo VPN:

– Dịch vụ VPN không được hỗ trợ nguyên bản trên tất cả các nền tảng.

– Dịch vụ VPN chất lượng tốt thường không miễn phí.

– Việc sử dụng dịch vụ VPN đôi khi có thể làm chậm tốc độ truy cập trực tuyến của bạn.

– Một số nhà cung cấp VPN ghi lại dữ liệu người dùng, nghĩa là họ không cung cấp nhiều quyền riêng tư.

Nhưng tất cả những vấn đề đó đều là nhỏ và bạn có thể dễ dàng tìm thấy một dịch vụ VPN phù hợp: không ghi thông tin người dùng và cung cấp đăng ký tiết kiệm chi phí.

4. Khi nào cần dùng đến VPN?

Thị trường VPN có rất nhiều lựa chọn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cân nhắc nhu cầu của mình khi sử dụng VPN. Bạn hãy suy nghĩ xem điều gì là quan trọng đối với bạn:

– Bạn có muốn lướt Web ẩn danh bằng cách che địa chỉ IP của mình không?

– Bạn có sợ rằng thông tin của mình có thể bị đánh cắp trên WiFi công cộng không?

– Bạn có phải là người thường xuyên đi du lịch, bạn muốn xem được các chương trình yêu thích của mình khi đang di chuyển?

Nói chung, VPN là một dịch vụ tuyệt vời để sử dụng nếu bạn muốn nâng sự riêng tư, an toàn và tự do trên Internet của mình lên một tầm cao mới. Còn đối với các doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp có nhiều bí mật và bí quyết công nghệ nên sử dụng VPN ngay từ bây giờ vì Internet là môi trường nhiều “cạm bẫy” và luôn tồn tại các rủi ro tiềm ẩn.

Xem thêm:

>>> Khắc phục lỗi không vào được Facebook trên máy tính.

>>> Khắc phục lỗi không vào được Facebook (update 2019).

Từ khóa: VPN là gì, VPN, ưu điểm nhược điểm VNP, sử dụng VNP, nhược điểm VNP, ưu điểm VPN, mạng riêng ảo
48 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *