UX, UI là gì? Làm thế nào để trở thành UX, UI Designer chuyên nghiệp

Thiết kế UX/UI là phần không thể thiếu cho việc tạo ra một phần mềm ứng dụng hay một website nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ UX/UI thực sự là gì. Bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh khái niệm thiết kế UX/UI.

Thiết kế UX/UI là phần không thể thiếu cho việc tạo ra một phần mềm ứng dụng hay một website nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ UX/UI thực sự là gì. Bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh khái niệm thiết kế UX/UI.

1. UX/UI là gì?

Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience, có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer.

UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

khái niệm

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface, có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

2. UX design là gì?

UX Design được viết đầy đủ là User Experience Design: nghĩa là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng.

Công việc của UX designer

+ Đối với người dùng: UX Designer phải hiểu những suy nghĩ và giả định của mình luôn là góc nhìn chủ quan và không nhất thiết phản ánh đúng cách nhìn của người dùng sản phẩm, từng feature và yếu tố giao diện được đặt vào đều với mục tiêu rõ ràng và liên quan đến nhu cầu của người dùng. Khi có một insight hay giả thuyết nào đó, UX Designer sẽ muốn thử nghiệm để kiểm chứng giả thuyết của mình chứ không lập tức chấp nhận nó.

UX là gì

+ Đối với công ty phát triển sản phẩm: nói rằng đặt người dùng lên hàng đầu, nhưng mục tiêu của UX Designer vẫn là giúp công ty đạt mục tiêu kinh doanh. Dung hòa được nhu cầu của người dùng và mục tiêu của chính sản phẩm không phải là vấn đề đơn giản.

Những kỹ năng cần có của UX designer

+ Sử dụng tốt các công cụ như: công cụ vẽ phác thảo, dựng mô phỏng phác thảo, máy tính văn phòng.

+ Có kỹ năng quan sát, tìm kiếm và phân tích dữ liệu tốt: hướng tới thiết kế lấy người dùng làm trọng tâm.

kí năng ux

+ Luôn tìm kiếm thông tin và biết sử dụng nó một cách hữu ích.

+ Có khả năng tìm hiểu để thích ứng trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ.

+ Tận tâm với công việc, coi sự tiện lợi của khách hàng là mục tiêu để nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

4. UI design là gì?

UI Design có tên đầy đủ là User Interface Design: nghĩa là thiết kế giao diện người dùng.

Công việc của UI designer

+ UI designer tập trung thiết kế giao diện. Chẳng hạn như nút like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết, icon kêu gọi hành động nên chọn màu gì,… thiết kế phải đảm bảo tính đồng nhất xuyên suốt để người dùng không bị lấn cấn khi sử dụng.

UI designer

+ UI designer sẽ làm việc rất chặt chẽ với các UX Designer, công việc thường bao gồm nói chuyện với khách hàng để xác định các yêu cầu, xây dựng hồ sơ người dùng và tạo câu chuyện người dùng.

+ Các UI Designer có trách nhiệm tạo các điểm tiếp xúc giao tiếp trực tiếp với người dùng hoặc khách hàng. Đó là điểm tựa của hầu hết các doanh nghiệp trực tuyến hoặc ứng dụng. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa hai ngành, nhưng đừng quên có một số phẩm chất chồng chéo giữa UX và UI Design.

UI làm gì

Những kỹ năng cần có của UI designer

+ Sử dụng tốt các các công cụ thiết kế đồ họa như: Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Illustrator…

+ Có tư duy tốt, logic, thiết kế phù hợp với human guideline, có tính cấu trúc, tính thẩm mỹ.

+Chịu được áp lực công việc với việc phải ngồi trước màn hình máy tính hàng nhiều giờ liền.

+ Sáng tạo, tìm hiểu những điều mới.

+ Có tinh thần tìm hiểu, học hỏi tốt.

5. Ví dụ một số mẫu UX/UI

Duolingo

Duolingo muốn giúp bạn học một ngôn ngữ mới, đây là một nhiệm vụ đầy thử thách có thể khiến bạn cảm thấy quá sức. Sau ba câu hỏi dễ, người dùng đã bắt đầu học một ngôn ngữ mới và đặt mục tiêu cho việc học của họ. Cách tiếp cận không ma sát này trái ngược với nhiều đối thủ cạnh tranh. Rosetta Stone khiến người dùng của họ quyết định kế hoạch, thanh toán và đăng ký tài khoản trước khi bắt đầu. Mỗi bước trong số các bước này sẽ thêm ma sát có thể khiến người dùng bỏ qua quy trình.

vd 1

Paypal

Trước khi Paypal tung ra trang web được thiết kế lại vào năm 2014, trang web này quá phức tạp. Kể từ đó, Paypal đã và đang trong quá trình đơn giản hóa trải nghiệm trang web và ứng dụng di động của họ. Một số Định luật Đơn giản của John Maeda đang được áp dụng ở đây: giảm bớt, sắp xếp, định vị, tạo bối cảnh, thêm ý nghĩa và tiết kiệm thời gian.

ex2

Starbucks

Starbucks sử dụng tính năng cá nhân hóa thông minh trong ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ để đặt hàng trực tuyến bằng cách hiểu lịch sử và mô hình mua hàng của người dùng. Con người là những sinh vật có thói quen và thường lặp đi lặp lại thứ tự giống nhau hoặc xoay vòng từ một danh sách ngắn các thứ. Do đó, đối với hầu hết mọi người, việc chọn món mà họ muốn từ danh sách các món đã đặt trước đó sẽ dễ dàng hơn so với thực đơn đầy đủ.

ex3

Xem thêm:

>>>> API là gì? Những đặc điểm của web API và ứng dụng để thiết kế website

>>>> Hướng dẫn đổi giao diện Gmail với Darwin Mail

Bài viết đã tổng quan thông tin về khái niệm UX/UI, hi vọng sẽ có hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

19 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *