USB 3.2 là gì? có những gì đặc biệt?

Chúng ta đã quá quen thuộc với các chuẩn USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1. Vậy chuẩn USB 3.2 mới là chuẩn gì? có ưu điểm như thế nào so với các công nghệ trước đó? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Chúng ta đã quá quen thuộc với các chuẩn USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1. Vậy chuẩn USB 3.2 mới là chuẩn gì? có ưu điểm như thế nào so với các công nghệ trước đó? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

I. Chuẩn USB 3.2 là gì?

Tương tự như Thunderbolt 3, USB 3.2 cũng sử dụng cổng USB Type C tuy có tốc độ truyền tải thấp hơn là 20 Gbps so với 40 Gbps như trên Thunderbolt 3, nhưng lại phổ biến hơn trên nhiều dòng laptop hiện nay.

USB 3.2 trên laptop

II. Ưu điểm của USB 3.2 là gì?

Ưu điểm lớn nhất của USB 3.2 là độ phổ biến và tốc độ truyền tải. USB 3.2 sử dụng giao tiếp Type C, chuẩn USB mới này đang ngày càng phổ biến, lợi thế là có thể cắm bất kì chiều nào, cực kì thuận tiện cho người dùng.

Hơn thế nữa, Tốc độ truyền tải trên USB 3.2 cũng cao hơn so với USB 3.1 gấp 2 lần, với tốc tốc độ tuyền tải 20 Gbps tương đương với 2500 MB/s giúp bạn chép một tệp phim 4K bặng 10GB chỉ trong vòng 4s đến 6s mà thôi.

cổng USB 3.2

Xem thêm: Công nghệ Magsafe, Magsafe 2 là gì? Có trên thiết bị nào của Apple?

III. USB 3.2 khác với các chuẩn USB cũ như thế nào?

Điểm khác biệt lớn nhất của USB 3.2 phải kể đến là cổng giao tiếp. Các thế hệ USB trước sử dụng cổng USB A có tốc độ truyền tải tối da chỉ 10 Gbps nhưng bất tiện khi sử dụng. Với cổng Type C trên USB 3.2 bạn có thể cắm bất kì chiều nào, thuận tiện hơn rấp nhiều.

Ngoài ra, với USB 3.2 sử dụng cổng Type C bạn có thể vừa truyền dữ liệu vừa sạc pin cho laptop của bạn, đây là điều chưa có trên các thế hệ trước.

Các loại cổng USB

IV. Làm sao để tận dụng tốc độ của USB 3.2?

Tốc độ của USB 3.2 thật sự ấn tượng với tốc độ lên đến 20 Gbps tương đương 2500 MB/s. Để tận dụng được tốc độ này thì thiết bị của bạn cũng phải có tốc độ đọc ghi tương đương với mức này. Điều này có nghĩa là khi bạn chép một tệp tin từ ổ cứng sang laptop thì ổ cứng rời của bạn cũng phải có tốc độ đọc trên 2500 MB/s và tốc độ ghi trên ổ cứng laptop của bạn cũng phải trên 2500 MB/s. Như vậy bạn mới có thể tận dụng được tốc độ của chuẩn USB 3.2 này.

So sánh các cổng USB

USB 3.2 ngày càng phổ biến và được tích hợp sẵn trên nhiều dòng laptop mới bây giờ, với tốc độ nhanh, ổn định thì đây sẽ là chuẩn USB của tất cả các thiết bị.

Từ khóa: USB 3.2 là gì?, USB 3.2 có ưu điểm gì, ưu nhược điểm của USB 3.2
40 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *