Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 1

Unicorn, hay còn gọi là kỳ lân là một thuật ngữ rất thông dụng trong giới khởi nghiệp và là mục tiêu cố gắng của những công ty mới xây dựng. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về định nghĩa cũng như ý nghĩa sâu sắc của Unicorn, và ở Việt Nam có Unicorn nào không nhé!

Unicorn, hay còn gọi là kỳ lân là một thuật ngữ rất thông dụng trong giới khởi nghiệp và là mục tiêu cố gắng của những công ty mới xây dựng. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về định nghĩa cũng như ý nghĩa sâu sắc của Unicorn, và ở Việt Nam có Unicorn nào không nhé!

1. Unicorn là gì?

Unicorn, tiếng Việt gọi là Kỳ lân. Là một sinh vật thần thoại trong văn hóa Châu Âu với hình dáng là ngựa trắng với chiếc sừng, thường được biết đến với hình tượng của sự kiên trì, gan góc và mưu trí.

Unicorn thường dùng chỉ những điều xuất sắc, hiếm có. Ví dụ, trong ngành nhân sự (HR), Unicorn thường được chỉ những ứng viên với trình độ chuyên môn cao hơn yêu cầu cho một vị trí. Ngoài ra, thuật ngữ Unicorn được dùng nhiều nhất trong lĩnh vực Startup, hay còn gọi là khởi nghiệp.

unicorn là gì

2. Startup Unicorn là gì?

Startup Unicorn là thuật ngữ thường gặp trong giới khởi nghiệp. Là danh hiệu dùng để vinh danh những công ty đạt mức định giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

Thuật ngữ này được đề ra bởi Aileen Lee – một nhà đầu tư mạo hiểm kiêm sáng lập công ty Cowboy. Aileen đã kiểm tra những công ty khởi nghiệp phần mềm vào những năm 2000 và thống kê rằng có 0.07% trong số đó được định giá 1 tỷ USD, những công ty khởi nghiệp đạt được định giá 1 tỷ USD hiếm hoi tới như tìm kiếm một con kỳ lân trong thần thoại. Vì vậy, Unicorn, hay kỳ lân được dùng để gọi những công ty khởi nghiệp với định giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

Startup, hay còn gọi là những công ty khởi nghiệp. Là những công ty ở giai đoạn đầu, thường là những công ty mới xây dựng. Những công ty này là những công ty với những dự án công trình đổi mới sáng tạo, hoạt động dưới điều kiện không chắc chắn về nguồn vốn, tính thực thi sản phẩm,…

startup unicorn

3. Những điểm đặc biệt của những công ty Unicorn

Nhìn chung, những Unicorn thường san sẻ những đặc trưng tiếp trong tương lai:

– Đột phá, mới mẻ

những Unicorn hầu hết đều đem lại những sản phẩm đột phá, mới mẻ trong lĩnh vực mà họ hoạt động. Họ hoàn toàn có thể là tiên phong trong một quy mô mới, đi trước đối thủ cạnh tranh. những Unicorn đa phần đều áp dụng công nghệ cao lên sản phẩm, dịch vụ của họ. Như Airbnb đã tạo ra quy mô mới phục vụ cho ngành du lịch – khách sạn, hoặc Google khi xưa đã tiên phong trong cải tiến bộ máy tìm kiếm.

– Tăng trưởng

Với mốc từ 1 tỷ USD trở lên, không khó để nói những Unicorn đều có tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Và có tiềm năng phát triển cao hơn nữa. Tuy nhiên, có trường hợp tăng trưởng rất nhanh nhưng sau đó thất bại, điển hình là công ty khởi nghiệp We Work.

– Sở hữu cá nhân

Hầu hết những Unicorn đều thuộc về cá nhân. Việc này làm giá trị của chúng tạo thêm đột ngột khi có công ty lớn đầu tư vào. những công ty cá nhân cũng sẽ phát triển theo mỗi cách riêng theo tầm nhìn của ban lãnh đạo, từ đó có những Startup phát triển vượt bậc.

– triệu tập vào người tiêu dùng

Sự đột phá và mới mẻ của những Unicorn phần lớn để tối ưu hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, đem lại sự tiện lợi, làm mọi thứ trở thành dễ dàng hoặc thuận tiện hơn trong cuộc sống thường ngày. Phần lớn những Unicorn đều là những công ty làm sản phẩm cho người tiêu dùng cá nhân (B2C).

đặc điểm startup

4. Việt Nam có công ty Unicorn không?

Ở thời điểm viết bài (26/03/2021), Việt Nam có 2 công ty Unicorn:

– VNG

Là công ty khởi nghiệp trước tiên của Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD vào năm 2018 theo báo cáo của Google và Temasek. Được xây dựng vào năm 2014, Là một công ty công nghệ với nhiều ứng dụng quen thuộc như Zalo, Zing MP3,… cùng với việc phân phối những tựa trò chơi, và nền tảng thanh toán điện tử. Là Unicorn trước tiên của Việt Nam, VNG là nguồn cảm hứng cũng như mục tiêu cố gắng của những công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

VNG

– VNPay

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY), chính thức trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam vào năm 2020 theo báo cáo thống kê của E-Conomy SEA. VNPay là công ty trong lĩnh vực Fintech, với VNPayQR cực tiện lợi cho người tiêu dùng với khả năng thanh toán nhanh, gọn, lẹ chỉ với Smartphone thông minh.

VNPay

Một số mẫu Smartphone đang Sale tại toàn cầu Di Động để update tin tức về những Startup Unicorn:

 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 2

  OPPO Reno5

  8.690.000₫

  Quà 300.000₫

  480 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 3

  Samsung Galaxy S21 Ultra 5G 128GB

  30.990.000₫

  Quà 5.000.000₫

  26 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 4

  iPhone 12 64GB

  22.990.000₫
  23.990.000₫
  20 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 5

  Xiaomi Redmi Note 10 (6GB/128GB)

  5.490.000₫
  47 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 6

  Samsung Galaxy A52 (8GB/256GB)

  10.290.000₫
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 7

  OPPO A15

  3.490.000₫
  28 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 8

  Vivo Y51 (2020)

  5.590.000₫
  6.290.000₫
  -11%
  66 đánh giá
 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 9

  Samsung Galaxy Z Fold2 5G

  50.000.000₫

  Quà 4.990.000₫

 • Unicorn là gì? Có ý nghĩa sâu sắc gì? Việt Nam có công ty Unicorn không? 10

  iPhone 12 Pro Max 512GB

  40.990.000₫
  41.990.000₫

Xem thêm

Xem thêm:

 • Agency là gì? Có vai trò thế nào trong Marketing?
 • Viral là gì? ý nghĩa sâu sắc và vai trò của viral trong lĩnh vực Marketing

Bài viết đã giải thích về thuật ngữ Unicorn cũng như những đặc trưng của những công ty Kỳ lân. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn, và Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều Unicorn trong tương lai.

22 lượt xem

Nguồn: toàn cầu di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *