Mục lục bài viết

Phần mềm độc hại Trojan được lấy tên từ câu chuyện cổ về con ngựa thành Troia, bởi vì nó bắt chước kỹ thuật này để lây nhiễm máy tính. Một Trojan sẽ ẩn trong các chương trình dường như vô hại hoặc sẽ cố lừa bạn cài đặt nó vào laptop .Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin để hiểu hơn về Trojan từ đó có thể tự bảo vệ máy tính của mình.

Phần mềm độc hại Trojan được lấy tên từ câu chuyện cổ về con ngựa thành Troia, bởi vì nó bắt chước kỹ thuật này để lây nhiễm máy tính. Một Trojan sẽ ẩn trong các chương trình dường như vô hại hoặc sẽ cố lừa bạn cài đặt nó vào laptop .Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin để hiểu hơn về Trojan từ đó có thể tự bảo vệ máy tính của mình.

1. Trojan là gì ?

Trojan là một loại mã hoặc phần mềm độc hại nhưng được ẩn dưới lớp vỏ của các phần mềm hợp pháp. Một Trojan được thiết kế để làm hỏng, phá hoại, đánh cắp hoặc nói chung gây ra một số hành động gây hại khác trên dữ liệu hoặc mạng của bạn.

Phần mềm gây hại Trojan

Không giống như virus, Trojans không tự sao chép bằng cách lây nhiễm các tệp hoặc máy tính khác. Trojans tồn tại bằng cách không chú ý. Nó có thể ngồi im lặng trong máy tính của bạn, thu thập thông tin hoặc thiết lập các lỗ hổng trong bảo mật của bạn hoặc có thể chiếm lấy máy tính của bạn và khóa bạn.

2. Trojan lây nhiễm và hoạt động như thế nào ?

Khác với Virus,Trojan tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau từ bài hát, phần mềm, hình ảnh, link tải, quảng cáo và trông chúng chả có gì nguy hiểm khi người dùng tải xuống máy tính. Một số Trojan được thiết kế để đánh cắp các chi tiết ngân hàng, một số được thiết kế để hoạt động với tải xuống và cài đặt các phần mềm độc hại khác trong khi một số được phát triển để cài đặt phần mềm quảng cáo, v.v.

Cách Trojan lây nhiễm !

Dưới đây là một ví dụ để bạn hình dung rõ hơn cách hoạt động và lây nhiễm của Trojan:

Bạn nghĩ rằng bạn đã nhận được một email từ một người mà bạn biết và nhấp vào những gì trông giống như một tệp đính kèm không gây hại. Nhưng bạn đã bị lừa. Email này là từ một tội phạm mạng, và tệp bạn đã nhấp vào – và tải xuống và mở – đã tiếp tục cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn.

Nhấp vào đường dẫn chưa virus

Khi bạn thực thi chương trình, phần mềm độc hại có thể lây lan sang các tệp khác và làm hỏng máy tính của bạn. Nó sẽ tạo ra một cửa hậu để tin tặc truy cập hệ thống nhiều lần. Các quản trị viên hệ thống phải chạy kiểm tra rất thường xuyên để phát hiện xem có bất kỳ hệ thống nào bị nhiễm từ cuộc tấn công Trojan hay không. Bạn sẽ không nhận ra điều này bởi vì Trojan rất đa dạng và luôn thay đổi để bạn khó nhận diện chúng.

3. Một số loại Trojan phổ biến:

Tùy thuộc vào mục đích, virus trojan được chia thành nhiều loại. Dưới đây là một số loại virus trojan phổ biến.

Virus trojan backdoor

Virus Trojan Backdoor

Virus trojan backdoor là phần mềm độc hại cho phép tin tặc truy cập vào hệ thống người dùng hợp pháp mà không cần biết. Khi người dùng bị lừa cài đặt trojan trong hệ thống của họ, tin tặc có thể thực hiện tất cả các hoạt động mà người dùng có thể làm. Tin tặc có thể đọc dữ liệu, xóa các tệp và chuyển tiếp các tài liệu bí mật bằng cách tận dụng trojan cửa sau

Virus trojan Rootkit

Virus Trojan Roolkit

Virus trojan rootkit là một loại phần mềm độc hại khác che giấu các hoạt động khác nhau trong hệ thống để bảo vệ phần mềm độc hại khỏi bị phát hiện. Mục đích chính đằng sau sự phát triển của trojan rootkit là để phần mềm độc hại có thêm tuổi thọ trong hệ thống của người dùng hợp pháp để tin tặc và tận dụng phần mềm độc hại lâu dài

Trình tải xuống Trojan

Trình tải xuống Trojan

Trình tải xuống trojan có thể được định nghĩa là một loại virus trojan đặc biệt tự động tải xuống các loại trojan và phần mềm quảng cáo khác nhau. Nó cũng nâng cấp phần mềm độc hại đã có sẵn trong hệ thống. Nó giúp kẻ tấn công có được mọi thứ trong hệ thống bị ảnh hưởng mà chúng có thể có lợi.

Trojan-banker

Trojan-banker

Trojan-banker có thể được định nghĩa là một loại virus trojan khác có thể đánh cắp các chi tiết ngân hàng của người dùng đã sử dụng để truy cập tài khoản ngân hàng của họ từ hệ thống bị ảnh hưởng. Dữ liệu liên quan đến ngân hàng như số tài khoản ngân hàng, số CVV, chi tiết thẻ ghi nợ, chi tiết thẻ tín dụng, v.v là những dữ liệu sinh lợi mà virus trojan-banker

4. Các dấu hiệu và cách phòng tránh lây nhiễm Trojan:

Các dấu hiệu máy tính bạn đã bị nhiễm Trojan

Máy tính chậm, màn hình xanh, tiện ích và plugin không quen thuộc, ứng dụng lạ, ứng dụng bảo mật bị vô hiệu hóa, không đủ bộ nhớ, được chuyển hướng đến các trang web lạ, biểu tượng lạ trên thanh tác vụ, thiếu tập tin, nhận thư rác.

Máy tính đã bị nhiễm Trojan

Cách phòng trách lây nhiễm:

Không truy cập các trang web không an toàn. Một số phần mềm bảo mật internet sẽ cảnh báo bạn rằng bạn sẽ truy cập một trang web không an toàn.

Không ghé thăm các trang web không an toàn.

Không mở một liên kết trong một email trừ khi bạn tin chắc rằng nó đến từ một nguồn hợp pháp. Nói chung, tránh mở các email không mong muốn từ những người gửi mà bạn không biết.

Không mở liên kết không tin cậy

Không tải xuống hoặc cài đặt các chương trình nếu bạn không tin tưởng hoàn toàn vào nhà xuất bản.

Không cài đặt các chương trình bạn không tin tưởng

Không bao giờ mở một liên kết trong một email trừ khi bạn biết chính xác nó là gì.

Không click vào một liên kết nào trừ khi bạn biết chính xác nó là gì

Trên đây là những thông tin về phần mềm độc hại Trojan và cách phòng tránh nó. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

– Nên mua phần mềm diệt virus nào cho laptop?

– Hướng dẫn cài đặt phần mềm diệt virus McAfee

– 5 Top phần mềm diệt Virus miễn phí phổ biến trên laptop Windows

Từ khóa: Phần mềm độc hại, virus, máy tính, laptop, window
37 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *