Trợ lý ảo nhà thông minh là gì? Có vai trò, tính năng gì?

Nếu như bạn là người đã sử dụng qua các thiết bị nhà thông minh thì chắn hẳn sẽ biết đến khái niệm trợ lý ảo nhà thông minh. Vậy chính xác thì trợ lý ảo nhà thông minh là gì, có vai trò gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn!

Nếu như bạn là người đã sử dụng qua các thiết bị nhà thông minh thì chắn hẳn sẽ biết đến khái niệm trợ lý ảo nhà thông minh. Vậy chính xác thì trợ lý ảo nhà thông minh là gì, có vai trò gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn!

1. Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

Trợ lý ảo nhà thông minh là một phần mềm được lập trình phức tạp, có vai trò liên kết và quản lý các thiết bị thông minh trong nhà để thực hiện các lệnh điều khiển khác nhau theo yêu cầu của người dùng.

Xu hướng mà nhà thông minh hướng tới đó chính là tự động hoá hoàn toàn, chúng ta không cần phải điều chỉnh các thiết bị thông minh trong nhà bằng cách thủ công như trước đây, mà sẽ nhờ trợ lý ảo để có thể điều khiển mọi thứ nhờ giọng nói.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ AI, đem đến nhiều cải tiến trong các phần mềm. Trợ lý ảo nhà thông minh có thể phân tích dữ liệu, gửi thông tin từ xa cho gia chủ, hay thực hiện báo động và gọi khẩn cấp khi có sự cố xảy ra trong nhà.

Trợ lý ảo nhà thông minh

2. Trợ lý ảo nhà thông minh có những tính năng gì?

– Điều khiển tự động thông qua giọng nói

Người dùng có thể sử dụng các câu lệnh để điều khiển các thiết bị trong nhà như bật tắt đèn, mở cửa, xem camera cửa,…

Điều khiển tự động thông qua giọng nói

– Trả lời câu hỏi của người dùng

Những thắc mắc của người dùng như tìm đường đi, mở nhạc, xem phim,… đều được giải đáp bởi trợ lý ảo.

– Tự động hoá kết hợp các thiết bị

Như đã nói ở trên, nhờ trợ lý ảo, tất cả các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh sẽ phối hợp hoàn toàn nhịp nhàng và đồng điệu tạo nên một cuộc sống tự động hoá hoàn toàn.

– Kết hợp tính năng nhận diện khuôn mặt

Google và Apple là 2 công ty tiên phong trong việc tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt vào nhà thông minh. Cụ thể, các camera an ninh thông minh sẽ có thêm tính năng này, khi đó, dựa vào danh bạ gương mặt người dùng đã lưu sẵn, trợ lý ảo nhà thông minh sẽ thông báo chính xác danh tính người ghé thăm nhà bạn.

Kết hợp tính năng nhận diện khuôn mặt

– Thực hiện cuộc gọi

Không cần phải dùng đến điện thoại để gọi điện, giờ đây trợ lý ảo còn được tích hợp trong các loa thông minh như Google Nest Mini cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thông qua giọng nói một cách nhanh chóng và tiện lợi.

>>> Có thể bạn muốn xem thêm: 7 chức năng cực xịn sò của Trợ lý ảo trong Ngôi nhà thông minh

3. Một số nền tảng với trợ lý ảo nhà thông minh

3.1 Trợ lý ảo Siri

Siri là tên gọi trợ lý ảo thông minh được tích hợp trong hầu hết các thiết bị có trong hệ sinh thái nhà thông minh của Apple. Ngoài iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch,… thì giờ đây hầu như các thiết bị nhà thông minh đều được tích hợp trợ lý ảo Siri như:

– Thiết bị truyền phát hình ảnh, âm thanh: Apple TV 4K Gen 5th.

– Loa thông minh: Apple HomePod,…

Trợ lý ảo Siri

Siri được nhiều người dùng đánh giá là trợ lý ảo có độ phản hồi chính xác và nhanh hơn với Google. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật của Siri cũng hoàn toàn được đảm bảo, bởi các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông minh đều được mã hoá từ đầu đến cuối, như vậy không có trường hợp dữ liệu của người dùng bị đánh cắp.

3.2 Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant là trợ lý ảo được phát triển bởi Google, với Google Assistant bạn có thể dễ dàng tìm kiếm địa điểm ăn uống với câu lệnh bắt đầu bằng “OK Google,…”. Tương tự như Siri, Google Assistant cũng được tích hợp trên nhiều thiết bị thông minh như:

– Màn hình thông minh: Google Nest Hub,…

– Loa thông minh: Google Home, Google Nest Mini,…

– Khóa cửa thông minh Google Nest Yale.

Trợ lý ảo Google Assistant

3.3 Trợ lý ảo Alexa, Bixby

Alexa là trợ lý ảo của nhà Amazon, sử dụng phổ biến tại Mỹ và Châu Âu. Một số có tích hợp trợ lý ảo Alexa bao gồm loa thông minh, màn hình Echo Show, Spot.

Còn Bixby là sản phẩm của Samsung phát triển, được trình làng lần đầu tiên trên Galaxy S8 và S8 +. So với 3 trợ lý ảo trên thì Bixby còn kém cạnh về mức độ phổ biến của nó trên thị trường.

Trợ lý ảo Alexa, Bixby

Một số thiết bị nhà thông minh tại Ciscolinksys

Xem thêm:

>>> Apple HomeKit là gì? Có công dụng gì? Hướng dẫn thiết lập nhanh chóng

>>> Nest Aware là gì? Có gì đặc biệt? Có nên đăng ký dịch vụ không?

Trên đây là một số thông tin về trợ lý ảo nhà thông minh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng Ciscolinksys đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích.

13 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *