Trăn lao khỏi mặt nước đoạt mạng chim cắt

AustraliaChim cắt hỏa mai phải trả giá bằng cả mạng sống cho phút sơ sẩy bay gần mặt nước nơi trăn đang phục kích.

Cắt hỏa mai bay là là trên mặt nước. Ảnh: MBS.

Cắt hỏa mai bay là là trên mặt nước. Ảnh: MBS.

Cắt hỏa mai bay sát bề mặt dòng suối để tìm mồi trong vườn quốc gia Watarrka ở bang Northern Territory và rơi vào tầm ngắm của con trăn ẩn nấp dưới nước. Sau hồi lâu đi săn thất bại, chim cắt chuẩn bị bay đi thì con trăn đột ngột phóng vọt lên khỏi mặt nước.

Phát hiện kẻ thù quá muộn, cắt hỏa mai không kịp thoát thân và bị trăn ngoạm trúng. Hai con vật lăn lộn trên mặt nước trong lúc cắt hỏa mai giãy giụa tìm đường sống. Trong những bức ảnh do camera điều khiển từ xa ghi lại, con trăn cuộn tròn quanh chim cắt và bắt đầu siết chặt. Lúc đầu, chim cắt vẫn mở to mắt nhưng sau đó nó dường như mất hết sức lực trong vòng siết của trần.

Chim cắt bị trăn quấn chặt. Ảnh: MBS.

Chim cắt bị trăn quấn chặt. Ảnh: MBS.

Camera điều khiển từ xa là kết quả hợp tác giữa giáo sư Jenny Davis ở Viện nghiên cứu môi trường và sinh kế, Đại học Charles Darwin, nhóm cán bộ quản lý rừng Watarrka và tổ chức Watarrka Aboriginal Owners. Vườn quốc gia Watarrka được thành lập vào đầu thập niên 1980, là nơi ở của nhiều loài chim như bồ câu đầu đỏ, chim di vằn, vẹt yến phụng, cắt lớn.

Cắt hỏa mai (Accipiter nisus) là loài chim trong họ Ưng. Chúng sinh sống ở khắp các khu vực ôn đới và cận nhiệt đới. Đây là loài chim săn mồi nhỏ có cánh rộng và đuôi dài. Chim trống trưởng thành có chiều dài 29-34 cm, với sải cánh 59-64 cm và trọng lượng 110-196 g. Chim mái có thể lớn hơn đến 25% so với chim trống và nặng gấp hai lần. Chúng chuyên săn những loài chim nhỏ hơn, động vật có vú nhỏ, dơi và sâu bọ.

An Khang (Theo MBS)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *