Top 10 Lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng anh

08-03-2021 10 231 1 0

Báo lỗi

toàn cầu đang ngày càng hội nhập và phát triển, tiếng Anh được xem là “lingua franca” – một thứ ngôn ngữ chung cho những người có nguồn gốc nguồn gốc không giống nhau. Việc giao tiếp tốt bằng tiếng anh mở ra rất nhiều thời cơ trong nghề nghiệp cũng như khả năng phát triển của bản thân và tiếp cận với nguồn tri thức rộng lớn của nhân loại. Nhận thấy được điều đó, bạn quyết tâm phải học cho bằng được tiếng anh, nhưng đứng trước một trọng lượng kỹ năng khổng lồ, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, học thế nào để vừa tiết kiệm thời gian, công sức và lại tác dụng? Vậy thì bài viết dưới đây của Toplist sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi cho riêng mình và mở ra cho bạn một lộ trình học tiếng anh thông minh, tác dụng.

12345678910

1


Liên Bùi

triệu tập vào phát âm

Nhìn từ cuộc sống trong thực tiễn, khi một đứa trẻ được sinh ra, nó sẽ học nói trước khi học viết hay học ngữ pháp. Trong tiếng anh cũng vậy, bước thứ nhất bạn cần triệu tập đó là học cách phát âm để bộ não bạn dần làm quen với ngữ âm trong tiếng anh và giúp cho quy trình học sau này tác dụng hơn.

Có thể bạn quan tâm  Top 16 cổng vòm trên biển đẹp nhất thế giới update 2022

Vậy làm sao để học phát âm tiếng anh một cách tác dụng? Để làm được điều này, trước tiên bạn nên biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Hãy luyện tập thật kỹ cách đọc từng âm trong bảng này để xây dựng nền tảng vững chắc cho mình nhé. Tiếp theo để quy trình học phát âm tác dụng bạn cần để ý những điểm sau:

  • Học cách nói có trọng tâm: Một từ tiếng Anh rất có thể gồm có nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Hãy để ý và tạo thói quen nói nhấn đúng trọng tâm.
  • Học cách nói đúng giai điệu: Hãy thử hình dung nếu bạn nói tiếng việt mà cứ nói đều đều, không dừng, nghỉ đúng cách thì người nghe sẽ cảm thấy thế nào? Trong tiếng anh cũng vậy, bạn cần nói có nhịp điệu, học cách ngắt, nghỉ, lấy hơi và nhấn đúng từ để tạo ra giai điệu cho câu thoại.
  • Học cách nói đúng ngữ điệu: Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… toàn bộ những trạng thái tình cảm trên đều rất có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói trải qua ngữ điệu. Ngữ điệu tạo ra cảm xúc cho đoạn hội thoại, vậy nên hãy nghe và bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ để hình thành thói quen cho mình.
Có thể bạn quan tâm  Top 12 bài hát K-pop có lượt view khủng nhất update 2022

Tóm lại, để phát âm tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và “nhại” lại những gì bạn đã nghe càng giống người bản xứ càng tốt. Nếu rất có thể, hãy ghi âm quy trình mình “nhại” lại để nhận thấy sự thay đổi từng ngày và phát hiện lỗi sai trong phát âm của tớ.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Tập trung vào phát âm
triệu tập vào phát âm


2


Liên Bùi

Nghe thường xuyên

Một người khi mới bắt đầu học tiếng anh, học nghe quả thật là một điều khủng khiếp, vì bạn chẳng nghe được gì từ người bản xứ nói. Tuy nhiên, hãy cứ nghe, nghe thật nhiều, cả những lúc bạn chủ động và không chủ động. Vì chỉ có nghe nhiều bạn mới biết cách phát âm chính xác và hình thành thói quen phát âm chuẩn cho mình. Sau một thời gian, những bạn sẽ thấy khả năng nghe của tớ được cải thiện và không thể sợ như những ngày đầu nữa.

Với những người mới bắt đầu, trước tiên hãy tập nghe từng đoạn ngắn, nghe ở tốc độ thật chậm, lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi bạn nghe rõ từng từ thì thôi. Và hãy mua cho mình một cuốn sổ để ghi chép hay note lại cách phát âm những từ khó, từ mình hay sai và rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Nghe thường xuyên
Nghe thường xuyên

3


Liên Bùi

Học từ vựng

Việc học từ vựng luôn là “nỗi ám ảnh không tên” đối với những ai học tiếng Anh. Học trước lại quên sau, học xong lại không áp dụng được… Có muôn hình vạn trạng những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bị căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của ban. Ngữ pháp phối hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa sâu sắc lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì những bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn thế nữa.

Chúng ta học từ vựng phần lớn trải qua đọc những văn bản. Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. trong lúc đọc, hãy để ý nhiều hơn thế nữa tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Học từ vựng
Học từ vựng

4


Liên Bùi

Học ngữ pháp trọng điểm

Để học tốt tiếng Anh cần rất nhiều yếu tố cũng như tiếp cận rất nhiều phần xoay quanh ngôn ngữ này. Trong số đó, học ngữ pháp là một yếu tố quan trọng rất cần được ưu tiên. Ngữ pháp được xem là nền móng của một ngôn ngữ, nếu bạn nắm chắc ngữ pháp thì sẽ dễ dàng tạo ra những câu hoàn chỉnh, đúng ý, đúng nghĩa, giúp việc học tiếng Anh trở thành đơn giản, tác dụng hơn.

Theo thống kê thì có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng anh, tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá vì không thiết yếu phải học hết toàn bộ những cấu trúc ngữ pháp ấy. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước truyền lại thì bạn chỉ việc nắm chắc 12 thì cơ bản trong tiếng anh là đã rất có thể giao tiếp tốt với người bản xứ rồi. Vậy nên, việc bạn nên làm là triệu tập vào những cấu trúc ngữ pháp trọng điểm, thường xuyên gặp trong nói và viết.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Học ngữ pháp trọng điểm
Học ngữ pháp trọng điểm

5


Liên Bùi

Tự tạo ra một môi trường học tiếng Anh cho mình

Hãy tạo ra một môi trường học và nói tiếng anh để quy trình học tập trở thành tác dụng hơn. bạn cũng rất có thể kết bạn với người bản xứ trải qua social và nói chuyện với họ từng ngày, nhờ họ chỉ cho cách phát âm và hướng dẫn ngữ pháp. Ngoài ra nếu muốn tạo một môi trường năng động và học tập đầy cảm xúc, bạn cũng rất có thể ra những khu vực du lịch nổi tiếng có nhiều khách Tây như bờ hồ, hồ tây, phố cổ…. để bắt chuyện, giao tiếp với những người quốc tế từ đó tập phản xạ và nâng cao vốn từ vựng cho bản thân.

Một cách khác nghe qua thì rất có thể rất buồn cười nhưng lại đem lại tác dụng rất cao, đó là bạn hãy đứng trước gương, tự nói với chính mình và ghi âm lại. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát khuôn mặt của bản thân cũng như kiểm tra lỗi phát âm một cách tác dụng.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock)
Tự tạo nên một môi trường học tiếng Anh cho mình
Tự tạo ra một môi trường học tiếng Anh cho mình

6


Linh Nguyen

Phát triển song hành kỹ năng đọc – viết

Cùng với những lưu ý trên, phát triển song hành kỹ năng đọc – viết cũng là một điều thiết yếu và quan trọng mà người mới bắt đầu học tiếng Anh nên đặc biệt quan tâm. Đọc là một kĩ năng thiết yếu và bạn cũng rất có thể học hỏi rất nhiều trong quy trình đọc. Khi đọc tài liệu tiếng Anh, những bạn sẽ học được những cấu trúc câu mới, từ vựng mới hay cách diễn đạt. Để ghi nhớ được những kỹ năng mà bạn đã đọc, bạn cần thực hành nhiều với kỹ năng đó và viết đúng là được sử dụng nhiều nhất.

Khi viết, những bạn sẽ có thời cơ ôn lại những kỹ năng đã đọc được và thành thạo cách sử dụng những từ vựng, cấu trúc câu. Thực hành càng nhiều, những bạn sẽ càng thuần thục những cách vận dụng từ vựng, cấu trúc câu hay những diễn đạt trong tiếng Anh. Do đó, khi đọc những tài liệu ngoại văn, nhớ là chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để sẵn sàng ghi chép những kỹ năng mới.

Hình minh họa
Hình minh họa
Phát triển song hành kỹ năng đọc – viết
Phát triển song hành kỹ năng đọc – viết

7


Linh Nguyen

Đừng ngại mắc lỗi

Bản thân chúng ta không ai hoàn hảo cả. Chính sự không hoàn hảo giúp bạn và tôi trở thành những cá thể độc đáo, khác lạ. Mắc sai lầm là một điều hoàn toàn bình thường, và thậm chí là hữu ích nếu chúng ta biết học hỏi, rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó.

Đối với việc học tiếng Anh, hay bất kỳ một ngoại ngữ nào khác, điều quan trọng bạn phải ghi nhớ là, đừng lúc nào ngại mắc lỗi, đừng lúc nào sợ sai. Và tin tôi đi, mọi người sẽ không phán xét, đánh giá hay chế giễu khi bạn nói sai, hay mắc lỗi đâu, mà trái lại, họ sẽ khen ngợi và khích lệ bạn cố gắng hơn nữa. Không ít người trong số đó thậm chí sẽ giúp bạn sửa sai và đưa ra lời khuyên giúp bạn tiến bộ.

Hình minh họa
Hình minh họa
Đừng ngại mắc lỗi
Đừng ngại mắc lỗi

8


Linh Nguyen

Không dịch mọi thứ

Đây là một thói quen sai lầm nhưng cực kỳ phổ biến trong việc Nghe Tiếng Anh. Khi nghe Tiếng Anh, rất nhiều người cố gắng dịch thông điệp vừa được nghe sang tiếng Việt với lý lẽ là “để rất có thể hiểu được”. Tuy nhiên, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không thể hiểu được những gì đang được nói. Việc dịch thuật là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự thông thạo cả 2 ngôn ngữ, và sự nhanh nhạy trong việc xử lý và ghi nhớ thông tin. Khi mới bắt đầu học, đừng cố gắng ép bản thân “vượt ngưỡng” như thế.

Tìm từng từ một trong từ điển là việc khó, trong lúc Internet và Google Translate rất có thể giúp bạn dễ dàng dịch đoạn văn. Tuy nhiên, việc này không tồn tại ích cho việc học của bạn. Nguyên nhân là nếu bạn dịch nghĩa đen từng từ một trong câu ra tiếng Anh, người bản xứ sẽ cảm thấy rất kỳ quặc. Cách dịch này không bao hàm được thành ngữ, không tác dụng khi thay đổi trợ động từ hay giới từ. Trái lại, nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này không tệ lắm, chỉ làm mất thời gian và khiến bạn hồi hộp một chút, nhưng không mượn khó hiểu cho người đang nói chuyện với bạn.

Không dịch mọi thứ
Không dịch mọi thứ
Không dịch mọi thứ
Không dịch mọi thứ

9


Linh Nguyen

Làm bạn với công nghệ

Internet là công cụ tuyệt vời để học ngôn ngữ. Ngoài việc tìm kiếm những nguồn học tiếng Anh, bạn hãy tiếp tục sử dụng Facebook, Snapchat, gửi tin nhắn với những người bạn quốc tế, nghe nhạc trên Youtube, viết nội dung đăng trên mạng bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trải qua việc tra cứu, những bạn sẽ có thời cơ tiếp cận với nhiều nguồn xem thêm, tài liệu có ích và tương thích với kế hoạch học tập tiếng Anh của bạn. Hãy chăm chỉ tra cứu Internet một cách chọn lọc để biết thêm nhiều kỹ năng thú vị xoay quanh loại ngôn ngữ này nhé.

Với môn tiếng Anh, việc ứng dụng công nghệ vào dạy học giúp buổi học trở thành thú vị khi hiện nay công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, bởi vậy giúp học viên triệu tập và thích thú hơn. Việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh phải nói tới phương pháp dạy phối hợp. Đây là phương pháp phối hợp cách học truyền thống giảng dạy ở lớp và những bài học trực tuyến giúp học viên tăng thời cơ tiếp xúc Anh ngữ và tận dụng thời gian tự học.

Hình minh họa
Hình minh họa
Làm bạn với công nghệ
Làm bạn với công nghệ

10


Vy Thúy

Xây dựng lộ trình học rõ ràng

Lộ trình học rõ ràng là điều thiết yếu để bạn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh. Lộ trình được xây dựng nhằm giúp những bạn đi đúng hướng và có được 1 kế hoạch học tập rõ ràng, từ đó giúp người học phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh của tớ. Điều thứ nhất mà những bạn tự học tiếng Anh phải chuẩn bị là: tự vấn bản thân về trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu tiếng Anh mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Từ đó, những bạn sẽ hiểu hướng đi của tớ thế nào và vạch ra một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tận nhà cụ thể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tự thiết kế được lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tận nhà tương thích với mình. Một điều bạn nên để ý là:

  • Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, hãy luyện phát âm, luyện nghe và xây dựng vốn từ vựng cho bản thân trước tiên.
  • Nếu bạn đã sở hữu nền tảng cơ bản, hãy tiến hành tìm hiểu sâu theo từng cấp độ Anh ngữ và áp dụng những mức độ học cao hơn để nâng tầm về trình độ tiếng Anh của tớ.
Xây dựng lộ trình học rõ ràng
Xây dựng lộ trình học rõ ràng
Xây dựng lộ trình học rõ ràng
Xây dựng lộ trình học rõ ràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm:

nhà cái kubet ku casino
Mã giảm giá
SHOPEE 100K