Thương mại điện tử là gì? Ngành này học những gì? Ra trường làm ở đâu? 1

Trong thời gian đại dịch Covid-19 một lĩnh vực kinh tế đã phát triển mạnh mẽ và dần trở thành xu hướng, chính là Thương mại điện tử. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề Thương mại điện tử này nhé!

Trong thời gian đại dịch Covid-19 một lĩnh vực kinh tế đã phát triển mạnh mẽ và dần trở thành xu hướng, chính là Thương mại điện tử. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề Thương mại điện tử này nhé!

1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến.

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử như hiện nay, bạn chỉ cần ngồi một chỗ và sử dụng điện thoại, máy tính bảng, laptop, máy tính,… để mua sắm trực tuyến. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

2. Các mô hình thương mại điện tử thường thấy

2.1. Business to Consumer (B2C)

Thế Giới Di Động

Đây là loại hình khi một doanh nghiệp bán một hàng hóa hoặc dịch vụ cho một người tiêu dùng cá nhân (ví dụ: Bạn mua một một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S21 từ một nhà bán lẻ trực tuyến, chẳng hạn như Ciscolinksys).

2.2. Business to Business (B2B)

Business to Business (B2B)

Đây là loại hình khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác (ví dụ: Một doanh nghiệp bán hạt cafe cho cửa hàng cafe).

2.3. Consumer to Consumer (C2C)

Consumer to Consumer (C2C)

Đây là loại hình khi một người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một người tiêu dùng khác (ví dụ: Bạn bán đồ nội thất cũ của mình trên Chợ Tốt cho một người tiêu dùng khác).

2.4. Consumer to Business (C2B)

Consumer to Business (C2B)

Đây là loại hình khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức (ví dụ: Một nhiếp ảnh gia cấp phép ảnh của họ cho doanh nghiệp sử dụng).

3. Ngành thương mại điện tử học những gì? Ra trường sẽ làm ở đâu?

Ngành thương mại điện tử học những gì? Ra trường sẽ làm ở đâu?

Các môn học tiêu biểu của ngành Thương mại điện tử: Hệ thống thông tin quản lý, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Mạng và truyền thông, Thương mại điện tử, Marketing điện tử, Nghiên cứu thương mại điện tử, chiến lược thương mại điện tử, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Lập trình mạng…

Chuyên viên marketing online

Dưới đây là một vài gợi ý về những công việc liên quan đến ngành Thương mại điện tử:

– Chuyên viên marketing online: Với những kiến thức và kĩ năng được học từ ngành, các bạn có thể dễ dàng đề ra những chiến lược phát triển cho các tập đoàn, công ty kinh doanh lớn trên nền tảng mua sắm trực tuyến.

– Nhân viên kinh doanh online: Đây là một nghề khá phổ biến hiện nay nhờ sự linh hoạt, chủ động về thời gian và địa điểm làm việc.

– Chuyên viên quản trị, xây dựng hệ thống giao dịch thương mại.

– Chuyên viên tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng.

– Giảng viên chuyên ngành Thương mại điện tử.

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Ciscolinksys

Xem thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng các hiệu ứng cuộc gọi trên Samsung Galaxy S21
  • 3 tính năng hữu ích trên điện thoại OPPO Reno5 có thể bạn chưa biết
  • MOD là gì? Vai trò và điều kiện để trở thành MOD bạn nên biết

Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích khác đến từ Ciscolinksys bạn nhé!

21 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *