Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và những phong tục của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là một dịp Tết quan trọng của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tết Nguyên Đán cũng nhưng những phong tục, tập quán ngày Tết. Cùng theo dõi nhé!

Tết Nguyên Đán là một dịp Tết quan trọng của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tết Nguyên Đán cũng nhưng những phong tục, tập quán ngày Tết. Cùng theo dõi nhé!

1. Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền là dịp lễ đầu năm âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam.​​Tết nguyên đán là gì?

Tết Nguyên Đán thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng). Người ta chuẩn bị cho ngày lễ này rất nhiều thứ cầu kỳ như trang trí nhà cửa, làm đồ ăn, biếu quà tặng. Vì đây là một dịp hết sức đặc biệt.

2. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hoá Trung Quốc trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, Tết Nguyên Đán cũng là 1 trong những văn hóa du nhập vào thời điểm đó.

Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn tết từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước 1000 năm bắc thuộc.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Theo như lịch sử của Trung Quốc, đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng: Ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai thêm Chó, ngày thứ ba có Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Ngựa, ngày thứ bảy sinh loài Người và ngày thứ tám sinh ra ngũ cốc. Vì thế, ngày Tết sẽ bắt đầu từ mùng 1 – hết mùng 7 tháng Giêng.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

3. Phong tục trong ngày Tết Nguyên Đán

– Tất niên

Thường diễn ra vào 30 tháng chạp hoặc 29 tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Vào dịp này, người ta thường làm 2 mâm cỗ: 1 mâm cúng gia tiên tại bàn thờ trong nhà và 1 mâm cúng thiên địa trước sân.

Mâm lễ cúng tất niên tùy theo mỗi gia đình có thể thịnh soạn hay thanh đạm. Nhưng phải đảm bảo có: Hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu, cau, rượu, trà, bánh chưng, cỗ mặn được bày trang nghiêm.

Phong tục trong ngày Tết Nguyên Đán

– Giao thừa

Là thời khắc giữa năm cũ với năm mới. Trong thời khắc này, mọi người thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Cúng giao thừa là lễ cúng đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

– Cúng ngày Tết

Ngày mồng 1 (tháng giêng) là ngày tân niên đầu tiên và được coi là ngày quan trọng nhất trong Tết. Vào sáng sớm ngày này, người Việt thường không ra ngoài, chỉ bày mâm cúng Tân niên, ăn tiệc và chúc nhau trong gia đình.

Ngày mồng 2 sẽ là cúng tại gia vào sáng sớm. Sau đó, đi chúc Tết người thân và họ hàng.

Ngày mồng ba người Việt thường làm mâm cơm cúng và lễ hóa vàng tiễn các cụ. Ngoai ra, mọi người thường sẽ đi thăm thầy, cô giáo vào ngày này.

Cúng ngày Tết

– Xông đất

Người xưa quan niệm rằng, ngày mồng 1 là ngày bắt đầu 1 năm mới. Vì vậy mà nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì cả năm thuận lợi, mạnh khỏe.

– Lì xì

Người lớn thường tặng trẻ em tiền bằng các phong bao lì xì với nhiều lời chúc như chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi,… Còn trẻ em thì đáp lại bằng những câu chúc sức khỏe, thành công trong công việc,…

Phong tục trong ngày Tết Nguyên Đán

4. Các hoạt động chính ngày Tết Nguyên Đán

4.1 Sắm Tết

Trước Tết thường có những phiên họp chợ từ 25 tháng Chạp cho đến 30 tháng Chạp. Các buổi họp chợ này bán rất nhiều mặt hàng, nhưng nhiều nhất là các mặt hàng phục vụ cho Tết Nguyên Đán. Như lá dong để gói bánh chưng, gạo nếp để nấu xôi, gà trống để cúng, các loại trái cây dùng thờ cúng (ngũ quả) để cúng tổ tiên,…

Sắm Tết

4.2 Dọn dẹp, trang trí

– Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

– Tranh Tết

Tranh Tết là một phần không thể thiếu trong không gian của ngày Tết cổ truyền. Những màu sắc rực rỡ như khơi gợi nên cảm giác mới mẻ, ấm cúng, rộn rã sắc xuân trong mỗi gia đình của người Việt.

Dọn dẹp, trang trí

– Cây và hoa Tết

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là hoa đào và hoa mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ,… Hoa để trang trí thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa violet, hoa đồng tiền,…

4.3 Ẩm thực ngày Tết

​Bánh truyền thống: Bánh chưng, bánh giầy, bánh tét,… Đây là các loại bánh đặc trưng cho phong tục ăn uống ngày Tết ở Việt Nam.

Mứt Tết và các loại bánh kẹo khác: Những loại bánh kẹo này để thờ cúng, sau đó dọn ra để đãi khách. Mứt có rất nhiều loại như: Mứt gừng, mứt bí, mứt cà chua,…

Trái cây, mâm ngũ quả: Ngoài những loại trái cây thông thường, dưa hấu đỏ là không thể thiếu trong những gia đình miền Nam vào dịp Tết. Dưa hấu được chưng cúng nơi bàn thờ Tổ tiên.

Ẩm thực ngày Tết

Thức uống ngày Tết: Phổ biến nhất vẫn là rượu. Các loại rượu truyền thống của dân tộc như rượu nếp thơm, rượu Mẫu sơn (người Tày, người Nùng), rượu đế (Nam Bộ),… thường được dùng. Ngày nay còn có thêm các loại rượu của phương Tây, bia và các loại nước ngọt.

Các món cỗ: Trong nhiều gia đình ở miền Bắc có thể có gà luộc, canh măng, chân giò có nấm hương, miến nấu lòng gà, nem rán, xôi gấc, xôi đỗ, thịt gà, thịt đông, món xào,…

4.4 Đi chùa, hái lộc

Đi chùa, hái lộc là những hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Đi chùa, hái lộc

Xem thêm:

>>> Chatbot là gì? Có lợi ích gì? Ứng dụng của chatbot trong đời sống

>>> VRM là gì? Tầm quan trọng của VRM đối với Mainboard trên máy tính

>>> Google Nest WiFi là gì? Dùng để làm gì? Có nên mua không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Nguyên Đán và những phong tục ngày Tết. Chúc các bạn có một cái Tết thật hạnh phúc bên gia đình!

39 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *