Tần số quét màn hình máy tính là gì?

Khi chọn mua một thiết bị laptop đời mới hay một màn hình máy tính mới, có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm như thông số kỹ thuật, màn hình, tấm nền,… Trong đó một yếu tố rất quan trọng cần phải hiểu rõ chính là tần số quét màn hình của máy là bao nhiêu? Vậy tần số quét là gì hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu ngay sau đây.

Khi chọn mua một thiết bị laptop đời mới hay một màn hình máy tính mới, có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm như thông số kỹ thuật, màn hình, tấm nền,… Trong đó một yếu tố rất quan trọng cần phải hiểu rõ chính là tần số quét màn hình của máy là bao nhiêu? Vậy tần số quét là gì hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tần số quét màn hình là gì?

Trên thực tế, màn hình máy tính không hiển thị hình ảnh động như bạn nhìn thấy mà đó là một chuỗi những hình ảnh tĩnh chuyển động liên tiếp với tốc độ cực nhanh được thay đổi liên tục trên một giây làm cho người xem nhìn thấy hình ảnh đang chuyển động mượt mà.

Tần số quét màn hình máy tính là gì - Tân số quét màn hình máy tính

Những hình ảnh tĩnh được màn hình quét và cập nhật liên tục trên một giây được gọi là tần số quét màn hình. Thông số quét màn hình trên giây được tính bằng đơn vị Hertz (Hz), tốc độ quét càng cao thì hình ảnh hiển thị trên một giây càng nhiều cho ra hình ảnh hiển thị ổn định, sắc nét và mượt mà hơn, ngược lại nếu tần số quét thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có hiện tượng nhòe, không đẹp, chuyển động không ổn định.

2. Tần số quét 60Hz, 120Hz, 144Hz, 240Hz

Tần số quét 60Hz là chuẩn màn hình phổ biến hiện nay, bên cạnh đó là các chuẩn khác như 120Hz, 144Hz. Với màn hình có tần số quét 60Hz có khả năng đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản của người dùng như xem film, chơi game… Tuy nhiên là tần số quét thấp và phổ biến nhất nên 60Hz sẽ có một số hạn chế như khi chơi game ở các khung cảnh chuyển động nhanh sẽ xảy ra hiện tượng xé hình, nhòe hình làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của các gamer.

Tần số quét màn hình máy tính là gì -  Tần số quét 60Hz, 120Hz

Để cải thiện tình trạng đó các phiên bản màn hình đời mới mang trong mình khả năng quét lên đến 120Hz, 144Hz, 240Hz cho ra hình ảnh chuyển động chân thực hơn, mượt mà và sắc nét hơn, hạn chế tình trạng mỏi mắt mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Tần số quét màn hình càng cao sẽ cho ra hình ảnh hiển thị càng đẹp, mượt mà và chân thực.

Tần số quét màn hình máy tính là gì -  Tần số quét 60Hz, 120Hz, 144Hz

3. Sự đồng bộ hóa giữa tần số quét và các công nghệ màn hình

Ngày nay các hãng chuyên về card đồ họa đã phát triển ra nhiều công nghệ màn hình có khả năng đồng bộ hóa với tần số quét của màn hình đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn, không bị hiệu ứng răng cưa, nhòe hình, vỡ hình… Điển hình là công nghệ FreeSync của AMD G-Sync của Nvidia.

Tần số quét màn hình máy tính là gì -  Sự đồng bộ hóa giữa tần số quét và các công nghệ màn hình

Xem thêm:

– So sánh màn hình máy tính cong với màn hình phẳng: Nên mua loại nào?

– Laptop nào chơi game không bị nóng, tản nhiệt tốt?

– Cách chọn mua laptop thông số kỹ thuật mạnh

Vừa rồi là bài chia sẻ của Ciscolinksys về tần số quét màn hình máy tính. Rất mong bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Từ khóa: tần số quét màn hình máy tính, tần số quét màn hình laptop, tần số quét
28 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *