Tản nhiệt trên điện thoại là gì? Chúng có tác dụng như thế nào ? 1

Tản nhiệt đóng một vai trò rất quan trọng đối với các smartphone hiện nay và nó thực sự rất cần thiết cho các game thủ. Vậy thì tản nhiệt trên điện thoại là gì và chúng có tác dụng như thế nào thì cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tản nhiệt đóng một vai trò rất quan trọng đối với các smartphone hiện nay và nó thực sự rất cần thiết cho các game thủ. Vậy thì tản nhiệt trên điện thoại là gì và chúng có tác dụng như thế nào thì cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Cơ chế tản nhiệt trên điện thoại

Rào cản lớn nhất để ngăn cản điện thoại sử dụng những vi xử lý mạnh mẽ hơn không phải nằm ở mặt công nghệ, mà là nằm ở pin và nhiệt lượng.

Thiết kế trên điện thoại hiện nay thường là một khối, việc tản nhiệt sẽ gặp rất nhiều kho khăn so với nhiều thiết bị khác vì nhiệt rất khó thoát ra ngoài.

Do đó cách tản nhiệt thường thấy nhất khi máy nóng lên là vi xử lý sẽ tự động hạ xung nhịp xuống, giúp làm mát chip do hoạt động chậm hơn, từ đó giúp máy mát hơn.

Cơ chế tản nhiệt trên điện thoại

Nếu nhiệt lượng toả ra vượt ngưỡng an toàn của máy, máy sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Vì sao tản nhiệt lại quan trọng?

Với nhu cầu ngày càng lớn trên điện thoại ngày nay, đã có những game yêu cầu đồ hoạ cao như Fornite, Liên Quân hay PUBG… được đem lên điện thoại, từ đó cần những vi xử lý mạnh mẽ hơn rất nhiều và việc giải quyết nhiệt lượng lớn lúc này càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu không có hệ thống tản nhiệt thì khi điện thoại nóng lên sẽ làm ảnh hưởng xấu đến pin trong máy cũng như làm giảm xung nhịp của CPU.

điện thoại nóng lên vì chơi game

3. Tác dụng của tản nhiệt

Để khắc phục tình trạng máy nóng lên thì tản nhiệt trên smartphone ra đời.

Tác dụng làm mát chủ động hơn cho điện thoại, giúp vi xử lý không bị quá nóng, giúp máy hoạt động trong thời gian dài mà không bị nóng và yếu đi, ngoài ra còn giúp tăng tuổi thọ linh kiện của máy.

Tác dụng của tản nhiệt

4. Các công nghệ tản nhiệt

Đã có nhiều công nghệ tản nhiệt được áp dụng, như tản nhiệt chất lỏng, tản nhiệt Carbon, thậm chí là tản nhiệt bằng quạt gắn ngoài cho điện thoại.

– Tản nhiệt chất lỏng

Trên Samsung Galaxy S7 đã phát triển phương pháp làm mát bằng chất lỏng, sử dụng ống dẫn nhiệt bằng đồng để làm thoát nhiệt ra từ CPU.

Khi bộ vi xử lý nóng lên, chất lỏng được hóa thành thể khí giúp giải nhiệt cho CPU. Hơi nóng sẽ di chuyển đến đầu đối diện của ống dẫn nhiệt và khi nguội đi thì ngưng tụ lại thành chất lỏng.

– Tản nhiệt Carbon

Hệ thống tản nhiệt carbon trên Samsung Note 9 đã nâng cấp bằng cách thiết kế một ống dẫn nhiệt rộng hơn và thêm một lớp đồng giữa hai lớp tản nhiệt giúp thoát nhiệt nhanh hơn.

Bộ vi xử lý là một lớp sợi carbon, tiếp đến là miếng đồng mỏng. Trên miếng đồng là một lớp vật liệu truyền nhiệt và sau đó là ống dẫn nhiệt bằng đồng. Cuối cùng là một lớp tản nhiệt để không giữ nhiệt tập trung một chỗ.

Các công nghệ tản nhiệt

Tản nhiệt bằng quạt gắn ngoài

Công nghệ này trang bị các cánh quạt có tốc độ quay nhanh giúp cho khí nóng tỏa ra từ điện thoại, làm giảm nhiệt độ của máy sẽ giúp điện thoại lưu thông nhanh hơn, anh em game thủ sẽ không cảm thấy bị nóng tay khi đang chiến game.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết rõ hơn về tầm quan trọng của việc tản nhiệt cũng như những công nghệ tản nhiệt cho điện thoại. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng dẫn cách đặt ảnh đại diện cho danh bạ trên smartphone Samsung

>>> Top 3 ứng dụng chỉnh hình xóa phông cực đẹp trên điện thoại Android

>>> Cách cài đặt ngày giờ trên điện thoại Android đơn giản, nhanh chóng

Hỏi Đáp Ciscolinksys

Từ khóa: điện thoại, Tản nhiệt trên điện thoại, tản nhiệt, tản nhiệt là gì, công nghệ tản nhiệt
6.703 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *