tải về Scratch – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

tải về Scratch – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Đỗ Bá Hưng  update: 27/02/2021

Scratch là phần mềm ngôn ngữ lập trình giành cho trẻ em với mục đích tạo ra một nền tảng giúp trẻ em làm quen và học lập trình dễ dàng như người lớn. Giao diện của Scratch được thiết kế vừa tương thích đẻ giúp trẻ em thao tác thuận tiện, vừa kích thích và trí tò mò của trẻ, tất nhiên là trẻ sẽ dùng Scratch qua sự hướng dẫn của người lớn.

Quảng cáo

 

Nội dung bài viết:
1. Giới thiệu.
2. Tính năng mới.
3. điểm mạnh.
4. Hướng dẫn sử dụng.
5. Tính năng chính.
6. Soft liên quan.

1. Giới thiệu Scratch – Phần mềm lập trình cho trẻ em

Scratch là phần mềm lập trình miễn phí cho trẻ em, được phát triển với mục đích giới thiệu cho những bạn nhỏ về ngôn ngữ lập trình bằng phương pháp sử dụng khối đồ họa. Với ngôn ngữ lập trình Scratch, trẻ rất có thể tạo ra những mẩu chuyện hay trò chơi tương tác của riêng mình và sẻ chia tác phẩm sáng tạo với người tiêu dùng khác trong xã hội trực tuyến trên toàn cầu.

scratch

Ngôn ngữ lập trình giành cho trẻ mẫu giáo

Người lớn có kỹ năng học lập trình đã không hề dễ dàng gì, vậy trẻ em thì sao? truyền thông media Lab của MIT đã quyết định phát triển một chương trình miễn phí được gọi là Scratch. Đây là một công cụ lập trình hoạt động trên Windows, Mac và Linux, giành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên. Scratch loại bỏ thao tác gõ những dòng lệnh và quan trọng là những quy tắc phức tạp. Thay vào đó, trẻ có hàng loạt khối code đầy màu sắc được ghép lại với nhau như trò chơi ghép hình. Việc lập trình được tiến hành bằng phương pháp kéo thả và đó là cách dễ nhất để khiến trẻ hứng thú với ngôn ngữ lập trình.

scratch

Phần mềm lập trình đơn giản và dễ sử dụng

Scratch giới thiệu cho trẻ em về khái niệm lập trình và ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo. Được phát triển bởi MIT, Scratch giúp trẻ học cách tư duy sáng tạo, suy luận có hệ thống và hợp tác làm việc – những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống trong thế kỷ 21. trẻ con từ 8-16 tuổi rất có thể sử dụng Scratch để lập trình mẩu chuyện, trò chơi và phim hoạt hình tương tác với những block đồ họa và nhân vật (được gọi là Sprites). 

những block như những khối LEGO, được sử dụng để viết code trong Scratch. Block kết nối với nhau theo chiều dọc giống như trong trò chơi ghép tranh, nơi mỗi loại dữ liệu (Reporter, Hat, Boolean…) có hình dạng của riêng mình và có một vị trí mang hình dạng tương ứng để chèn vào, giúp ngăn ngừa lỗi cú pháp. Một loạt những block kết nối với nhau được gọi là một Script.

bằng phương pháp phối hợp những block lập trình đồ họa với nhau, trẻ rất có thể làm cho nhân vật chuyển động, nhảy múa và ca hát. Trong quy trình đó, trẻ học được nhiều kỹ năng mới và rất có thể thể hiện bản thân theo một cách sáng tạo trên máy tính. Chúng cũng sử dụng toán học và ngôn ngữ trong một ngữ cảnh giàu ý nghĩa sâu sắc và có tính thúc đẩy cao, hỗ trợ việc học toán và viết chữ từ khi còn nhỏ.

Scratch là phần mềm lập trình đồ họa giành cho trẻ em với những công cụ giúp những em học viên tiếp cận với công nghệ lập trình bằng những ngôn ngữ lập trình cơ bản và đơn giản nhất, những em rất có thể tự mình thiết kế ra nhiều nhân vật không giống nhau bằng lập trình đồ họa như những nhân vật phim hoạt hình, vẽ một số hình học yêu thích, những con thú ngộ nghĩnh đáng yêu và hơn thế nữa.

2. Tính năng mới nhất của Scratch:

2.1 – Hỗ trợ Tablet

Phiên bản mới nhất của Scratch được xây dựng trên HTML5 thay cho Flash. Điều đó có tức là giờ công cụ hỗ trợ viết code trên Tablet. Trên trong thực tiễn, Scratch sẽ hoạt đồng trên bất kỳ thiết bị nào với cùng 1 trình duyệt hiện đại, thậm chí smartphone.

2.2 – Hệ thống tiện ích bổ sung mới

Scratch có một hệ thống tiện ích bổ sung mới với nhiều tiện ích được cho phép trẻ lập trình những thiết bị vật lý gồm có Micro:bits và LEGO robotics kits. Scratch đã được tích hợp với nhiều dịch vụ web như Google Translate. Ngoài ra, người tiêu dùng rất có thể sử dụng cảm biến video để phát hiện chuyển động với camera của thiết bị.

2.3 – Trình chỉnh sửa âm thanh và hình ảnh mới

người tiêu dùng giờ rất có thể chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn trong Scratch với công cụ tiện nghi để tăng và giảm tốc độ, cũng như khả năng đảo ngược âm thanh, thêm hiệu ứng tiếng vang hay robot. Thư viện âm thanh được chia thành 3 danh mục mới gồm có Space, Sports và Wacky. cũng tương tự âm thanh, đội ngũ phát triển của Scratch cũng đã cải thiện những công cụ để giúp người tiêu dùng tạo và chỉnh sửa nhân vật (Sprites). 

2.4 – Thư viện nhân vật, âm thanh và backdrop

Giờ đây, thay cho cuộn chuột trên một danh sách nhân vật và âm thanh dài bất tận để tìm thứ bạn muốn, thanh tìm kiếm phía trên đầu được cho phép bạn tìm chính xác những gì mình cần hoặc chọn lọc dễ dàng theo danh mục.

2.5 – Xóa block trong Script

Trước đây, nếu muốn xóa một block ở giữa Script, cách duy nhất bạn cũng rất có thể làm là kéo toàn bộ đoạn mã phía bên dưới block đó sang một bên, loại block cần xóa và kéo đoạn mã quay quay về. Nay, bạn chỉ việc click chuột phải vào block cần xóa và chọn tùy chọn Delete. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng tạo ra sự khác lạ lớn trong quy trình trải nghiệm công cụ lập trình này.

 

3. điểm mạnh nổi trội của Scratch

3.1. Học để viết code, viết code để học

Khả năng lập trình máy tính là một phần quan trọng của giáo dục trong xã hội ngày nay. Khi mọi người học viết code trong Scratch, họ học những chiến lược quan trọng để giải quyết vấn đề, thiết kế dự án công trình và truyền đạt ý tưởng phát minh. 

Scratch giúp những em học viên có tư duy tốt hơn, mở đầu làm quen với công nghệ thông tin, bằng chương trình này những bé sẽ được mở rộng kiến thức và kỹ năng tạo ra nhiều đồ vật phim hoạt hình theo ý tưởng phát minh của tớ, phần mềm Scratch được xem là chương trình giúp phát triển tư duy sáng tạo của những bé, rèn luyện trí thông minh ngay từ khi những cháu bắt đầu học tập.

3.2. Scratch được sử dụng trên toàn cầu

Scratch được sử dụng tại hơn 150 vương quốc không giống nhau và hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Scratch khá dễ sử dụng, nếu con của bạn lần thứ nhất sử dụng phần mềm, chương trình sẽ có một bản hướng dẫn chi tiết cách sử dụng những thẻ và tìm hiểu về nguồn tài nguyên của chương trình, bên cạnh đó những bé sẽ được tham gia một xã hội trực tuyến Scratch để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, sẻ chia những tác phẩm do chính mình tự sáng tạo ra.

3.3. Ứng dụng trong trường học

học viên đang học tập với Scratch tại mọi bậc học, từ tiểu học đến ĐH và trong nhiều môn học như toán, khoa học máy tính, ngôn ngữ và nghiên cứu xã hội. Scratch tương thích với những độ tuổi học viên từ 8 đến 16 tuổi, bởi với lứa tuổi này những em đã bắt đầu có những tư duy sáng tạo của riêng mình, phần mềm sẽ là nơi phát triển trí sáng tạo của trẻ em bằng phương pháp hỗ trợ những em tự sáng tạo và tạo ra sản phẩm từ ý tưởng phát minh của tớ, những bé rất có thể tạo ra sẻ chia những sản phẩm của tớ tới nhiều bè bạn trên cùng hệ thống để trau dồi thông tin, học hỏi lẫn nhau.

3.4. Khả năng bảo mật tốt

Khả năng bảo mật của Scratch đáp ứng được người tiêu dùng, trước khi tham gia xã hội trực tuyến hệ thống sẽ nhận được thông tin của những bé, tuy nhiên chương trình sẽ không yêu cầu quá nhiều thông tin từ người tiêu dùng và sẽ không công khai minh bạch thông tin cá nhân của những bé, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Scratch được sử dụng trực tuyến, tuy nhiên nếu bạn không muốn tham gia xã hội trực tuyến, sẻ chia những tác phẩm tới mọi người bạn cũng rất có thể chỉ tải về phiên bản phần mềm về và seting trên máy tính cho con bạn sử dụng.

Scratch là ngôn ngữ lập trình đồ họa giành cho trẻ em độ tuổi từ 8 trở lên, chạy trên những nền tảng Mac, Windows, và Linux. Scratch có điểm mạnh là đơn giản, đồ họa sống động mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức. Bên cạnh đó Scratch còn được cho phép sẻ chia những tác phẩm của tớ đến với mọi người trên trái đất. Sử dụng Scratch là cách để trẻ em bồi dưỡng niềm say mê học tập, tính tự giác giải quyết vấn đề.

 

4. Hướng dẫn sử dụng Scratch

bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trước khi sử dụng cũng cần phải có thời gian làm quen với giao diện và cách tính năng của nó, việc sử dụng Scratch cũng vậy, dù đơn giản những sau khi seting những bạn phải nắm bắt được những thao tác cơ bản, xem bài viết về cách sử dụng Scratch của chúng tôi trên mục thủ thuật.

 

5. Những tính năng chính của Scratch:

– Lập trình đồ họa cho trẻ em.

– Hỗ trợ làm phim phim hoạt hình.

– tương thích cho trẻ từ 8 đến 16 tuổi.

– cung ứng xã hội trực tuyến, giao lưu giữa những bé.

– Bảo mật thông tin cá nhân của những bé.

– Rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo.

 

6. Phần mềm liên quan

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm những video đơn giản, tạo phim phim hoạt hình giành cho trẻ em, đơn giản như Artoonix đang được khá nhiều người tiêu dùng, điểm mạnh của Artoonix là có tốc độ làm việc nhanh nhưng vẫn tạo thành những bộ phim có chất lượng đáng ngạc nhiên.

  • tải về soft: Artoonix

  • Scratch 3.19.2
    (Bản chuẩn cuối) – 03/02/2021 tải về
  • Scratch 2.0
    – 25/03/2019 tải về
  • Scratch 1.4
    – 14/05/2010 tải về
Có thể bạn quan tâm  tải về Hình nền Powerpoint - Ảnh đẹp tạo slide Powerpoint

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã giảm giá
SHOPEE 100K