Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Vấn đề tủ lạnh không đá là vấn đề không hiếm gặp. Vậy nguyên nhân xảy ra vấn đề này là gì? Làm sao để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vấn đề tủ lạnh không đá là vấn đề không hiếm gặp. Vậy nguyên nhân xảy ra vấn đề này là gì? Làm sao để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Miếng ron (đệm) cao su cửa bị hở

Miếng ron cửa giúp cho không khí lạnh trong tủ lạnh không bị thoát ra ngoài cũng như giúp không khí nóng từ bên ngoài không lọt vào tủ. Miếng ron cửa bị hở là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi tủ lạnh không lạnh hoặc không đông đá

Một số nguyên nhân khiến ron cửa hở: ron đã quá cũ nên độ bám hít không còn, thức ăn dính vào ron giảm độ bám hít,…

Miếng ron (đệm) cao su cửa bị hở

Cách khắc phục: Bạn có thể vệ sinh đệm cao su cửa để tăng độ bám hoặc thay mới nếu đã quá cũ.

2. Nút điều chỉnh nhiệt độ để sai vị trí

Một số tủ lạnh được thiết bị nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá, nếu nút vặn không nằm đúng vị trí như hướng dẫn của nhà sản xuất thì tủ lạnh sẽ không thể làm đá được

Nút điều chỉnh nhiệt độ để sai vị trí

Cách khắc phục: Bạn xem lại sách hướng dẫn sử dụng tủ lạnh để có thể sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác.

3. Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ bên trong

Khi bạn để quá nhiều thứ bên trong tủ lạnh, không khí lạnh sẽ bị cản trở khó lưu thông, dẫn đến nhiệt độ tủ không ổn định, nên không thể đông đá được.

Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ bên trong

Cách khắc phục: Bạn có thể bỏ bớt những đồ không cần thiết bên trong tủ, lượng đồ trong tủ ít không khí lạnh dễ lưu thông thì hiện tượng không đông đá sẽ được giải quyết.

Lưu ý: Ngoại trừ 3 mục đầu tiên, bạn có thể tự kiểm tra bằng quan sát trực quan thì các mục từ số 4 trở đi bạn cần có hiểu biết tương đối về cấu tạo của tủ lạnh, tốt nhất hãy nhờ thợ kỹ thuật chuyên môn để khắc phục triệt để vấn đề gặp phải.

4. Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc

Khi ống lưu thông bị tắc, hơi lạnh sẽ không được lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Nếu ống lưu thông bị tắc do đóng tuyết, bạn chỉ cần tắt nguồn điện, đợi cho tuyết tan hết, hiện tượng đá không đông sẽ hết.

Ngoài ra, nếu ống bị tắc không phải vì tuyết mà vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Ống lưu thông hơi lạnh bị tắc

Cách khắc phục: Ngắt điện tủ lạnh, làm sạch vệ sinh tủ lạnh, khi hoàn thành xả đông cắm điện lại và theo dõi xem tủ lạnh hoạt động bình thường lại chưa. Nếu hiện tượng không đông đá vẫn còn thì hãy liên lạc với thợ kỹ thuật để kiểm tra kỹ hơn nhé!

5. Tủ bị thủng giàn lạnh

Nguyên nhân này thường chỉ xảy ra trên các dòng tủ lạnh mini

Do một số khách hàng dùng dao hoặc vật nhọn cạy đá chính vì điều này có thể vô tình làm cho giàn lạnh của tủ bị thủng lỗ, khiến ga bên trong xì ra ngoài.

Tủ bị thủng giàn lạnh

Cách khắc phục: Để tủ hoạt động lại bình thường thì cần nhờ thợ kỹ thuật hàn lại chỗ thủng và nạp lại ga cho tủ lạnh.

6. Bộ xả đá không hoạt động

Bộ xả đá có của tủ lạnh có chức năng kích hoạt thanh điện trở hoạt động để làm tan đi lớp tuyết bám trên dàn lạnh.Đối với những tủ lạnh đời cũ, ngăn đông khi bị đóng tuyết thì sẽ có thể gặp trường hợp bộ xả đá không hoạt động. Nếu bộ xả đá không làm việc thì tuyết sẽ có thể bám vào ống dẫn hơi lạnh, cửa thông hơi lạnh… làm hạn chế khả năng lưu thông hơi lạnh không thể thổi ra ngoài ngăn đá được.

Bộ xả đá không hoạt động

Cách khắc phục: Khi gặp trường hợp này bạn hãy liên hệ kỹ thuật viên đến sửa chữa giúp bạn

7. Ga lạnh bị rò ra bên ngoài

Có một số nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị rò rỉ ga, dẫn đến việc làm lạnh cũng như khả năng đông đá của tủ lạnh bị giảm đi.

Ga tủ lạnh có thể rò rỉ do một số nguyên nhân sau tủ lạnh bị thủng giàn, ống dẫn gas bị móp méo, tủ lạnh bị tác động lực mạnh khi vận chuyển,…

Ga lạnh bị rò ra bên ngoài

Cách khắc phục: Nhờ thợ kỹ thuật đến kiểm tra xem nguyên nhân rò rỉ là gì, sau khi khắc phục họ sẽ giúp nạp lại ga thì tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.

Một số lời khuyên:

+ Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, thường xuyên lau chùi tủ lạnh sạch sẽ, nhất là phần ron ở cánh cửa tủ lạnh tránh để tủ quá dơ.

+ Dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với số lượng vừa phải, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, tránh nhồi nhét quá nhiều làm ảnh hưởng sự lưu thông của khí lạnh.

+ Không nên dùng dao hay vật nhọn cạy đá ở bên trong tủ, rất dễ làm thủng giàn lạnh.

+ Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra linh kiện bên trong nếu không có kiến thức về điện lạnh hoặc đồ nghề chuyên dụng vì như thế dễ khiến tủ hư hại nặng hơn.

Đó là một số nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh không đông đá, ngoài ra nếu không rõ tủ lạnh hư hỏng chỗ nào hãy liện hệ kỹ thuật viên để có thể kiểm tra kỹ hơn nhé!

Xem thêm: 5 tiêu chí quan trọng cần biết khi mua tủ lạnh cho gia đình

Từ khóa: Điên máy, tủ lạnh, tủ lạnh không đông đá, nguyên nhân tủ lạnh không đông đá, cách khắc phục tủ lạnh không đông đá
7 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *