SpaceX sắp phóng tàu vũ trụ chở người đầu tiên

MỹGwynne Shotwell, chủ tịch SpaceX, thông báo công ty dự định đưa người lên không gian vào tháng 5 trong hội nghị Vệ tinh 2020 tại Washington D.C. hôm 10/3.

Phi hành gia Doug Hurley (phải) và Bob Behnken (trái) trong buổi tập luyện tháng 1. Ảnh: UPI/NASA.

Phi hành gia Doug Hurley (phải) và Bob Behnken (trái) trong buổi tập luyện tháng 1. Ảnh: UPI/NASA.

Tháng 1, CEO của SpaceX, Elon Musk, cũng tuyên bố nhiệm vụ có người lái đầu tiên mang tên Demo-2 nhiều khả năng sẽ diễn ra vào quý II. Trong nhiệm vụ này, tàu Crew Dragon sẽ đưa hai phi hành gia NASA, Bob Behnken và Doug Hurley, ghé thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong ít nhất vài ngày.

SpaceX chỉ còn một số cột mốc cần đạt được trước khi vụ phóng diễn ra. “Chúng tôi sắp trải qua quá trình chứng nhận”, Shotwell nói. Nếu thành công, SpaceX sẽ là công ty Mỹ đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm ISS sau gần một thập kỷ. Từ năm 2011, NASA chỉ sử dụng tàu của Nga để thực hiện nhiệm vụ này.

Shotwell cho biết, các chuyên gia vẫn đang cân nhắc về độ dài của nhiệm vụ. Hai phi hành gia Behnken và Hurley đang trải qua quá trình huấn luyện tăng cường vì theo NASA, có thể họ sẽ ở lại trạm ISS lâu hơn dự kiến ban đầu.  

SpaceX cũng lên kế hoạch tái sử dụng tàu Crew Dragon dù vào năm 2018, chuyên gia phụ trách chương trình Commercial Crew của NASA từng nói hãng này sẽ dùng tàu mới mỗi lần đưa phi hành gia của NASA lên vũ trụ. “Crew Dragon có thể bay nhiều lần. Tôi khá chắc chắn NASA sẽ đồng ý tái sử dụng”, Shotwell nói.

SpaceX dùng Cargo Dragon, phiên bản ra đời trước Crew Dragon, để vận chuyển hàng hóa của NASA lên trạm ISS. Đáng chú ý, hãng này đã tái sử dụng thành công ba tàu vũ trụ Cargo Dragon ba lần. SpaceX cũng nổi tiếng với việc tái sử dụng các tầng tên lửa. Trước đó, các công ty và cơ quan vũ trụ chỉ điều khiển tên lửa lao xuống biển sau mỗi lần phóng.

Một số hành khách tư nhân cũng đã đăng ký bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX. Tháng trước, hãng này thông báo về hai hợp đồng đưa du khách lên không gian và trạm ISS.

Thu Thảo (Theo CNBC)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *