SpaceX hủy phóng vệ tinh

Vụ phóng 60 vệ tinh phủ sóng Internet mới nhất của SpaceX đã không thể diễn ra như kế hoạch do sự cố động cơ tên lửa đẩy Falcon 9.

SpaceX hủy phóng vệ tinh vào phút chót do lỗi kỹ thuật

Lỗi động cơ khiến hệ thống tự động hủy phóng tên lửa. Video: Space.

Theo lịch trình, tên lửa sẽ cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ vào lúc 9h22 sáng 15/3 theo giờ địa phương, đưa lô vệ tinh Starlink thứ 6 vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Tuy nhiên, ngay trước giờ khai hỏa, trong lúc đếm ngược, hệ thống máy tính trên Falcon 9 đã phát hiện sự cố ở một trong chín động cơ Merlin 1D và tự động hủy vụ phóng.

“Nút hủy tự động đã được kích hoạt do phát hiện sự cố trong quá trình kiểm tra công suất động cơ. Ngày phóng tiếp theo sẽ được thông báo khi có xác nhận”, SpaceX viết trên Twitter.

“Tên lửa Falcon 9 được trang bị các tính năng an toàn, có thể kích hoạt lệnh hủy phóng như những gì chúng ta thấy hôm nay”, chuyên gia Michael Andrew của SpaceX cho biết thêm. “Có cả nghìn khả năng khiến một vụ phóng thất bại nhưng chỉ có một con đường dẫn đến thành công là không mắc bất kỳ sai sót nào. Bởi vậy, chúng tôi rất thận trọng ở giai đoạn trên mặt đất. Chỉ cần một thứ gì đó bất thường, chúng tôi sẽ ngừng đếm ngược”.

SpaceX đang xây dựng “chòm sao Starlink” – một mạng lưới vệ tinh phủ sóng Internet băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu. Công ty đã phóng thành công 5 lô vệ tinh trước đó, đưa tổng cộng 302 thiết bị lên quỹ đạo nhưng chỉ có 297 chiếc đi vào hoạt động.

Theo Chủ tịch Gwynne Shotwell, SpaceX đã được Ủy ban Truyền thông Liên bang chấp thuận để phóng thêm 12.000 vệ tinh Starlink và có kế hoạch xin phép vận hành thêm 30.000 chiếc nữa, tất cả đều hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.  

Đoàn Dương (Theo Space)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *