So sánh nồi inox và nồi nhôm Nên mua loại nào cho căn bếp nhà bạn?

Các loại nồi hiện nay đa phần đều được làm bằng chất liệu inox hoặc nhôm. Vậy nồi inox và nhôm là gì, có gì khác nhau, nên mua loại nào? Hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Các loại nồi hiện nay đa phần đều được làm bằng chất liệu inox hoặc nhôm. Vậy nồi inox và nhôm là gì, có gì khác nhau, nên mua loại nào? Hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Các loại nồi inox và ưu, nhược điểm

Nồi inox là loại nồi được cấu tạo từ hợp kim của sắt, niken và chứa ít nhất 10.5% crom. Nồi inox nhìn bên ngoài sẽ có độ sáng bóng nhờ vào thành phần niken cấu tạo nên.

nồi inox sunhouse

Trên thị trường hiện nay có 3 loại nồi inox:

– Loại inox 304 (18% crom, 10% niken)

Là loại inox cao cấp, không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ, giá thành tương đối cao.

nồi inox 304

– Loại inox 201 (18% crom, 3% niken)

Là loại inox trung cấp, có chứa tạp chất, dễ bị oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ sáng bóng kém hơn inox 304, không bắt từ, giá thành thấp.

nồi inox 201

– Loại inox 430 (18% crom, 0.75% niken)

Là loại inox trung cấp, mang đặc tính tương tự với inox 201, điểm khác là inox 430 có khả năng bắt từ do thành phần sắt cao. Đây cũng là loại inox dùng để sản xuất các loại nồi sử dụng được cho bếp từ.

nồi inox 430

Ngoài ra, dựa vào loại đáy nồikhả năng truyền nhiệt không đều mà nhà sản xuất chia nồi inox ra thêm 2 loại:

Nồi inox 1 đáy

Các sản phẩm này khi búng tay vào nồi sẽ nghe tiếng vang to. Loại nồi này có ưu điểm là truyền nhiệt nhanh, giúp thức ăn mau chín, nhược điểm là nhiệt truyền không đềugiữ nhiệt kém. Vì thế các loại nồi này thường dùng để nấu canh, súp.

nồi inox 1 đáy

Nồi inox 3 đến 5 đáy

Đây là nhóm nồi có phần đáy dày, búng tay vào không nghe tiếng vang và nặng hơn so với nồi inox 1 đáy. Loại nồi này có ưu điểm là truyền nhiệt đềugiữ nhiệt lâu, nhược điểm là thời gian truyền nhiệt lâu. Các loại nồi này thường dùng để nấu các món kho, rim.

nồi inox 5 đáy

2. Các loại nồi nhôm và ưu, nhược điểm

Nồi nhôm là loại nồi được sử dụng phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao, được cấu tạo từ nhôm một số kim loại khác giúp cho nồi cứng cáp hơn. Nồi nhôm có một số loại sau:

Nồi hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm bao gồm nhôm trộn với một số kim loại khác như: mangan, đồng, thiếc, silic,… Nồi hợp kim nhôm có ưu điểm bền, nhẹ, truyền nhiệt nhanh, có phản ứng với thực phẩm nếu để thức ăn qua đêm.

nồi hợp kim nhôm

Nồi nhôm Anodizing

Đây là loại nồi được xử lý công nghệ vi dương cực. Nồi có ưu điểm là bền, bóng đẹp, ít hoặc không phản ứng với thực phẩm, chống trầy, giá thành cao.

nồi nhôm anod

Nồi nhôm đúc

Nồi loại này được đúc liền khối, cầm chắc tay, tuy truyền nhiệt chậm nhưng sẽ giữ nhiệt được lâu, thường được phủ lớp chống dính, không phản ứng với thực phẩm, giá thành cao.

nồi nhôm đúc

3. So sánh nồi inox và nồi nhôm

bảng so sánh nồi inox và nồi nhôm

4. Nên mua nồi inox hay nồi nhôm?

Nồi inox và nồi nhôm đều có các ưu nhược điểm riêng khác nhau, tùy vào sở thích, nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn loại nồi sao cho phù hợp.

nồi nhôm và nồi inox

Bên cạnh đó thì mỗi món ăn khác nhau sẽ phù hợp với từng loại nồi khác nhau, vì thế bạn nên trang bị cho mình cả 2 loại nồi inox và nhôm để có thể nấu thức ăn phù hợp và đa dạng hơn.

Nhìn chung, nồi inox và nồi nhôm đều là 2 loại nồi rất phổ biến trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có các đặc điểm riêng và phù hợp để nấu từng loại thức ăn riêng. Hãy trang bị cho mình các loại nồi phù hợp để nấu được nhiều món ăn ngon hơn nhé!

Xem thêm:

>>> Điểm danh 6 loại chất liệu nồi, chảo an toàn cho sức khỏe

>>> 5 tiêu chí cần lưu ý để mua được chảo chống dính bền tốt, an toàn

Từ khóa: nồi nhôm, nồi inox, so sánh nồi nhôm và inox, nên mua nồi nhôm hay inox, nồi nhôm hay inox tốt hơn
21 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *