So sánh màn hình máy tính cong với màn hình phẳng: Nên mua loại nào?

Bạn đang tìm mua màn hình máy tính nhưng chưa biết nên chọn màn hình cong hay màn hình phẳng? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh 2 loại màn hình này nhé!

Bạn đang tìm mua màn hình máy tính nhưng chưa biết nên chọn màn hình cong hay màn hình phẳng? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh 2 loại màn hình này nhé!

*Lưu ý trước khi xem: Vì màn hình phẳng đã quá phổ biến, nên mình sẽ không đi chi tiết hay nhắc lại về loại màn hình này nữa. Trong cả bài viết này, mình sẽ tập trung nêu ra những ưu điểm và hạn chế của màn hình cong, màn hình siêu cong so với màn hình phẳng.

1. Ưu điểm của màn hình cong so với màn hình phẳng

– Màn hình cong

+ Cho ra hình ảnh có chiều sâu

Nhờ thiết kế cong nên những gì bạn thấy trên màn hình cong đều có xúc cảm có chiều sâu hơn, đa chiều hơn, như thể bạn đang hòa nhập vào những gì hiển thị trên màn hình.

hình ảnh có chiều sâu

+ Không làm mờ hình ảnh

Khi phóng to hình ảnh, màn hình phẳng thường sẽ chỉ chiếu hỉnh ảnh theo đường thẳng nên phần góc sẽ bị mất chi tiết.

không làm mờ hình

Với màn hình cong, nhờ hình dạng cong nên có thể chiếu toàn bộ hình ảnh vào mắt người dùng, không gây mất chi tiết ở các góc

+ Không gây mỏi mắt

Đối với màn hình phẳng, đặc biệt các loại màn hình lớn, khi hiển thị quá nhiều thông tin, mắt bạn sẽ phải đảo qua đảo lại để có thể nhìn thấy hết mọi thông tin trên màn hình, gây mỏi mắt.

không gây mỏi mắt

Còn với màn hình cong thì khác, thiết kế cong của màn hình này cho phép bạn nhìn thấy tất cả các thông tin của màn hình mà vẫn giữ mắt ở vị trí tự nhiên, không gây mỏi mắt kể cả đối với các mẫu màn hình lớn.

+ Góc nhìn rộng

Thiết kế cong của màn hình cong cũng cho phép hiển thị thông tin ở góc rộng hơn, cho bạn xúc cảm như đang dùng một chiếc màn hình rất lớn, rất phù hợp cho để chơi game hay xem phim.

góc nhìn rộng

– Màn hình siêu cong (Ultracurved)

Với tỉ lệ màn hình lên đến 21:9, chiều dài màn hình dài hơn đến 33%, cùng với các ưu điểm của màn hình cong bình thường, màn hình siêu cong có thể hoàn toàn thay thế thông số kỹ thuật 2 màn hình truyền thống.

màn hình siêu cong

Vói màn hình siều cong, bạn có thể nhìn thấy nhiều thông tin hơn trên màn hình, phù hợp cho các tác vụ đa nhiệm nhiều cửa sổ cũng như là trải nghiệm game sống động với góc nhìn siêu rộng.

2. Một số hạn chế của màn hình máy tính dạng cong

– Khó treo tường

Không giống như màn hình phẳng, khi treo màn hình cong, bạn có thể để ý thấy một khoảng trống giữa tường và màn hình trông rất thiếu thẩm mỹ.

treo tường

Ngoài ra, bạn cũng phải điều chỉnh sao cho màn hình có góc nhìn tốt nhất, rất bất tiện và mất thời gian.

– Dễ bị phản chiếu ánh sáng

Do thiết kế của màn hình cong, khi gặp nguồn sáng chiếu vào màn hình ở một số góc khác nhau, bạn có thể thấy màn hình bị phản chiếu ánh sáng gây chói mắt và làm mất một phần thông tin hiển thị trên màn hình.

phản chiếu ánh sáng

3. Nên mua màn hình máy tính dạng cong hay phẳng?

Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian và muốn có góc nhìn rộng hơn thì màn hình cong, hoặc màn hình siêu cong sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

màn hình cong hiển thị thông tin

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều màn hình (đặt cạnh nhau để mở rộng diện tích sử dụng), có thể treo tường dễ dàngkhông bị phản chiếu ánh sáng thì màn hình phẳng sẽ tốt hơn.

Nhìn chung, màn hình phẳng vẫn là lựa chọn an toàn, bao nhiêu năm nay nó vẫn tồn tại và chưa có dấu hiệu bị các hãng màn hình bỏ mặc. Nếu nói về giá cả, màn hình phẳng cũng thoải mái hơn so với màn hình cong.

Vì vậy, ngoài nhu cầu về trải nghiệm và tận hưởng công nghệ mới, bạn cũng nên xem xét đến hầu bao của mình để chi tiêu cho phù hợp nhé!

Trên đây là bài so sánh giữa màn hình cong và màn hình phẳng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Xem thêm:

>>> Công nghệ màn hình Wled-backlit trên laptop là gì?

>>> Công nghệ màn hình SVA trên laptop là gì?

Từ khóa: màn hình máy tính, màn hình cong, màn hình phẳng, nên mua màn hình cong hay màn hình phẳng, màn hình cong có tốt không
198 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *