So sánh chip CPU Intel và AMD Cái nào tốt hơn, nên mua loại nào?

Việc lựa chọn giữa AMD và Intel luôn khó khăn, vì CPU của hai hãng này tốt như nhau. Vậy lựa chọn CPU của hãng nào là thích hợp? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhá!

Việc lựa chọn giữa AMD và Intel luôn khó khăn, vì CPU của hai hãng này tốt như nhau. Vậy lựa chọn CPU của hãng nào là thích hợp? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhá!

1. Vị thế hiện tại của AMD và Intel trên thị trường chip

Hiện nay, nhắc tới chip là người ta sẽ nghĩ ngay tới hai hãng AMD và Intel. Chip AMD và chip Intel chính là hai ông hoàng cạnh tranh với nhau để giành số 1 trên thế giới.

Việc so sánh giữ chip AMD và chip Intel luôn là chủ đề nóng bỏng được chú ý trong vòng 10 năm gần đây.

AMD và Intel

2. Đọ sức Intel và AMD: Chip nào tốt hơn?

– Giá thành

Cả Intel và AMD đều đưa ra các sản phẩm với giá cả trải dài gần khắp các phân khúc tiêu dùng. Tuy nhiên, AMD có độ phủ sóng thấp hơn, tập trung nhiều hơn vào phân khúc bình dân hơn.

Vì thế phân khúc bình dân AMD chiếm được ưu thế vì có nhiều lựa chọn hơn.Các CPU của AMD phân khúc bình dân cũng thường được trang bị đồ hoạ tích hợp có lợi hơn hẳn so với Intel khi so sánh ở cùng một mức giá.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi những game có cấu hình nhẹ như LoL thì AMD sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều vì bạn có thể không cần mua thêm card đồ hoạ rời.

AMD và Intel

– Khả năng ép xung

Cơ bản khi các CPU được tung ra thị trường đều được thiết lập mức xung nhịp mà nhà sản xuất cảm thấy ổn định nhất. Một bộ phận không nhỏ người dùng lại có nhu cầu ép xung để nâng hiệu năng CPU của mình lên một tầm cao mới.

Nếu quan tâm đến khả năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý máy tính, chip Intel là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.Với công nghệ siêu phân luồng và turbo-boost vượt trội, chip Intel có thể đảm bảo làm tốt mọi thứ.

Tất nhiên AMD không hề thua kém quá nhiều, đặc biệt là với Ryzen, tuy nhiên tại thời điểm này Intel vẫn đang nhỉnh hơn một chút.

– Hiệu năng

Intel và AMD

Khi mua một bộ vi xử lý mới, cái mà bạn cần quan tâm đầu tiên chính là hiệu năng. Tuy nhiên việc lựa chon hiệu năng thì còn phải xem bạn sử dụng máy tính cho công việc hay chơi game, render video, …

Nếu như bạn muốn mua máy tính cho việc chơi game và đủ điều kiện kính tế thì chip Intel là lựa chọn tối ưu cho bạn. Còn nếu chỉnh sửa các video nặng và sử dụng các ứng dụng yêu cầu đa luồng, chip AMD có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì chip này có nhiều lõi hơn.

– Khả năng xử lý đồ họa

Tuy các APU của AMD có thể có hiệu năng đồ hoạ cao hơn đồ hoạ tích hợp của Intel, hiệu năng tính toán của chúng lại thua thiệt khá nhiều so với đối thủ.

Điều này sẽ dẫn đến vấn đề, khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 35 đến 45 FPS so với một CPU AMD cùng giá.Việc này làm cho những ai có đủ điều kiện kinh tế lựa chon Intel thay vì AMD khi sử dụng card đồ họa (VGA) rời.

AMD và Intel

– Tổng kết lại.

So sánh AMD và Intel rất khó vì chúng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì thế chọn AND hay Intel còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Nếu như ngân sách của bạn hạn hẹp, muốn có một chiếc máy tính ổn định và chỉ chơi những game cấu hình thấp thì AMD là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Vì bạn sẽ chẳng phải tốn thêm tiền trang bị VGA rời vì CPU của AMD luôn được tích hợp card đồ họa.

AMD và Intel

Còn nếu bạn muốn chiếc máy của mình trang bị VGA đắt tiền, để chơi những game đồ họa cao hay làm đồ họa thì chip Intel là lựa chọn tốt hơn.

– So sánh chip CPU Gen 10 và Gen 8

– Bộ nhớ Intel Optane H10 là gì?

Từ khóa: intel vs amd, so sánh intel và amd, amd hay intel
10 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *