Scrum là gì? Tìm hiểu quy mô Scrum được áp dụng ở doanh nghiệp Việt 1

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều những phương thức phát triển phần mềm theo nhiều quy chuẩn không giống nhau, và một trong số đó là phương thức phát triển phần mềm theo quy mô Scrum. Vậy Scrum là gì? Những quy mô Scrum nào được áp dụng ở những doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Hãy cùng trái đất Di Động tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều những phương thức phát triển phần mềm theo nhiều quy chuẩn không giống nhau, và một trong số đó là phương thức phát triển phần mềm theo quy mô Scrum. Vậy Scrum là gì? Những quy mô Scrum nào được áp dụng ở những doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Hãy cùng trái đất Di Động tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Scrum là gì?

Scrum là một “bộ khung làm việc” (framework) cơ bản để tiếp cận những công việc phức tạp. Dựa trên bộ khung này, nhóm làm việc hoàn toàn có thể áp dụng những quy trình, kỹ thuật không giống nhau cho công việc của tớ,…

Scrum giúp các công ty, tổ chức chia nhỏ công việc thành những phần nhỏ hơn, để quản lý dễ dàng hơn và được hoàn thành bởi một nhóm liên công dụng (cross-function) trong một khoảng thời gian quy định.

Scrum là gì?

Scrum là gì?

2. 3 yếu tố cốt lõi của Scrum

Minh bạch: những thông tin liên quan đến quy trình triển khai Scrum như tầm nhìn của sản phẩm, yêu cầu của quý khách hàng, quy trình công việc, những rào cản khác phải minh bạch và thông suốt. Khi đó, mọi thành viên ở vai trò không giống nhau có đầy đủ thông tin cần phải có để tiến hành quyết định trong việc nâng cao kết quả công việc.

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Minh bạch

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Minh bạch

Thanh tra: Việc thường xuyên thanh tra những hoạt động trong Scrum và quy trình đến đích nhằm phát hiện những bất thường không theo ý muốn. Công tác thanh tra khi được triển khai bởi người có kĩ năng tại những điểm quan trọng của công việc sẽ giúp cải tiến liên tục trong Scrum.

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Thanh tra

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Thanh tra

Thích nghi: Scrum có điểm mạnh là tính linh hoạt rất cao, vì thế cũng mang lại tính thích nghi cao. Dựa vào thông tin liên tục và minh bạch từ quy trình thanh tra và làm việc, Scrum hoàn toàn có thể cho lại những thay đổi tích cực, nhờ đó mang lại thành công cho dự án công trình.

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Thích nghi

Yếu tố cốt lõi của Scrum: Thích nghi

3. 3 nhóm đối tượng trong Scrum

Product Owner: Nhiệm vụ của Product Owner là liên tục update thông tin cho những thành viên trong team để họ hiểu về yêu cầu hay những tính năng cần phải có của sản phẩm trong cả khi họ không trực tiếp phát triển tính năng đó.

Product Owner

Product Owner

Scrum Master: Là những người sẽ phụ trách cho việc lên kế hoạch để phân công công việc, sắp xếp thứ tự ưu tiên giải quyết những công việc tồn đọng nào có trong Backlog trước, tổ chức những buổi meeting với Product Owner để theo dõi tình hình và nắm thông tin thiết yếu.

Scrum Master

Scrum Master

Development Team: Là những lập trình viên sẽ tham gia vào việc phát triển từng tính năng cụ thể. những lập trình viên này hoàn toàn có thể sẽ có kỹ năng không giống nhau và một số sẽ giỏi về những kỹ năng nhất định. Tuy nhiên khi sử dụng Scrum thì toàn bộ những thành viên của Development Team yêu cầu phải có khả năng làm việc thay thế vị trí của nhau và không ai chỉ phụ trách phát triển một (hoặc một số) tính năng nhất định.

Development Team

Development Team

4. những tính chất cơ bản của Scrum

Sprint: Là một phân đoạn lặp đi lặp lại trong quy trình phát triển phần mềm, có khung thời gian thường là một tháng (từ 1 – 4 tuần) mà do đó sản phẩm sẽ được tung ra phiên bản mới. Khi một phân đoạn kết thúc thì Scrum Master cần phải chuyển trạng thái của nó sang Hoàn tất (Done).

Sprint Planning: Đây là bước thứ nhất cần phải triển khai trước khi một phân đoạn bắt đầu. Development team họp với Product Owner để lên kế hoạch cho một phân đoạn. Những công việc nào cần phải được hoàn thành trong phân đoạn này và làm sao để hoàn toàn có thể hoàn thành những công việc này.

Daily Sprint: những buổi meeting Daily Sprint thường nối dài khoảng 15 phút, trong buổi meeting này toàn bộ những thành viên sẽ lần lượt báo cáo lại: những gì họ đã làm được ngày hôm qua, những gì họ cần làm ngày hôm nay, những khó khăn mà họ gặp phải.

Sprint Review: Là công việc được triển khai bởi nhóm phát triển và Product Owner ở cuối mỗi phân đoạn nhằm đánh giá lại kết quả triển khai được. Từ lúc phân đoạn mới hoàn thành và qua đó đưa ra những chỉnh sửa, thay đổi thiết yếu ở phân đoạn sau.

Sprint Restrospective: Dưới sự trợ giúp của Scrum master, team phát triển sẽ tổng kết những kiến nghị và đánh giá từ bước Sprint Review ở trên để đưa ra những cải tiến nhằm nâng cao kết quả làm việc cũng như sản phẩm.

Các đặc điểm cơ bản của Scrum

những tính chất cơ bản của Scrum

5. Công cụ quản lý quy trình theo quy mô Scrum

Product backlog: Đây là danh sách ưu tiên những tính năng (feature) hoặc đầu ra khác của dự án công trình, hoàn toàn có thể hiểu như là danh sách yêu cầu (requirement) của dự án công trình. Product Owner phụ trách sắp xếp độ ưu tiên cho từng hạng mục (Product Backlog Item) trong Product Backlog dựa trên những giá trị do Product Owner định nghĩa (thường là giá trị thương mại – business value).

Sprint backlog: Đây là bản kế hoạch cho một Sprint; là kết quả của buổi meeting lập kế hoạch (Sprint Planning). Với sự phối kết hợp của Product Owner, nhóm sẽ phân tích những yêu cầu theo độ ưu tiên từ cao xuống thấp để hiện thực hóa những hạng mục trong Product Backlog dưới dạng danh sách công việc (TODO list).

Burndown Chart: Đây là biểu đồ hiển thị Xu thế của dự án công trình dựa trên lượng thời gian thiết yếu còn sót lại để hoàn tất công việc. Burndown Chart hoàn toàn có thể được dùng để theo dõi quy trình của Sprint (được gọi là Sprint Burndown Chart) hoặc của cả dự án công trình (Project Burndown Chart). Biểu đồ Burndown không phải là một thành tố tiêu chuẩn của Scrum theo định nghĩa mới, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi do tính hữu ích của nó.

Công cụ quản lý tiến độ theo mô hình Scrum

Công cụ quản lý quy trình theo quy mô Scrum

Xem thêm

  • Thumbnail là gì? Mẹo thiết kế thumbnail hấp dẫn, vạn người mê
  • Responsive là gì? Ứng dụng của responsive trong thiết kế website
  • Template là gì? Có vai trò ra sao trong thiết kế website?

Hy vọng sau khi xem thêm bài viết này bạn đã sở hữu những kỹ năng về Scrum, những quy mô Scrum cũng như những công cụ quản lý quy trình theo quy mô Scrum. Cám ơn những bạn đã theo dõi bài viết, hẹn tái ngộ những bạn ở những bài viết tiếp theo!

20 lượt xem

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *