Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính bạn khỏi Scareware 1

Mục lục bài viết

Máy tính bạn có thể bị xâm nhập, thậm chí thông tin thẻ tín dụng của bạn cũng có thể bị đánh cắp chỉ với một cú click chuột. Đó là những gì Scareware đã làm để lừa đảo hàng nghìn người dùng mỗi ngày. Vậy chương trình này là gì? Nên bảo vệ máy tính khỏi Scareware như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ đến bạn.

Máy tính bạn có thể bị xâm nhập, thậm chí thông tin thẻ tín dụng của bạn cũng có thể bị đánh cắp chỉ với một cú click chuột. Đó là những gì Scareware đã làm để lừa đảo hàng nghìn người dùng mỗi ngày. Vậy chương trình này là gì? Nên bảo vệ máy tính khỏi Scareware như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ đến bạn.

1. Scareware là gì?

Scareware là một chương trình máy tính độc hại hoặc một phần mềm bảo mật giả mạo lừa bạn trả tiền và chia sẻ thông tin thẻ ngân hàng cho một sản phẩm dịch vụ không có thật.

Chương trình này thường ngụy trang thành các phần mềm chống virus. Sau đó, nó sẽ gửi thông báo nhiễm virus đến bạn và gợi ý bạn tải các ứng dụng để bảo vệ máy tính của mình, các ứng dụng này cũng sẽ đòi hỏi bạn trả tiền để có được phiên bản đầy đủ trước khi tiến hành quét virus.

Scareware thường ngụy trang thành những phần mềm chống virus

Scareware thường ngụy trang thành những phần mềm chống virus

2. Cách thức hoạt động của Scareware

Mục đích của Scareware là kích thích hành động tải ứng dụng về thông qua cửa sổ thông báo giả mạo, sau đó, thiết lập các bước để lừa bạn trả tiền cho chúng hoặc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng.

Sau khi chúng đã đạt được mục đích, có 2 viễn cảnh sẽ xảy đến với bạn:

– Thiết bị của bạn không được bảo vệ: Ngược lại, nó có thể gặp các vấn đề liên quan đến mã độc hoặc đánh cấp thông tin khi bạn chính thức tải các chương trình Scareware do hacker lập trình nên.

– Lộ thông tin thẻ tín dụng: Khi các hacker có được thông tin thẻ tín dụng của bạn, mất tiền hay thậm chí là mạo danh đều rất có thể xảy ra.

Bảng cửa sổ pop up thường là bước đầu tiên để Scareware dẫn dụ người dùng

Bảng cửa sổ pop-up thường là bước đầu tiên để Scareware dẫn dụ người dùng

3. Cách bảo vệ máy tính bạn khỏi Scareware

Bạn có thể bảo vệ máy tính khỏi Scareware bằng cách áp dụng một số giải pháp dưới đây:

– Chặn cửa sổ pop-up: Đa số thông báo pop-up từ các trang web đều rất phiền toái, số còn lại mang rủi ro liên quan đến Scareware. Vì vậy, hãy chủ động cài đặt các chương trình, hoặc thiết lập tính năng chặn cửa sổ pop-up trên trình duyệt web của mình.

Bạn tham khảo bài viết để biết chi tiết cách chặn cửa sổ pop-up trên thiết bị:

 • Pop-up là gì? Cách chặn cửa sổ pop-up trên mọi trình duyệt đơn giản

  – Không click chuột vào cửa sổ pop-up: Mỗi hành động trên cửa sổ pop-up đều có thể điều hướng bạn đến những website lạ, hoặc dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vì vậy, nếu một trang web xuất hiện cửa sổ thông báo bạn nghi ngờ là Scareware, hãy chủ động tắt nó đi và hạn chế click vào bất kỳ vùng chọn nào trong cửa sổ pop-up.

  – Lựa chọn phần mềm diệt virus thông minh: Không thiếu những nhà cung cấp phần mềm diệt virus nổi tiếng và chất lượng (BKAV, AVG, AVIRA, Avast Antivirus,…). Do đó, trước khi quyết định tải một phần mềm diệt virus về máy, hãy nghiên cứu về nguồn gốc và uy tín đội ngũ nhà phát triển của nó. Cho tới khi có những thông tin xác thực về phần mềm, bạn tuyệt đối đừng nên tải hoặc trả tiền để nâng cấp phiên bản.

  Hạn chế nhấp vào những cửa sổ popup chứa thông tin không rõ ràng

  ​Hạn chế nhấp vào những cửa sổ pop-up chứa thông tin không rõ ràng

  Một số mẫu máy tính đang kinh doanh ở Ciscolinksys:

  Xem thêm:

  • Phòng chống mã độc tống tiền WannaCry
  • Hướng dẫn khắc phục và phòng chống mã độc trên Facebook

  Trên đây là những thông tin về Scareware và giải pháp giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi chương trình độc hại này. Ciscolinksys hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích.

  20 lượt xem


  Bạn có làm được hướng dẫn này không?


  Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính bạn khỏi Scareware 14  Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính bạn khỏi Scareware 14
  Không

  Cám ơn bạn đã phản hồi


  Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính bạn khỏi Scareware 16

  Nguồn: Ciscolinksys

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *