Sản xuất khẩu trang bằng công nghệ tiêm kích

Trung QuốcViện Công nghệ Sản xuất sử dụng công nghệ kỹ thuật số sản xuất tiêm kích J-20 cho dây chuyền làm khẩu trang kháng virus, công suất 100 chiếc mỗi phút.

Máy sản xuất khẩu trang do Viện Công nghệ Sản xuất của AVIC) phát triển. Ảnh: CGTN.

Máy sản xuất khẩu trang do Viện Công nghệ Sản xuất của AVIC phát triển. Ảnh: CGTN.

Viện Công nghệ Sản xuất hợp tác với Công ty công nghiệp hàng không Thành Đô, chi nhánh của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) cho ra đời dây chuyền sản xuất khẩu trang. Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên của viện đã làm việc 3 ngày liền để phát triển dây chuyền lắp ráp bao gồm hơn 1.200 bộ phận. Họ chế tạo nguyên mẫu dây chuyền chỉ sau đó 16 ngày.

Máy sản xuất khẩu trang sử dụng công nghệ kỹ thuật số từng được ứng dụng để sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình J-20 và J-10. “Chúng tôi tiến hành mô phỏng kỹ thuật số trước khi sản xuất thực để tránh những lỗi không mong muốn, giúp tiết kiệm thời gian”, Li Zhiqiang, giám đốc Viện Công nghệ Sản xuất, trưởng nhóm dự án, chia sẻ.

Máy sản xuất khẩu trang vận hành tự động và có thể chạy liên tục 24 giờ. Mỗi cỗ máy có thể sản xuất 100 khẩu trang mỗi phút. Một công nhân có thể giám sát vài cỗ máy cùng lúc. So với máy sản xuất khẩu trang truyền thống, máy tự động cho hiệu quả cao hơn và hoạt động ổn định hơn.

Viện Công nghệ Sản xuất đã giao 4 cỗ máy cho các nhà máy ở địa phương đang cần sản xuất gấp. Theo Li, 20 cỗ máy khác sẽ được bàn giao vào cuối tháng 3, nâng tổng sản lượng khẩu trang mỗi ngày lên 3 triệu chiếc.

Máy tự động sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp. Lớp ngoài cùng làm từ vải không dệt giúp ngăn chặn vi khuẩn. Lớp giữa là giấy lọc dạng sợi tách lớp, đóng vai trò quan trọng nhất chắn virus. Lớp trong cùng là vải không dệt (tức là sử dụng các tấm xốp phẳng hoặc chần được làm trực tiếp từ các sợi riêng biệt, không được tạo ra bằng cách dệt hoặc đan và không chuyển đổi thành sợi) để đảm bảo độ mềm, thấm hút tốt giúp hút hơi ẩm từ người đeo.

An Khang (Theo CGTN/People’s Daily)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *