Oman cấm túi nhựa dùng một lần

Chính phủ Oman hôm 15/3 tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn túi nhựa dùng một lần từ năm tới, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị phạt 5.200 USD.

Nằm phía đông nam bán đảo Arab, Oman là một điểm đến nổi tiếng trong các quốc gia vùng Vịnh. Tuy nhiên, ô nhiễm rác thải nhựa trong những năm gần đây đang gây áp lực lên cảnh quan tự nhiên và hệ động thực vật phong phú của nước này, đe dọa hoạt động du lịch. Trong một nỗ lực bảo vệ môi trường, chính phủ Oman cho biết sẽ cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần kể từ ngày 1/1/2021.

Theo đó, các cá nhân và tổ chức vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 2.000 rial Oman, tương đương 5.200 USD. Mức phạt thậm chí sẽ tăng gấp đôi nếu các đối tượng tái phạm, Bộ Môi trường và các vấn đề khí hậu cảnh báo.

Dịch vụ lặn biển và ngắm rùa rất nổi tiếng ở Oman. Quốc gia ở khu vực Trung Đông này mỗi năm thu hút hàng triệu du khách, theo Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, rùa là một trong những sinh vật biển chịu tác động lớn nhất từ ô nhiễm rác thải nhựa.

Ô nhiễm rác thải nhựa đe dọa hoạt động du lịch ngắm rùa ở Oman. Ảnh: Turtle Island Restoration Network.

Ô nhiễm rác thải nhựa đe dọa hoạt động du lịch ngắm rùa ở Oman. Ảnh: Turtle Island Restoration Network.

“Rùa và cá heo thường nhầm lẫn túi nhựa là thức ăn. Nồng độ cao của vật liệu nhựa, đặc biệt là túi nylon, đã được tìm thấy trong dạ dày và đường thở của chúng”, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cho biết.

Bên cạnh Oman, nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đã bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế túi nhựa dùng một lần. Vào tuần trước, Abu Dhabi – thủ đô của UAE – cũng tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn túi nylon kể từ năm 2021.

Đoàn Dương (Theo AFP)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *