Ổ cứng HDD kêu cạch cạch, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy tính được trang bị ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng thường có tiếng kêu cạch cạch, đây là một trong những dấu hiệu cho biết ổ cứng có vấn đề. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tiếng kêu ổ cứng HDD kêu cạch cạch là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Máy tính được trang bị ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng thường có tiếng kêu cạch cạch, đây là một trong những dấu hiệu cho biết ổ cứng có vấn đề. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tiếng kêu ổ cứng HDD kêu cạch cạch là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Tại sao ổ cứng HDD lại kêu? Tuổi thọ ổ cứng bao lâu?

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng HDD thường kêu lạch cạch. Ổ cứng HDD được cấu tạo từ một đĩa tròn làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ một lớp chất từ tính. Ở giữa có một động cơ quay đầu đọc ghi dữ liệu. Khi trục quay có vấn đề, bị lỗi sẽ phát ra tiếng kêu.

Tại sao ổ cứng HDD lại kêu?

Trung bình tuổi thọ của ổ cứng HDD là 6 năm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động khác nhau như yếu tố môi trường, tác động vật lý trong quá trình sử dụng, chất liệu sản xuất ổ cứng… nên chúng ta không có con số chính xác về tuổi thọ của ổ cứng.

2. Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị lỗi

Khi khởi động hoặc tắt máy tính, chạy các ứng dụng nặng… bạn thường nghe tiếng kêu lạch cạch trong máy tính. Nguyên nhân tạo ra tiếng kêu này là do trục quay đầu đọc/ ghi dữ liệu bị kẹt hoặc chuyển động không kiểm soát được, hoặc là do đầu đọc ghi dữ liệu ma sát với bề mặt đĩa làm phát ra tiếng kêu.

Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị lỗi

Ổ cứng bị lỗi thường là do máy tính bị rơi mạnh tác động vào ổ cứng, mặt đĩa tròn bị xước, bị cong… nếu ổ cứng bị lỗi nặng có thể bị mất dữ liệu.

3. Cách khắc phục lỗi ổ cứng bị kêu

Nếu ổ cứng của bạn bị kêu lạch cạch, bạn nên tới các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời tránh để mất dữ liệu.

Cách khắc phục lỗi ổ cứng bị kêu

4. Những lưu ý sử dụng ổ cứng bền lâu

Để ổ cứng có tuổi thọ cao nhất bạn nên sử dụng túi chống sốc cho máy tính khi di chuyển, tránh các va chạm mạnh hoặc để rơi máy tính. Và đặt máy tính ở nơi thông thoáng, tránh đặt trên các bề mặt nệm, lên đùi … và sau khi sử dụng laptop bạn nên để máy nguội rồi hãy cất vào túi chống sốc để tránh quá nhiệt.

Những lưu ý sử dụng ổ cứng bền lâu

Đối với ổ cứng HDD bạn nên chống phân mảnh, hạn chế bật tắt máy liên tục.

– Chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc máy tính

– Ổ cứng máy tính HDD là gì? Các loại ổ cứng HDD

Từ khóa: Ổ cứng HDD kêu cạch cạch, ổ cứng kêu, ổ cứng máy tính bị lỗi, máy tính kêu lạch cạch, nguyên nhân máy tính kêu
17 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *