Một số người dùng điện thoại Samsung yêu cầu hãng ngừng bán smartphone dùng chip Exynos và đã nhận được hàng chục nghìn lượt ủng hộ.

Trên trang change.org, một người dùng có tên Daniel H đã tạo bản kiến nghị, yêu cầu Samsung ngừng bán điện thoại dùng chip Exynos. Sau một ngày, bản kiến nghị nhận được hơn 2 nghìn chữ ký ủng hộ. Sau ba ngày, số chữ ký đã lên hơn 10 nghìn và sắp đạt mốc 15 nghìn mà trang này đề ra. Theo người khởi xướng, điện thoại dùng chip Exynos thường hoạt động chậm hơn, tốn pin, các cảm biến và camera hoạt động kém hiệu quả hơn so với phiên bản dùng chip Qualcomm.

Bản kiến nghị Samsung ngừng bán điện thoại Exynos nhận hơn 10 nghìn chữ ký sau ba ngày. Ảnh chụp màn hình

Bản kiến nghị Samsung ngừng bán điện thoại Exynos nhận hơn 10 nghìn chữ ký sau ba ngày. 

“Ít nhất, chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu Samsung minh bạch. Ngoài ra, Samsung cũng cần đảm bảo rằng chúng tôi không phải mua điện thoại với giá bằng hoặc cao hơn những người dùng tại Mỹ”, bản kiến nghị nêu rõ, đồng thời người viết cũng dẫn chứng về một số thử nghiệm cho thấy chip Exynos 990 có hiệu năng kém hơn Snapdragon trên các máy Galaxy S20.

Trên AnTuTu Benchmark, phiên bản Galaxy S20+ dùng chip Exynos đạt hơn 512 nghìn điểm, trong khi bản dùng chip Qualcomm đạt 587 nghìn điểm. Đi sâu vào cấu trúc của chip, nhiều người cũng phát hiện ra rằng vi xử lý Snapdragon 865 có chứa nhân Cortex A77, trong khi trên Exynos 990 chỉ là Cortex A76. Ngoài ra còn một số khác biệt trong xung nhịp, khả năng hỗ trợ camera… mà Snapdragon 865 có lợi thế.

Thực tế, bộ ba Galaxy S20 được bán tại Mỹ và một số thị trường sử dụng chip của Qualcomm, trong khi phiên bản bán tại châu Âu và một số thị trường châu Á, bao gồm Việt Nam, sử dụng chip Exynos 990. Các máy Galaxy S20 tại Việt Nam có mức giá rẻ hơn 2-3 triệu đồng nếu so với giá bán của sản phẩm tương tự bán tại Mỹ, đồng thời không có kết nối 5G.

Theo Android Authority, chuyện so sánh giữa Exynos và Snapdragon vốn vẫn xuất hiện hàng năm mỗi khi Samsung tung ra sản phẩm mới. Công ty này được cho là cũng đang đàm phán với AMD để củng cố hiệu suất xử lý đồ hoạ trên các vi xử lý Exynos.

Quý Văn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *